Kingdom of Heaven
มหาศึกกู้แผ่นดิน
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / รัก / ดราม่า / สงคราม
ความยาว : 145 นาที
กำหนดฉาย : 5 พฤษภาคม 2548

สงครามศาสนาที่ร้อนระอุในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ดูเหมือนจะห่างไกลจาก เบเลี่ยน (ออแลนโด้ บลูม) ช่างตีเหล็กที่สูญเสียครอบครัวและเกือบสิ้นศรัทธา แต่แล้ว เขากลับถูกดึงเข้าไปร่วมในเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่นั้นด้วย ท่ามกลางความเอิกเกริก และเสน่ห์ของเยรูซาเล็มยุคกลาง เขาตกหลุมรัก เติบใหญ่สู่ความเป็นผู้นำ และท้ายที่สุดได้ใช้ความกล้าหาญและทักษะทั้งมวล เพื่อปกป้องเมืองจากคู่ต่อสู้ ที่มีจำนวนมากกว่าอย่างไม่อาจเทียบได้

ชะตาลิขิตตามหาเบเลี่ยนพบในการมาถึงของอัศวินผู้ยิ่งใหญ่ ก็อดฟรีย์แห่งอิบีลิน (เลียม นีสัน) ทหารครูเสดที่กลับมาบ้านในฝรั่งเศสเป็นช่วงเวลาสั้นๆ หลังการรบทางตะวันออก หลังจากเปิดเผยว่าตนเป็นบิดาของเบเลี่ยน ก็อดฟรีย์ก็ได้แสดงถึงความหมายที่แท้จริงของการเป็นอัศวิน และพาเขาเดินทางข้ามทวีปไปสู่นครศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่มีตัวตน

ในเยรูซาเล็มตอนนั้น เป็นช่วงระหว่างสงครามครูเสดครั้งที่สองและสาม ..ช่วงแห่งสันติที่เปราะบาง ด้วยความพยายามของกษัตริย์คริสเตียนผู้รู้แจ้ง กษัตริย์บอลด์วินที่ 4 (เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน) ด้วยความช่วยเหลือของ ไทบีเรียส (เจเรมี ไอออนส์) ที่ปรึกษา และการยับยั้งกองทัพของ ซาลาดิน (แกสแซน แมสซุด) ผู้นำชาวมุสลิมผู้เลื่องชื่อ แต่วันเวลาของบอลด์วินมีจำกัด และความบ้าคลั่ง ความโลภ และริษยาระหว่างพวกครูเสด ก็กำลังจะทำให้การสงบศึกต้องสั่นคลอน

มุมมองของกษัตริย์บอลด์วินที่มีต่อความสันติ.. “อาณาจักรแห่งสวรรค์” มีอัศวินเพียงหยิบมือที่เห็นด้วย รวมทั้งก็อดฟรีย์แห่งอิบีลิน ซึ่งสาบานว่าจะยืนหยัดปกป้องด้วยชีวิตและเกียรติยศ เมื่อก็อดฟรีย์ส่งดาบอัศวินของเขาต่อให้กับบุตรชาย เขายังได้ส่งต่อคำสาบานอันศักดิ์สิทธิ์ : เพื่อปกป้องผู้อ่อนแอ รักษาสันติ ทำให้เกิดความกลมเกลียว ระหว่างศาสนาและวัฒนธรรม เพื่อให้อาณาจักรแห่งสวรรค์เบ่งบานบนโลก

เบเลี่ยนรับดาบไว้ ...และก้าวเข้าสู่ประวัติศาสตร์


ผู้กำกับฯ ริดลีย์ สก็อต เป็นยอดฝีมือในการถ่ายทอดมหากาพย์สู่ภาพยนตร์ ด้วยแก่นแท้ส่วนตัวอันลึกล้ำ อย่างที่เขาเคยได้สร้างผลงานไว้ในภาพยนตร์อย่าง Gladiator, Blade Runner และ Black Hawk Down สำหรับผลงานล่าสุดคือภาพยนตร์เรื่อง Kingdom of Heaven เขาหันไปหาสงครามครูเสด.. การปะทะกันระหว่างชาวยุโรปและตะวันออก อันยาวนานถึง 200 ปีที่เปลี่ยนโลก เพื่อเป็นกรอบให้กับเรื่องราวของหนุ่มน้อยชาวฝรั่งเศส ที่ได้ค้นพบลิขิตชีวิตให้เป็นอัศวิน และต่อมาได้เรียนรู้ว่า เกียรติยศชื่อเสียงที่แท้จริงนั้นหมายถึงอะไร

ภาพยนตร์เรื่อง Kingdom of Heaven ถ่ายทอดเรื่องราวมหากาพย์อันยิ่งยงของพวกครูเสด ผ่านสายตาของชายผู้หนึ่งที่อยู่ในตำนานการดิ้นรนหาความเป็นเลิศ ด้วยการใช้เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ เป็นฉากหลังให้กับเรื่องราวชีวิตอันละเอียดอ่อน สก็อตซึ่งเคยกำกับฯ ภาพยนตร์ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองเรื่อง Gladiator ใส่เลือดเนื้อให้กับมนตร์ขลัง ของเรื่องราวเก่าแก่ของอัศวินพเนจร และนำการต่อสู้อันยิ่งใหญ่ ระหว่างมุสลิมและคริสเตียนในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ที่เกิดขึ้นเมื่อพันปีก่อนมาสู่ชีวิต และสะท้อนสู่ปัจจุบัน

