Kung Fu Hustle
คนเล็กหมัดเทวดา
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 10 กุมภาพันธ์ 2548

เหตุการณ์ทั้งหมด เกิดขึ้นท่ามกลางความวุ่นวายในประเทศจีน ก่อนเกิดเหตุปฏิวัติ ซิง (โจวซิงฉือ) คือโจรกระจอกใฝ่สูง ที่หวังจะได้เป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งค์แอ็กซ์ (โคตร) อำมหิตและชั่วร้าย ที่อยู่เบื้องหลังเหตุร้ายที่เกิดขึ้นไปทั่วทุกหัวระแหง ซิงที่เดินเกะกะระรานตามประสาเด็กแนว ไปทั่วชุมชนที่ชาวบ้านอยู่กันอย่างหนาแน่น ในย่านที่เรียกกันว่า 'ตรอกเล้าหมู' พยายามรีดไถเงินจากชาวบ้านตาดำๆ คนหนึ่ง แต่คนแถวนั้นไม่ได้ดูอ่อนหัดอย่างที่เห็นภายนอก ความพยายามแบบปล่อยไก่ของซิง ที่คิดขู่เข็ญชาวบ้านเพื่อเรียกความสนใจจากแก๊งค์แอ็กซ์ ให้หันมาสนใจการทะเลาะวิวาทครั้งนี้ ก่อให้เกิดเหตุตามมาเป็นพรวน ทำให้สองโลกที่ไร้ความเสมอภาคต้องมาเผชิญหน้ากัน เมื่อชาวบ้านตรอกเล้าหมูลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อตัวเอง การปะทะที่ติดตามมาของเหล่าผู้เยี่ยมยุทธ์วิชากังฟู ก่อให้เกิดสุดยอดฝีมือที่เป็นตำนานขึ้นมามากมาย ส่วนซิง แม้จะพยายามทำชั่ว ในแบบที่ทำให้คนดูเกิดอาการต่อมฮาแตกจนแทบตกเก้าอี้ แต่เพราะไร้ซึ่งวิญญาณของนักฆ่า เขาจึงต้องเผชิญหน้ากับความเป็นความตาย เพื่อจะค้นพบถึงธรรมชาติอันแท้จริงของการเป็น 'สุดยอดกังฟู'


และแล้วก็ถึงวันที่ทุกคนรอคอย กับผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุด ของดาราตลกหน้าเป็นชั้นแนวหน้าของเอเชีย สตีเฟ่น โจว หรือ โจวซิงฉือ ที่กลับมาพร้อมกับภาพยนตร์เรื่อง Kung Fu Hustle หลังจากที่เคยหัวเราะฮากลิ้งมาแล้ว กับภาพยนตร์สุดฮิตประจำปี 2001 เรื่อง Shaolin Soccer ซึ่งสร้างรายได้ระดับทำลายสถิติไปทั่วภาคพื้นเอเชีย และครองตำแหน่งภาพยนตร์ตลกแอ็คชั่น ที่กวาดรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ฮ่องกง โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ฟิล์ม โปรดัคชั่น เอเชีย แผนกสร้างภาพยนตร์เอเชียของ โซนี่ พิคเจอร์ส เอนเตอร์เทนเม้นต์ และ ปักกิ่งฟิล์ม สตูดิโอออฟไชน่า ฟิล์มกรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น ภูมิใจอย่างยิ่ง ที่ได้ร่วมสร้างภาพยนตร์เรื่อง Kung Fu Hustle กับบริษัท เดอะสตาร์ โอเวอร์ซีส์ ลิมิเต็ด บริษัทของ สตีเฟ่น โจว ซึ่งตั้งอยู่ในฮ่องกง ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นผลงานความร่วมมือเรื่องแรก ระหว่างโจวกับสตูดิโอจากฮอลลีวู้ด

เพื่อสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ สตีเฟ่น โจว ได้ทำการรวบรวมทีมนักแสดงและทีมงานชั้นแนวหน้าของวงการ ซึ่งรวมถึงผู้ออกแบบคิวบู๊ที่เป็นตำนานของวงการอย่าง หยวนวูปิง โดยผลงานที่หยวนเคยสร้างสรรค์ไว้ ในภาพยนตร์ของโคลัมเบียเรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon และ The Matrix ได้สร้างมาตรฐานให้กับงานสร้างฉากแอ็คชั่น ที่ทำให้คนดูถึงกับลืมหายใจมาตลอดระยะเวลาสองสามปีมานี้ Kung Fu Hustle ยังทำให้ความฝันที่มีมายาวนานของ สตีเฟ่น โจว ที่ฝันจะได้สร้างภาพยนตร์ที่เป็นการเฉลิมฉลองศิลปะการต่อสู้รูปแบบต่างๆ ให้กลายเป็นจริงขึ้นมาได้ เรียกว่าเป็นสิ่งที่โจวปรารถนามาชั่วชีวิต Kung Fu Hustle ยังแสดงให้เห็นถึงอารมณ์ขันผ่านหน้าตาเฉิ่มเด๋อของโจว ในแบบที่เคยสร้างเสียงฮาให้กับคนดูมาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง Shaolin Soccer ขณะเดียวกัน ยังเป็นการเปิดโอกาสให้โจวได้กระทำสิ่งที่ตัวเขาเองเรียกว่า "เป็นโอกาสที่จะแสดงการคารวะ ต่อภาพยนตร์กังฟูที่ผมเคยดูสมัยเด็ก" นอกจากจะเหมาหน้าที่แสดงนำ และกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้เองแล้ว โจวยังทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้าง และเป็นหนึ่งในทีมเขียนบทของภาพยนตร์เรื่อง Kung Fu Hustle นี้อีกด้วย

