Keeping The Faith
หวังแอ้มเพื่อน? ต้องเฉือนกันหน่อย
Official website
more info. from IMDB
แนว : รัก / ตลก
ความยาว : 127 นาที
กำหนดฉาย : 7 กรกฎาคม 2543

เพื่อนซี้กันมาตั้งแต่เด็ก ทั้ง เจค แชรม (เบน สติลเลอร์) และ ไบรอัน คิลเคนนี ฟินน์ (เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน) ต่างก็เป็นหนุ่มรูปหล่อ โสดทั้งแท่ง ประสบความสำเร็จ และมั่นใจสูง ที่อาศัยอยู่ในย่าน Upper West Side ในนิวยอร์ค เมื่อ แอนนา ไรลีย์ (เจนนา เอลฟ์แมน) ซึ่งเคยเป็นเพื่อนสมัยเด็กของสองหนุ่ม ตอนพวกเขาอยู่ในวัย 13 ได้เติบโตขึ้นเป็นสาวสวยสะพรั่ง แถมพ่วงท้ายมาด้วยตำแหน่งผู้บริหารองค์กร ที่ไม่เพียงแต่เดินทางกลับมายังเมืองนี้อีกครั้ง แต่เธอยังได้ก้าวเข้ามาสู่ชีวิต และหัวใจของสองเพื่อนซี้หนุ่มอย่างไม่คาดฝัน โลกเหมือนจะกลายเป็นสีชมพู พร้อมกับความรักสามเส้าที่สับสน และผิดธรรมดา เนื่องจากไบรอันนั้น เป็นบาทหลวงในนิกายโรมันแคทอลิก ส่วนเจคนั้นเป็น แร็บไบ (พระยิว) !!


Touchstone Pictures และ Spyglass Entertainment ภูมิใจเสนอ Keeping the Faith โดยฝีมือการกำกับของ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน ดาราหนุ่มผู้ผันตัวเอง มากำกับภาพยนตร์ เป็นครั้งแรกในชีวิต จากบทภาพยนตร์ของ สจ๊วร์ต บลัมเบิร์ก ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ฮอว์ก, คอช, นอร์ตัน และ บลัมเบิร์ก อำนวยการสร้างบริหารโดย แกรี บาร์เบอร์, รอเจอร์ เบิร์นบัม และโจนาธาน กลิกแมน ; Buena Vista Pictures จัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา และ Buena Vista International ร่วมกับ Spyglass Entertainment จัดจำหน่ายในต่างประเทศ

Keeping the Faith นำแสดงโดย เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน ดาราหนุ่มฝีมือเยี่ยมผู้มีอนาคตไกล ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar ถึง 2 ครั้ง จาก Primal Fear และ American History X และเขายังได้รับรางวัลลูกโลกทองคำไปครอง จากการประชันบทบาทกับ ริชาร์ด เกียร์ ใน Primal Fear ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตการแสดง และยังได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลอีกมากมายหลายสถาบัน และยังมีผลงานแสดงเด่นๆ อีกมาก อาทิ Fight Club, Rounders, The People vs. Larry Flynt ร่วมด้วย เบน สติลเลอร์ นักแสดงหนุ่มผู้โด่งดังเป็นพลุแตก จากความสำเร็จของภาพยนตร์ตลก ที่ทำรายได้เถิดเทิง There's Something About Mary

สำหรับบทบาทของหญิงสาว ที่เคยเป็นเพื่อนสนิทของทั้งสองหนุ่มในวัยเด็ก และเป็นคนที่ทั้งคู่หลงรักนั้น รับบทโดย เจนนา เอลฟ์แมน ดาราจาก Dharma and Greg ทาง ABC และส่งให้เธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ รวมถึงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Emmy Awards ถึง 2 ครั้ง ผลงานบนจอภาพยนตร์ที่ผ่านมาของเธอได้แก่ EdTV, Krippendorf's Tribe, ให้เสียงพากย์นกฮูกใน Doctor Dolittle, และจะมีผลงานพากย์เสียงอีกครั้ง ในภาพยนตร์สามมิติของ IMAX เรื่องดัง CyberWorld เร็วๆนี้

สำหรับบทนักแสดงสมทบในเรื่องนั้น ได้แก่ แอนน์ แบนครอฟต์ (Great Expectations, G.I. Jane) รับบทรูธ แชรม แม่ผู้ปกป้องของเจค, อีไล วอลแลช (The Magnifivent Seven, The Good, The Bad, and The Ugly, Godfather III) รับบทเป็นแรบไบ ลูวิส แร็บไบอาวุโสที่โบสถ์ยิวของเจค เป็นตัวกลางระหว่างแร็บไบหนุ่ม ที่ไม่ค่อยสนใจกฎ กับสมาชิกรุ่นเก่าที่เคร่งครัดกฎระเบียบ, รอน ริฟกิน เจ้าของรางวัลโทนีอวอร์ด รับบทสมาชิกของโบสถ์ยิว ที่คัดค้านการไม่ทำตามกฎของเจคอย่างหัวชนฝา, ฮอลแลนด์ เทย์เลอร์ ที่เพิ่งได้รับรางวัลเอมมีอวอร์ด จากบทบาทของเธอใน The Practice มารับบทเป็นสมาชิกผู้ทรงอำนาจในโบสถ์ยิว ที่หมายมั่นปั้นมือ ว่าจะให้เจคออกเดท กับลูกสาวผู้โด่งดังของเธอให้ได้, มิลอส ฟอร์แมน ผู้กำกับภาพยนตร์เด่นมากมายอย่าง Man on the Moon, The People VS. Larry Flynt, Amadeus, One Flew Over the Cuckoo's Nest และเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์ถึง 2 รางวัลจาก 2 เรื่องหลัง ก็มารับบทเป็นคุณพ่อฮาเวล เจ้านายและคู่คิดของไบรอัน, สจ๊วร์ต บลัมเบิร์ก ผู้เขียนบท ก็ร่วมแสดงเป็นเลน เพื่อนร่วมงานของแอนนา ที่แอบปลื้มเธออยู่, แคเธอรีน ลอยด์ เบิร์นส์ (Pushing Tin, Michael), รอน ริฟกิน (The Negotiator, L.A. Confidential, JFK, Boiler Room)

ในส่วนของทีมงานเบื้องหลังกล้อง ผู้อำนวยการสร้าง คอช, นอร์ตัน และบลัมเบิร์ก ก็โทรเรียกคนที่พวกเขารู้จักมาร่วมงานกัน อาทิผู้กำกับภาพหนุ่ม อนาสทาส มิคอส ที่รู้จักกับนอร์ตันจากการร่วมงานกันในภาพยนตร์เรื่อง The People VS. Larry Flynt และไปเป็นช่างกล้องให้กับผู้กำกับมิลอส ฟอร์แมน ใน Man on the Moon ด้วย นอกจากนี้ยังมีคอสตูม ดีไซเนอร์ผู้โด่งดัง ไมเคิล แคปแลน จาก Flashdance และ Blade Runner ที่เพิ่งทำการออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับ Fight Club ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของนอร์ตัน ที่กำกับโดย เดวิด ฟินเชอร์ มาหมาดๆ ส่วนโปรดักชัน ดีไซเนอร์นั้น เป็นฝีมือของ วินน์ พี. ธอมัส ชาวนิวยอร์คผู้มีผลงานในภาพยนตร์หลายเรื่องของ สไปก์ ลี