Ladder 49
หน่วยระห่ำสู้ไฟนรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 18 พฤศจิกายน 2547

Ladder 49 นำเสนอเรื่องราวชีวิตของนักผจญเพลิงผู้อุทิศชีวิตอย่าง แจ็ค มอร์ริสัน (วาคิน ฟีนิกซ์) ในขณะที่ชีวิตของเขาแขวนอยู่บนเส้นด้าย เมื่อเขาพยายามเข้าไปช่วยเหลือพลเรือนที่ติดอยู่ในดงเพลิง แจ็คกลับถูกกลืนลึกเข้าไปภายในโกดัง ซึ่งบัดนี้กลายเป็นเตาของเปลวเพลิงพวยพุ่ง ควันดำที่ยากจะมองทะลุ และซากปรักที่หักพังลงมา เมื่อถูกตัดขาดจากความช่วยเหลือทั้งปวง แจ็คต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด ขณะที่ ไมก์ เคนเนดี้ (จอห์น ทราโวลต้า) ซึ่งเป็นทั้งหัวหน้าและพี่เลี้ยงของเขา พยายามต่อสู้เพื่อช่วยเพื่อนที่ดีที่สุดของเขา ออกมาจากกองเพลิงอย่างมีชีวิต ขณะที่ชายสองคนมาถึงการเดินหมากแต้มสุดท้าย แจ็คได้เล่าให้ฟังแบบเสี้ยววินาทีต่อวินาที ปีต่อปี ว่าเขาพาตัวเองมาอยู่ในสภาพเช่นนี้ได้อย่างไร

เริ่มต้นจากวันที่เขาได้พบเคนเนดี้ ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นกัปตันครั้งแรก และได้เข้าร่วมงานกับหน่วยดับเพลิงบัลติมอร์ แจ็คเสมือนเดินทางย้อนกาลเวลา กลับไปเพื่อเปิดเผยเรื่องราววีรกรรมสร้างวีรบุรุษ เขาเล่าถึงสิ่งที่ชักนำเขาเข้าสู่กลุ่มพี่น้องผู้กล้าหาญ สนิทสนม และสนุกสนาน ผู้ทำงานอยู่ที่หน่วยดับเพลิงแห่งนี้ และการที่เขาได้ค้นพบถึงแรงกระตุ้นที่เกาะลึกอยู่ในใจ ในการได้ช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ แต่นอกเหนือไปจากความตื่นเต้นของการได้ต่อสู้กับไฟแล้ว ยังมีสิ่งอื่นแฝงอยู่อีก นั่นก็คือ ความผูกพันอันทรงพลังแห่งมิตรภาพที่เขามีต่อ ทอมมี่ เดร็ก (มอร์ริส เชสต์นัท) เพื่อนนักผจญเพลิง และความรักอันมั่นคงที่เขาพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อให้มันคงอยู่ระหว่างเขากับ ลินดา (จาซินด้า บาร์เร็ตต์) ภรรยาสาวที่มีความแข็งแกร่งพอกัน เมื่อถูกสถานการณ์ผลักดัน ไปจนถึงขีดสุดของความซื่อสัตย์และความหาญกล้า แจ็คต้องยึดมั่นต่อความทรงจำที่ไม่มีวันลบเลือนเหล่านี้ ขณะเฝ้ารอให้คนมาช่วยชีวิตเขาบ้าง...


คุณได้อะไรบ้าง จากการเป็นคนที่วิ่งฝ่าเข้าไปในตึก ที่ไฟกำลังเผาผลาญ ในขณะที่คนอื่นๆ พยายามหลบหนีออกมาให้พ้น Ladder 49 คือมุมมองอันน่าประทับใจที่มีต่อเรื่องที่ว่า เหล่าฮีโร่ที่เป็นคนเหนือคนเหล่านี้ ปรากฏกายออกมาจากชีวิตธรรมดา ความสัมพันธ์ และความฝันได้อย่างไร

เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ วางเหตุการณ์ให้เกิดขึ้นในหน่วยดับเพลิง ที่แสนยุ่งเหยิงแห่งหนึ่งในบัลติมอร์ เป็นมุมมองเจาะลึกเข้าไปยังโลกส่วนตัว ของหน่วยดับเพลิงประจำเมือง และเปิดเผยส่วนประกอบของมนุษย์ ที่โดนเก็บซ่อนเอาไว้อยู่เบื้องหลังหัวข้อข่าวอันแสนคุ้นตา เมื่อนักดับเพลิงต่อสู้กับเปลวเพลิงอันเกรี้ยวกราด และเป็นการนำเสนอเรื่องราวของนักผจญเพลิงคนหนึ่ง ตั้งแต่แรงกระตุ้นที่ทำให้เขาเข้าร่วมเป็นร่วมตาย กับนักผจญเพลิงคนอื่นๆ และการเผชิญหน้าครั้งแรก ของเขากับผู้หญิงที่จะกลายเป็นยอดรักในชีวิต จนถึงการเปลี่ยนแปลงอันแสลงใจ ที่ทำให้เขาต้องจากบ้าน อารมณ์ขัดแย้งที่เกาะกุมใจ เมื่อเขาเริ่มสร้างครอบครัว และความช่วยเหลืออันหาญกล้า คือรางวัลอันแท้จริงของงานนี้ Ladder 49 ซึ่งถือเป็นการยกย่องให้เกียรติความเสียสละ ของเหล่านักผจญเพลิง ยังเผยให้เห็นว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังบุคคลทุกคน ที่ช่วยชีวิตผู้อื่นอย่างไร้ความเห็นแก่ตัว แท้จริงก็คืออีกหลายชีวิต ที่ช่วยทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องเป็นไปได้

Ladder 49 กำกับโดย เจย์ รัสเซลล์ (My Dog Skip, Tuck Everlasting, End of the Line) จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย ลูอิส โคลิค (October Sky, Domestic Disturbance, Ghosts of Mississippi, Judgment Night, Unlawful Entry) ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย เคซีย์ ซิลเวอร์ โดยมี อาร์เมียน เบิร์นสไตน์ และ มาร์ตี้ ยูวิ่ง ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ทีมงานหลังกล้องของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ โทนี่ เบอร์โรห์ (A Knight's Tale, Great Expectations, Richard III), ผู้กำกับศิลป์ เควิน คอนสแตนท์ (Hidalgo, Sweet November, Anywhere But Here), ผู้ตกแต่งฉาก แม็กกี้ มาร์ติน (Daddy Day Care, The Sweetest Thing, Girl, Interrupted), ผู้กำกับภาพ เจมส์ แอล คาร์เตอร์ (Tuck Everlasting, My Dog Skip, Sweet November), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เรอเน่ เอห์รลิช คาลฟัส (Chocolat, Pay It Forward, Snow Falling on Cedars, The Cider House Rules, Dead Man Walking), ผู้ลำดับภาพ บั๊ด สมิธ (The Replacements, Darkman, Poltergeist II: The Other Side, The Karate Kid, Flashdance, Cat People) และ สก็อตต์ สมิธ (The Crow, Mobsters, Virus), ซาวน์มิกเซอร์ เคิร์ก ฟรานซิส, ผู้ประสานงานสเปเชียลเอฟเฟ็คต์ ลาร์รี่ ฟีโอริตโต้ (Frailty, The Forsaken, Big Momma's House, Man on the Moon), ผู้ประสานงานสตั๊นต์ จอร์จ อากีลาร์ (Gangs of New York, Die Another Day, Frequency, The Peacemaker), ผู้ดูแลงานวิชวลเอฟเฟ็คต์ ปีเตอร์ โดเนน (The Bourne Identity, U-571, U.S. Marshals, L.A. Confidential), วิชวล เอฟเฟ็คต์ โปรดิวเซอร์ เฮนริค นีมิเนน (The Gift, U-571) และที่ปรึกษาด้านการดับเพลิง ร้อยเอกมาร์ก ยานต์

Ladder 49 นำแสดงโดย วาคิน ฟีนิกซ์ (The Village, Signs, Gladiator), จอห์น ทราโวลต้า (Pulp Fiction, Primary Colors, Swordfish, The General's Daughter, A Civil Action, Face/Off), จาซินด้า บาร์เร็ตต์ (Bridget Jones: The Edge of Reason, The Human Stain, Urban Legends: Final Cut) และ มอร์ริส เชสต์นัท (Anacondas: The Hunt for the Blood Orchid, Confidence, Boyz N the Hood) ที่ร่วมแสดงอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ โรเบิร์ต แพทริค (Terminator 2: Judgment Day, Charlie's Angels: Full Throttle), บัลธาซาร์ เก็ตตี้ (Judge Dredd, Deuces Wild, ซีรีส์ Charmed), เจย์ เฮอร์นันเดซ (Crazy/Beautiful, Torque, Joy Ride), บิลลี่ เบิร์ก (Along Came a Spider, ซีรีส์ 24) และ ทิม กุยนี่ (Impostor, Blade, Courage Under Fire)