นอกจากนั้น โจวยังได้รับอิทธิพลจากยุคเดียวกันนั้น ในเรื่องของดนตรี ที่เขาเลือกนำมาใช้ในภาพยนตร์เรื่อง Kung Fu Hustle เสียงเพลงที่ขับร้องโดยฟง สาวขายไอศกรีมที่ไม่เคยปริปาก (รับบทโดย หวงเซงอี้) คือเพลงจีนกลางคลาสสิกจากยุค 70 ชื่อว่าเพลง 'Zhi Yao Wei Ni Huo Yi Tian' ซึ่งแต่งโดยนักร้อง/นักแต่งเพลงที่เป็นตำนานอย่าง หลิวจีชาง บทเพลงนี้บอกเล่าถึงความทรงจำที่ไม่มีวันเลือน ของหญิงสาวคนหนึ่งที่มีต่อชายที่เธอเคยรัก เธอต้องการจะมีชีวิตเพื่อเขาอีกครั้ง แม้เพียงแค่วันเดียว

การคัดเลือกตัวนักแสดงก็เช่นกัน โจวตัดสินใจเลือกได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยการเลือกนักแสดงหลายคนจากยุคคลาสสิกของภาพยนตร์ฮ่องกง หยวนหว่า ผู้รับบทเป็น 'เจ้าของบ้านเช่า' เคยแสดงภาพยนตร์ฮ่องกงมาเป็นร้อยๆ เรื่องตลอด 30 ปีที่ผ่านมา และครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นหนึ่งในทีมสตั๊นต์แมนของบรู๊ซ ลีด้วย อันที่จริง หยวนหว่าทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความเชื่อมโยงโดยตรง กับความฝันของโจวที่อยากเป็นบรู๊ซ ลี และหยวนนี่เองที่เป็นคนเผชิญหน้ากับบรู๊ซ ลี (และพ่ายแพ้ให้กับเขา) ในฉากทะลายป้ายในภาพยนตร์เรื่อง The Chinese Connection

ผู้รับบทเป็น 'นายหญิง' ภรรยาของ 'เจ้าของบ้านเช่า' ก็คือ หยวนชิว ดาราจากยุค 70 ซึ่งเลิกแสดงภาพยนตร์มานานกว่า 20 ปีแล้ว (นอกจากเคยแสดงภาพยนตร์ฮ่องกงมาแล้วมากมาย เธอยังเคยรับบทเป็นสาวบอนด์ ในภาพยนตร์เรื่อง The Man With the Golden Gun) โจวได้ติดต่อไปหาหยวนชิว และขอร้องให้เธอคืนวงการ ด้วยการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ของเขา หยวนชิวพบว่าสิ่งที่ท้าทายเธอมากที่สุด ไม่ใช่การต้องหันกลับมาฟื้นวิชากังฟูของตัวเอง (ซึ่งเธอเคยเรียนจากโรงเรียนปักกิ่งโอเปร่า ที่เดียวกับที่ แซมโม หง 'หงจินเป่า', หยวนหว่า และ แจ็คกี้ ชาน 'เฉินหลง' เคยเรียน) แต่กลับเป็นการเพิ่มน้ำหนักขึ้น 30 ปอนด์ ภายในเวลาสองเดือน เพื่อให้หุ่นอันเพรียวบางของเธอ ดูมีเนื้อหนังและหนา ในแบบที่ตัวละครตัวนี้ต้องเป็น เธอจัดการกินอาหารตามที่โจวแนะนำ ซึ่งเป็นเมนูในแบบที่พวกนักซูโม่ญี่ปุ่นกินเพื่อเพิ่มน้ำหนัก

เหลียงซิวหลุง ดาราจากยุค 70 รับบทเป็น 'เจ้าอสูร' นักสู้ที่น่ากลัวที่สุดในภาพยนตร์เรื่อง Kung Fu Hustle เหลียงที่ไม่ได้ขึ้นจอภาพยนตร์มาตั้งแต่ยุค 80 คืออดีตหนึ่งใน 'สามมังกร' แห่งยุค 70 อันประกอบไปด้วย บรู๊ซ ลี และ แจ็คกี้ ชาน (ทั้งสามคนได้รับฉายานี้ เป็นเพราะฉายาภาษาจีนของพวกเขาทั้งสามคน ต่างมีคำว่า 'มังกร' เหมือนกัน) สมัยที่โจวยังเด็ก เหลียงคือหนึ่งในดาราที่เป็นฮีโร่ของเขา

ฟางฮักออน ซึ่งรับบทเป็น 'นักดนตรีหมายเลข 2' คือฮีโร่ขวัญใจอีกคนหนึ่งของโจว ด้วยความสามารถในการต่อสู้และประสบการณ์ของเขา ฟางได้ร่วมแสดงอยู่ในภาพยนตร์ที่น่าประทับใจมากมาย ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา และไม่ใช่ว่าทุกคนในทีมนักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้ จะเป็นนักแสดงที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากวัยเด็กของสตีเฟ่น โจว โจวยังตัดสินใจเลือกนักแสดงรุ่นใหม่ ที่มีความสามารถด้วย และนั่นนำไปสู่การค้นพบนักแสดงสาวหน้าใหม่ หวงเซงอี้ ผู้รับบทเป็น 'ฟง' สาวคนรักของซิงในภาพยนตร์เรื่องนี้ โจวเลือกหวงให้มาแสดงบทที่ถือว่า เป็นบทบาทในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องแรกของเธอ