Jurassic Park III
จูราสสิค พาร์ค III
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอคชั่น / ผจญภัย / ระทึกขวัญ / sci-fi
ความยาว : 92 นาที
กำหนดฉาย : 31 สิงหาคม 2544

เขาอุทิศชีวิตทั้งหมดเพื่อศึกษาเรื่องไดโนเสาร์ แต่เขาไม่เคยคิดมาก่อนว่าเขาจะต้องเผชิญหน้ากับพวกมัน... อีกครั้ง !!

เมื่อ 8 ปีก่อน ดร.อลัน แกรนท์ (แซม นีล) นักซากโบราณวิทยาระดับแนวหน้าท่านหนึ่งของโลก สงสัยอย่างยิ่งเมื่อได้รับคำเชิญ ของนักการอุตสาหกรรมอย่าง จอห์น แฮมมอนด์ แฮมมอนด์หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการเห็นดีเห็นงามจากแกรนท์เกี่ยวกับโปรเจ็ค จึงเสนอให้แกรนท์และผู้ร่วมงาน เข้าชมโครงการล่าสุดของบริษัทอินเจน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกมหัศจรรย์ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะอิสลา นูบลาร์ (Isla Nublar) เกาะอันห่างไกล ที่อยู่ใกล้เขตคอสตาริกา นั่นคือ "จูราสสิคพาร์ค" ซึ่งไม่เหมือนกับที่ใดๆ ในโลกสมัยใหม่ เพราะผู้ชมจะได้สัมผัสกับสัตว์โลกยุคหิน "ไดโนเสาร์" ที่ได้รับการตัดต่อพันธุกรรมใหม่

แต่สำหรับทุกคนที่ไปด้วยกับแฮมมอนด์ การเดินทางครั้งนั้นกลายเป็นฝันร้ายในทันใด เมื่อเวโลซิแรพเตอร์ (Velociraptor), ทีเร็กซ์ (T-rexes) และบรรดาสัตว์ก่อนประวัติศาสตร์ทั้งหลาย กำลังเข้ายึดจูราสสิคพาร์ค หลังจากรอดตายอย่างหวุดหวิด แกรนท์ตัดสินใจลืมเรื่องราวเหล่านี้ แม้ว่าโดยส่วนตัวเขาจะกลัว แต่เขายังคงยืนยัน ที่ศึกษาเรื่องไดโนเสาร์ต่อไปเหมือนเดิม...

...8 ปีต่อมา การล่มสลายของบริษัทอินเจน อีกทั้งบรรยากาศทางการเมืองและเศรษฐกิจ ที่ส่งผลกระทบต่อการวิจัยเรื่องไดโนเสาร์ ทำให้การหาทุนทั้งของรัฐ และส่วนตัวเริ่มหดหาย แกรนท์เริ่มหมดหวังที่จะหาทุน ในการวิจัยเรื่องทฤษฎีความเฉลียวฉลาด ของเวโลซิแรพเตอร์ และเริ่มหวั่นไหวเมื่อ พอล เคอร์บี (วิลเลียม เอช. เมซี่) นักผจญภัยผู้มั่งคั่ง และภรรยา อแมนด้า (ที เลโอนี) เสนอเงินงบประมาณให้เขา แลกเปลี่ยนกับการพาทั้งสอง ไปท่องเที่ยวดินแดนแห่งความฝันอย่าง อิสลา ซอร์นา สถานที่แห่งที่สอง ในโครงการของอินเจน ใกล้ๆ กับอิสลา นูบลาร์ เกาะที่โดดเดี่ยว แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์โบราณของแฮมมอนด์ ซึ่งดึงดูดนักแสวงหาความตื่นเต้น ที่โหยหาประสบการณ์แปลกใหม่

บนเครื่องบิน เขาสงสัยว่ามีบางอย่างผิดปกติ เมื่อนักบินเตรียมที่จะลงจอดที่เกาะนี้ แกรนท์ทั้งโกรธและตกใจ เขาเริ่มทักท้วง แล้วจู่ๆ เจ้าสัตว์ขนาดยักษ์ก็เริ่มปรากฏตัวขึ้นที่ลานบิน

อีกครั้งเมื่อต้องยืนอยู่บนเกาะ ท่ามกลางพวกไดโนเสาร์ ที่ได้รับการโคลนทางพันธุกรรมอาศัยอยู่ ในที่สุด แกรนท์ก็ค้นพบเหตุผลที่แท้จริง ซึ่งนายทุนของเขาปิดบังเขา เมื่อเชิญเขาเดินทางมาครั้งนี้ การเดินทางครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการชมธรรมชาติเท่านั้น แต่ความจริงเป็นภาระกิจการค้นหา และช่วยชีวิต ความจริงแล้ว สองสามีภรรยาเคอร์บีเป็นแค่ชนชั้นกลาง ทั้งสองเคยหย่ากัน และกลับมาคืนดีกัน ด้วยเหตุผลเดียวคือการตามหา อีริค (ทรีเวอร์ มอร์แกน) ลูกชายวัยสิบสี่ปีซึ่งหายไป ขณะที่ไปพักร้อนกับเพื่อนชายของอแมนด้า เมื่อทั้งสองรู้ว่า แกรนท์เคยไปที่จูราสสิคพาร์ค และกำลังประสบปัญหาการเงิน ทั้งสองจึงกุเรื่องขึ้น และวางแผนเพื่อหวังให้มีมัคกุเทศน์ผู้มีประสบการณ์ เพื่อนำทั้งสองไปพบลูกชาย แต่ทั้งสองมองข้ามความจริงที่ว่า การเดินทางมาครั้งก่อนของแกรนท์นั้น คือเกาะอิสลา นูบลาร์ ไม่ใช่อิสลา ซอร์มา

บัดนี้ทั้งสองพยายามที่จะตามหาอีริค และต้องพยายามออกจากเกาะขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ กลุ่มติดเกาะกลุ่มนี้ ต้องเผชิญกับสัตว์ชนิดใหม่ที่น่ากลัว ซึ่งอินเจนปิดเป็นความลับ รวมทั้งเจ้าสไปนอซอรัส (Spinosaurus) ขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถล่าเหยื่อได้ทั้งบนบกและในน้ำ และ เจ้าพเทโรนาดอน (Pteronadons) บินได้ และดร.อลัน แกรนท์อยู่ในภาวะจำยอม ที่ต้องพิสูจน์ทฤษฎีความเฉลียวฉลาดของแรพเตอร์ ด้วยประสบการณ์ของเขาเอง...


ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส และ แอมบลิน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ภูมิใจเสนอ Jurassic Park III เรื่องราวการผจญภัยที่ต่อเนื่องจาก Jurassic Park เมื่อปี 1993 และ The Lost World: Jurassic Park เมื่อปี 1997 โดย โจ จอห์นสตัน ซึ่งเริ่มร่วมงานกับ สตีเว่น สปีลเบอร์ก เป็นครั้งแรกในเรื่อง Raiders of the Lost Ark และเป็นผู้กำกับ Jumanji, The Rocketeer, Honey, I Shrunk the Kids มาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ภาคนี้ แคธลีน เคนเนดี้ และ ลาร์รี ฟรานโก เป็นผู้อำนวยการสร้าง และ สตีเว่น สปีลเบอร์ก เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย แซม นีล (Jurassic Park, Event Horizon, Bicentennial Man) กลับมารับบท ดร.อลัน แกรนท์ อีกครั้ง, วิลเลียม เอช. เมซี่ (Fargo, Boogie Nights, Magnolia) รับบท พอล เคอร์บี, ที เลโอนี (The Family Man, Deep Impact, Bad Boys) รับบท อแมนดา เคอร์บี ภรรยาของพอล, อเลสซานโดร นิโวลา (Face/Off, Love's Labours Lost) รับบท บิลลี่ เบรนแนน, ทรีเวอร์ มอร์แกน (The Patriot, The Sixth Sense) รับบท อีริค เคอร์บี ลูกชายของพอลและอแมนดา, ไมเคิล เจเตอร์ (The Green Mile, The Fisher King) รับบท อูเดสกี้, จอห์น ดีห์ล (Nixon, ซีรีส์ Miami Vice) รับบท คูเปอร์, บรู๊ซ เอ. ยัง (Trespass, Risky Business) รับบท แนช และ มาร์ค ฮาเรลิค (Election) รับบท เบน และ ลอรา เดอร์น ได้รับเชิญให้กลับมารับบทของ ดร.เอลลี แซทเทลอร์ นักพฤกษศาสตร์ ผู้ร่วมงานของ ดร.แกรนท์

Jurassic Park III เขียนบทภาพยนตร์ขึ้นมาใหม่โดย ปีเตอร์ บุคแมน, อเล็กซานเดอร์ เพย์น (ผู้เขียนบทและกำกับ Election) และ จิม เทย์เลอร์ (ผู้ร่วมเขียนบท Election) โดยอาศัยตัวละครและแนวคิดเดิม ที่สร้างสรรค์โดย ไมเคิล คริชตัน ทีมหลังกล้องของผู้กำกับ โจ จอห์นสตัน ได้แก่ช่างภาพภาพยนตร์ เชลลี จอห์นสัน ที่โด่งดังจากงานทางโทรทัศน์, ผู้ออกแบบการผลิตคือ เอ็ด เวอร์โรซ์ (Raiders of the Lost Ark, Contact, Mission to Mars) ผู้ตัดต่อคือ โรเบิร์ต ดัลวา (October Sky, Jumanji, Raising Cain) ผู้ประพันธ์เพลงคือ ดอน เดวิส (The Matrix, Antitrust) ที่ใช้เค้าโครงสกอร์ดังเดิมของ จอห์น วิลเลียมส์, ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายคือ เบทซี ค็อกซ์ (Phenomenon, Primal Fear, Breaking Away), เอฟเฟคไดโนเสาร์โดย สแตน วินสตัน (เจ้าของผลงานสร้างสรรค์ใน Aliens, Terminator 2: Judgment Day, Jurassic Park ทั้ง 2 ภาค, Batman Returns, Predators) โดยมี จิม มิทเชลล์ (เจ้าของผลงานยอดเยี่ยมใน Jurassic Park, Death Becomes Her, Terminator 2: Judgment Day, Mighty Joe Young, Sleepy Hollow) เป็นผู้ดูแลทีมวิชวลเอฟเฟคของ ILM, แจ็ค ฮอร์เนอร์ นักโบราณวิทยา ที่ปรึกษาด้านเทคนิคของเรื่อง Jurassic Park และ The Lost World: Jurassic Park กลับมารับหน้าที่อีกครั้ง