ด้วยการทำงานร่วมกับสก็อต ผู้เขียนบท วิลเลียม โมนาแฮน ได้สร้างเรื่องราวชีวิตที่น่าทึ่งช่วงสั้นๆ ก่อนสงครามครูเสดครั้งที่สาม เมื่อเยรูซาเล็มดินแดนศักดิ์สิทธิ์ส่วนใหญ่ถ ูกปกครองโดยพวกอัศวินชาวยุโรป ที่ถูกดึงดูดมาเป็นพวกครูเสดด้วยความคลั่งศาสนา และคำสัญญาที่จะได้ครองที่ดิน และความมั่งคั่งในอาณาจักรต่างแดน เรื่องราวของพวกเขามีศูนย์กลางอยู่ที่อัศวินคนหนึ่ง เบเลี่ยนแห่งอิบีลิน ซึ่งกลายเป็นวีรบุรุษที่ยืนหยัดอย่างมั่นคง ท่ามกลางความไม่น่าไว้วางใจของพันธมิตรชาวคริสเตียน และนำผู้คนแห่งเยรูซาเล็มไปสู่การปกป้องอย่างกล้าหาญ ในการต่อสู้กับกองทัพซาราเซ็นของซาลาดิน

Kingdom of Heaven นำแสดงโดย ออแลนโด้ บลูม (Black Hawk Down, The Lord of the Rings, Troy, Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl) รับบทเป็น เบบเลี่ยน ซึ่งอาสาเข้าสู่การผจญภัยแห่งชีวิตเพื่อความเป็นธรรม, เลียม นีสัน (Schindler’s List, Gangs of New York, Love Actually, K-19: The Widowmaker, Star Wars: Episode I - The Phantom Menace, Darkman) รับบทเป็น ก็อดฟรีย์ บิดาของเบเลี่ยน ซึ่งได้มอบมรดกให้กับเขา ทั้งตำแหน่งบารอนและเกียรติยศอัศวิน การรวมดาราที่โดดเด่นยังประกอบด้วย เจ้าของรางวัลตุ๊กตาทอง เจเรมี ไอออนส์ (Reversal of Fortune, Being Julia, Dungeons & Dragons, Lolita, Die Hard: With a Vengeance, Stealing Beauty) รับบทเป็น ไทบีเรียส ที่ปรึกษาทางทหารของกษัตริย์บอลด์วิน, เดวิด ธิวลิส (Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Timeline, Dragonheart) รับบทเป็นอัศวินผู้พิทักษ์ ผู้แนะนำด้านจิตวิญญาณ และผู้ช่วยเหลือด้านการรบของเบเลี่ยน และ เบรนแดน กลีสัน (Troy, The Village, Gangs of New York, Braveheart) แสดงเป็นจอมกระหายเลือด เรย์นาลด์ เดอ ชาติลยง

ในเยรูซาเล็ม เบเลี่ยนตกหลุมรักเจ้าหญิงซิบิลล่า ขนิษฐาแห่งกษัตริย์บอลด์วิน ซึ่งรับบทโดย อีวา กรีน (The Dreamers) เธอเป็นภรรยาที่ไม่สมัครใจ ของบารอนกระหายอำนาจ กี เดอ ลูซินยง ที่รับบทโดย มาร์ตัน โซคาส (The Bourne Supremacy, The Lord of the Rings: The Return of the King, xXx) ดาราภาพยนตร์และผู้กำกับฯ ชาวซีเรีย แกสแซน แมสซุด (ภาพยนตร์ของแฮแธม แฮกกี้เรื่อง Memories of the Forthcoming Age) ยังรับบทเป็น ซาลาดิน นายพลซาราเซ็นผู้ยิ่งใหญ่

ภาพยนตร์อำนวยการบริหารโดยเจ้าของสองรางวัลตุ๊กตาทอง แบรนโก้ ลุสติค (Gladiator, Schindler’s List), ลิซ่า เอลเซย์ (In Her Shoes) และ เทอรี่ นีดแฮม ซึ่งเคยเป็นผู้ช่วยผู้กำกับฯ ที่หนึ่งในหนังของริดลีย์ สก็อต อย่าง Black Hawk Down และ Gladiator ทีมงานครีเอทีฟหลังกล้อง นำโดยผู้ที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับฯ ชื่อดัง อันได้แก่ ผู้กำกับภาพ จอห์น แมเธียสสัน B.S.C. (Hannibal, Matchstick Men, The Phantom of the Opera, เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Gladiator), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ อาร์เธอร์ แม็กซ์ (Se7en, Black Hawk Down, Panic Room, เจ้าของรางวัลออสการ์ Gladiator), ผู้ลำดับภาพ โดดี้ ดอร์น A.C.E. (Matchstick Men, Memento, Insomnia), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย แจนตี้ แยทส์ (Gladiator, Charlotte Gray, Hannibal, Enemy at the Gates) และผู้ประพันธ์เพลงประกอบ แฮร์รี่ เกรกสัน-วิลเลียมส์ (Man on Fire, Bridget Jones: The Edge of Reason, Shrek, Shrek 2, Chicken Run)