กบฏท้าวศรีสุดาจัน : The King Maker
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / สงคราม / ดราม่า / ประวัติศาสตร์
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 20 ตุลาคม 2548

กรุงศรีอยุธยาเมื่อราว 458 ปีที่แล้ว กล่าวได้ว่าเป็นดินแดนแห่งการค้าขาย ที่เหล่าอาณาประเทศ และผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ต่างหลั่งไหล่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นชาวตะวันตก ไปจนถึงตะวันออกที่ใกล้เคียง

เฟอร์นานโด เดอ กามา (แกรี่ สติช) ทหารรับจ้างหนุ่มจากประเทศโปรตุเกส ออกเดินทางมายังดินแดนในซีกโลกตะวันออก ใน ค.ศ. 1547 เพื่อแสวงหาความร่ำรวย เฉกเช่นเดียวกับเพื่อนร่วมชาติอีกหลายคน ไปพร้อมกับการติดตามร่องรอยของบุคคลในอดีต ที่เคยสังหารพ่อของเขาต่อหน้าต่อตา ในขณะที่เขามีอายุเพียง 8 ขวบ ภาพความทรงจำดังกล่าว เป็นที่ติดตาและฝังใจแก่เขาเสมอมา

แต่ในระหว่างการเดินเรือ เขาพร้อมกับพวกพ้องกลับต้องเผชิญกับเคราะห์ร้าย เมื่อพายุทะเลคลั่งโหมซัด จนทำให้เรือจมลงใต้พื้นมหาสมุทรอินเดียอันกว้างใหญ่ เหลือเพียงเขาคนเดียวที่รอดชีวิตมาได้ จากเหตุการณ์ครั้งนั้น แต่กลับกลายเป็นว่าเขาถูกพ่อค้าทาสชาวอาหรับ จับตัวไปยังดินแดนอยุธยาเพื่อขายเป็นทาส

แต่ใช่ว่าโชคชะตาของเฟอร์นานโดจะอับโชตซะทีเดียว เมื่อเขาได้รับการไถ่ตัวให้มีอิสรภาพจาก มาเรีย (สิรินยา บอร์บริดจ์) หญิงสาวชาวโปรตุเกสผู้มีจิตใจงดงาม ที่เดินทางติดตาม ฟิลลิป (จอห์น รีส เดวีส) บิดาผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมการก่อสร้างกำแพงเมืองให้กับ พระชัยราชา (นิรุต ศิริจรรยา) กษัตริยแห่งอยุธยา

ต่อมา เมื่อกษัตริย์แห่งลานนาคิดแข็งข้อต่ออยุธยา โดยโดยการส่งศรีษะของผู้ส่งสารมาให้ พระชัยราชาทรงกริ้วเป็นอย่างยิ่ง จึงตัดสินพระทัยยกทัพเข้าสู่ศึกสงคราม พร้อมกับ พระมหาจักรพรรด์ (โอลิเวอร์ พูพาร์ท) พระเชษฐาของพระชัยราชา ส่งผลให้เหล่าพันธมิตรของอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นชุมชนโปรตุเกส, ญี่ปุ่น ต่างเข้าร่วมทำศึกในครั้งนี้ เฟอร์นานโดเอง ก็เข้าร่วมรบในฐานะทหารที่มีประสบการณ์ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ความห้าวหาญในฐานะนักรบของเขา จะสร้างความพึงพอพระทัยแก่องค์กษัตริย์ จนพระองค์แต่งตั้งเขาให้เป็นหนึ่งในราชองครักษ์ พร้อมกันกับเพื่อนใหม่ชาวไทยผู้อาจหาญ นามว่า ทอง (ดอม เหตระกูล) ที่เขาได้มีโอกาสช่วยชีวิตไว้ในสมรภูมิรบ

ขณะเดียวกัน มเหสีสุดาจัน (โย - ยศวดี หัสดีวิจิตร) ผู้เลอโฉมแต่ร้ายกาจ ได้วางแผนลอบปลงพระชนม์พระชัยราชา และ พระยอดฟ้า (แนค - ชาลี ไตรรัตน์) พระโอรสที่เกิดกับตนขึ้น เพื่อที่จะจะปูทางให้ พันบุตรศรีเทพ (อัครา อมาตยกุล) ชู้รักของนางขึ้นครองราชย์ โดยมีมือสังหารจากต่างชาติร่วมมือในแผนการร้าย นายทองและเฟอร์นานโด ราชอองครักษ์ ปกป้องกษัตริย์ชนิดถวายหัว และพยายามสืบหาผู้อยู่เบื้องหลังแผนการร้ายในครั้งนี้ ก่อนที่จะพบว่ามีเงื่อนงำบางอย่าง เชื่อมโยงมายังฟิลลิปพ่อของมาเรีย

แต่แล้วโดยที่ไม่มีใครคาดคิด ทั้งสองพบว่า พระมเหสีมีส่วนสำคัญในแผนการครั้งนี้ แต่ก็สายเกินกว่าจะช่วยพระมหากษัตริย์ ให้รอดพ้นจากการถูกพระมเหสีวางยาได้ เช่นเดียวกันกับที่พระโอรส ซึ่งถูกเหล่าองค์รักษ์ผู้ของมเหสีปลงพระชนม์ เมื่อกษัตริย์ทรงสวรรคต เฟอร์นานโดกับทอง กลายเป็นผู้ถูกกล่าวโทษว่าเป็นผู้เกี่ยวข้อง โดยมาเรียและครอบครัวของทองเอง ก็ถูกทหารจับตัวไป...


