Kamikaze Girls
Official website 1
Official website 2
Official website 3
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 21 กรกฎาคม 2548

โมโมโกะ (เคียวโกะ ฟุคาดะ) เป็นเด็กสาวที่น่าสงสาร เพราะนอกจากแม่จะตัดสินใจ หนีไปกับสูตินรีแพทย์แบบสายฟ้าแลบ.. หลังจากคลอดเธอออกมา พ่อของเธอริอ่านตัดเสื้อผ้าปลอมของแบรนด์เวอร์ซาเช่ จนต้องหนีออกจากโตเกียว ไปใช้ชีวิตอยู่ในชนบท ที่ที่เต็มไปด้วยสวนผักกาด และขี้วัว ที่นั่นห้างที่ผลิตแฟชั่นจ๊าบสุดๆ คือ Jusco ด้วยเสื้อผ้าราคาลดกระหน่ำ ไม่เกินชิ้นละ 1000 เยน! นั่นคือสิ่งที่โมโมโกะทนไม่ได้..! เธอเลยตัดสินใจว่า.. แท้จริงตัวเธอเกิดในฝรั่งเศสช่วงศตวรรษที่ 18 และตัดสินใจที่จะเฉิดฉายในชุดแบบโลลิต้า ด้วยการเดินสวยๆ อยู่กลางสวนผัก แต่เธอต้องมีเงินเพื่อเสริมสร้างความงามของตัวเอง นั่นทำให้เธอตัดสินใจครั้งสำคัญ ด้วยการขายคอลเลคชั่นเวอร์ซาเช่อร์แบบปลอมๆ ของ ป๊ะป๋า..

แล้ว อิชิโกะ (แอนนา ทสุชิยะ) สาวพังค์นักซิ่ง ก็ขับมอเตอร์ไซด์เข้ามาในชีวิตของโมโมโกะ ด้วยการขอซื้อเสื้อเวอร์ซาเช่ในราคา 200,000 เยน ถึงแม้โมโมโกะจะยืนยันขายที่ราคา 20,000 เยนก็ตาม (ก็มันเป็นเวอร์ซาเช่ปลอมนี่!) หลังจากนั้น ทั้งคู่ก็ติดหนึบแบบแยกกันไม่ออก เพราะอิชิโกะติดใจฝีมือออกแบบเสื้อผ้าของโมโมโกะ เลยพยายามขอร้อง ให้ช่วยตัดเสื้อให้เธอใส่ไปในงานพาเหรดของแก๊งค์ และขอเป็นเพื่อนซี้ของโมโมโกะด้วย

โมโมโกะแอบหัวเราะอยู่ในใจ เธอปฏิเสธทุกอย่างที่อิชิโกะขอ.. ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ ก็ฉันชอบใส่เสื้อผ้าที่คนอื่นตัด ทำไมฉันต้องมาเหนื่อยตัดเสื้อผ้าให้คนอื่นใส่ด้วยฟะ! "เอ้า! เอาดอกกระหล่ำไป ถ้าเธออยากจะมีเพื่อนนัก!" ..จากนั้นทั้งคู่ก็เล่นเกมส์วิ่งไล่จับกัน ในขณะที่อีกคนวิ่งหนี คนอีกคนก็พร้อมจะวิ่งไล่ตาม...


นี่มันหนังแฟนตาซี..? เซอร์เรียล ? หรือเมโลดราม่าแบบเพี้ยนๆ กันแน่หว่า ? หลายคนอาจอุทานประโยคนี้เมื่อได้ดูหนังจบ.. แต่นั่นคือสิ่งที่คุณต้องพิสูจน์เองด้วยการ... ดู! หนังที่หลายคนบอกว่ามาแรง ด้วยรสชาติสไตล์กามิกาเซ่ !

Kamikaze Girls หรือ Shimotsuma monogatari ดำเนินเรื่องในสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นเพี้ยน ด้วยการยึดมั่นในกฎเพียงข้อเดียว นั่นก็คือ.. อะไรก็เกิดขึ้นได้ในหนังเรื่องนี้! คุณจะได้เห็นสาวน้อยใส่ชุดโลลิต้า ของพวกชนชั้นสูงชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 18 เดินอยู่กลางชนบทของญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน ในขณะที่ดอกกระหล่ำปลี.. ปลิวว่อนอยู่รอบตัวเธอ

Kamikaze Girls ไม่ใช่หนังที่ดำเนินเรื่องด้วยขนบแบบปกติ หนังมีจุดพลิกผันตลอดเวลา ผู้ชมจะได้เห็นสาวน้อยใส่ชุดโลลิต้า หวดไม้เบสบอลใส่แก๊งค์มอเตอร์ไซด์จอมโหดนับ 100 คนแบบไม่ยั้ง หรือเห็นเด็กประถมที่ดีใจสุดขีด จนตัวลอยละล่องอยู่บนท้องฟ้า... แต่เหนืออื่นใด Kamikaze Girls อาจจะพูดถึงมิตรภาพ การงาน และความรัก ว่าทั้ง 3 สิ่งคือสิ่งที่จะทำให้ชีวิตเราสมบูรณ์ขึ้น การมีเพื่อนที่รับฟังในวัย 17 อาจไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เมื่อคุณอายุ 40 การมีเพื่อนแท้ อาจเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็เป็นได้

ผู้แสดงนำหญิงของเรื่อง คือการรวมพลังป๊อปไอดอลสาวชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง เคียวโกะ ฟุคาดะ นางเอกชื่อดังที่โด่งดังจากซีรีส์ ถ่ายแบบ และร้องเพลง Kamikaze Girls เป็นงานที่ขยายศักยภาพด้านการแสดงของเธอ จนทำให้ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมของ The Japanese Academy Awards

อีกหนึ่งนั้นคือ แอนนา ทสึชิยะ เธอคือนางแบบวัยรุ่น ที่ถูกถ่ายภาพขึ้นปกนิตยสารในญี่ปุ่น มากที่สุดในช่วง 2 -3 ปีที่ผ่านมา บทอิชิโกะใน Kamikaze Girls ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงสนับสนุนฝ่ายหญิงจาก 4 สถาบัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับโดย เทตสึยะ นาคาชิมะ (Happy-Go-Lucky, Beautiful Sunday) เต็มไปด้วยกลิ่นอายของหนังคัลต์ เริ่มด้วยการเปิดเรื่องด้วยการ์ตูน ต่อด้วยการดำเนินเรื่องด้วยการตัดต่อ สไตล์จัมป์คัตแบบไม่ยั้ง ซึ่งมาถูกจังหวะและเวลา เลยกลายเป็นเสน่ห์ส่วนหนึ่งของหนังไป

ดนตรีประกอบของหนัง สะท้อนวัฒนธรรมการคลั่งไคล้ดนตรีแนวญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ รวมถึงการแสดงความเคารพต่อพวกคลั่งไคล้ ในสิ่งที่ตัวเองเป็นอย่างเช่น บ้าแต่งตัว! ยอมตายเพื่อปาจิงโกะ! แก๊งค์มอเตอร์ไซค์!