ด้วยความหลงใหลในเสน่ห์ของเมืองไทย และประทับใจในประวัติศาสตร์ ของเรื่องราวที่เกิดขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา เดวิด วินเทอร์ส อดีตนักแสดงที่ประสบความสำเร็จ และมีชื่อเสียงโด่งดัง จากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดระดับคลาสิคอย่าง West Side Story และผ่านงานทั้งด้านกำกับ ควบคุมงานสร้าง (โปรดิวเซอร์) ภาพยนตร์มานับร้อยๆ เรื่อง มีเพื่อนชาวไทยเป็นผู้กำกับคนหนึ่ง ที่มีผลงานที่ประสบความสำเร็จ และมีชื่อเสียงโด่งดังในยุค 80 ของไทย (อย่าง 'สงครามกับความรัก' ที่สามารถคว้า 3 รางวัลตุ๊กตาทอง และอีก 5 รางวัลตุ๊กตาทองจาก 'แหกค่ายนรกเดียนเดียนฟู') นั่นคือ เล็ก กิติพราภรณ์ และเมื่อรู้ว่าเพื่อนที่รู้จักกันมากว่า 20 ปี มีไอเดียบางอย่าง เกี่ยวกับโปรเจ็คต์ภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ ที่ต้องการจะทำ เขาไม่ลังเลใจเลย ที่จะขอเข้ามามีส่วนร่วมในโปรเจ็คต์ดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อรู้ว่าเรื่องราวที่น่าสนใจนี้ ถ่ายทอดบางมุมของประวัติศาสตร์ในอดีตของไทย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีแรงบันดาลใจมาจากหนังสือที่เขียนขึ้นโดย ปินโต้ เกี่ยวกับอยุธยาสมัยที่เขาเข้ามาเมืองไทย ประมาณปี ค.ศ.1540 กว่า เกี่ยวกับการผจญภัยของเขาในประเทศไทย และมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับท้าวศรีสุดาจัน ซึ่งทำให้ กบฏท้าวศรีสุดาจัน หรือ The King Maker มีความแตกต่างจากหนังไทยเรื่องอื่นๆ เพราะเป็นการถ่ายทอดมุมมองของชาวต่างชาติ ในหนังเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของไทย

กบฏท้าวศรีสุดาจัน หรือ The King Maker ไม่เพียงเป็นหนังไทยที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี เพราะใช้ทุนสร้างไปสำหรับการถ่ายทำถึง 280 ล้านบาท แต่ยังเป็นภาพยนตร์ไทย ที่ระดมเอานักแสดงระดับแนวหน้าของเมืองไทย และฮอลลีวู้ดอย่างมากมายมาร่วมงานกัน ไม่ว่าจะเป็น โย - ยศวดี หัสดีวิจิตร, ดอม เหมตระกูล, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, อมรา ปุรานนท์, กอล์ฟ - อัครา อมาตยกุล และ โอลิเวอร์ พูพาร์ท, แนค - ชาลี ไตรรัตน์ ดาราดังหลายๆ คน นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจากนักแสดงสำคัญคือ จอห์น รีส เดวีส์ จากภาพยนตร์มหากาพย์แห่งยุคอย่าง The Lord of the Rings ทั้ง 3 ภาค และอีกคนคือ แกรี่ สเตร็ช อดีตแชมป์โลกมวยสากลรุ่นไลท์มิดเดิ้ลเวท ที่เพิ่งผ่านสายตาคนดูหนังไปในบท Cleitus จากภาพยนตร์เรื่อง Alexander

กบฏท้าวศรีสุดาจัน สร้างโดยโดย Angel Film / Indisporne Limited กำกับภาพยนตร์โดย เล็ก กิติพราภรณ์ อำนวยการสร้างโดย เดวิด วินเทอร์ส ควบคุมงานสร้างโดย ธนิตย์ จิตนุกูล บทภาพยนตร์โดย ชอนน์ เจ เคซี่ โปรดักชั่นดีไซน์เนอร์คือ วงศ์ตะวัน ชีวิน กำกับศิลป์โดย ศรัณย์นนท์ ผันอากาศ กำกับภาพโดย จิระเดช สำเนียงเสนาะ ออกแบบและกำกับฉากแอ็คชั่นโดย หมิง เจียน หวง ดนตรีประกอบโดย เอียน ลิฟวิ่งสโตน เพลงประกอบโดย Fall For You ตัดต่อโดย วิลเลี่ยม วัตส์ บันทึกเสียงโดย ริชาร์ด ฮอกส์ เทคนิคพิเศษโดย เควส บียอนด์ เมคอัพโดย จีรวัชร ธีวีระปัญญา ออกแบบทรงผมโดย มยุรี ถ่อสูงเนิน ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย ชาติชาย ไชยยนต์ จัดจำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล