Land of the Dead
ดินแดนแห่งความตาย
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 93 นาที
กำหนดฉาย : 4 สิงหาคม 2548

ในจินตนาการใหม่ล่าสุดของ จอร์จ เอ โรเมโร่ โลก (อย่างที่มนุษยชาติเคยรู้จัก) เป็นเพียงความทรงจำอันเลือนราง มันกลายเป็นสถานที่ที่พวกเราใช้ชีวิต ราวกับฝันร้ายที่ไม่มีวันสิ้นสุด 'เรา' ในทีนี้ หมายถึงพวกคนเป็น ที่ต้องต่อสู้กับพวกมัน "พวกตายซากเดินได้"

สิ่งที่คงเหลือของมนุษยชาติ อยู่ภายในวงล้อมของกำแพงเมือง ที่เป็นเสมือนป้อมปราการ ในขณะที่พวกผีดิบเดินได้ กลับได้เดินท่องไปทั่วแผ่นดินกว้างใหญ่นอกกำแพง ในขณะที่พวกมหาเศรษฐีและผู้มีอำนาจที่มีอยู่น้อยนิด ยังคงพยายามใช้ชีวิตจอมปลอมในแบบที่เคยเป็น พวกเขาอาศัยอยู่บนที่สูงเหนือเมือง ภายในหอคอยฟิดด์เลอร์สกรีนที่แยกตัวออกไปจากเมือง และถือเป็นป้อมปราการสุดท้ายของพวกชนชั้นปกครอง อย่างไรก็ดี ตามท้องถนนเบื้องล่าง ชาวเมืองที่มีสมบัติพัสถานน้อยกว่า ยังคงยังชีพอยู่อย่างยากแค้น พร้อมกับมองหาเครื่องหย่อนใจเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเขาพอจะหาพบได้ อาทิเช่น การพนัน การค้าขายเนื้อ ยาเสพติด เรียกว่าทำทุกอย่างที่จะช่วยบรรเทาจิตใจของพวกเขา จากชีวิตที่เหมือนตกนรกทั้งเป็น

ทั้งพวกชั้นสูงแห่งฟิดด์เลอร์สกรีน และพวกชนชั้นต่ำที่ไร้ศีลธรรมของเมืองเบื้องล่าง ถูกปกครองโดยพวกนักฉวยโอกาสสุดอำมหิต ที่นำทีมโดย คัฟแมน (เดนนิส ฮ็อปเปอร์) ผู้ควบคุมทุกอย่างเอาไว้ในมือ เพื่อนำอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นอื่นๆ มาให้แก่ชาวเมือง และเพื่อเปิดโอกาสให้พวกกรีน มีของฟุ่มเฟือยที่หาได้ยากใช้สอยเหมือนสมัยก่อน กลุ่มทหารรับจ้างที่นำทีมโดย ไรลี่ย์ (ไซม่อน เบเกอร์) และผู้ช่วย โชโล (จอห์น เลกุยเซโม่) ต้องออกไปสรรหาสิ่งของนอกเมือง โดยพวกเขาได้รับการปกป้อง จากยานพาหนะหุ้มเกราะขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า เดดเร็คคอนนิ่ง (Dead Reckoning) ไรลี่ย์และโชโลก็เหมือนกับคัฟแมน พวกเขาทำทุกอย่างเพื่อเงิน โดยหวังจะใช้มันเป็นหนทางสำหรับหลบหนีสำหรับพวกเขาเอง ไรลี่ย์ต้องการจะขึ้นเหนือโดยหวังจะได้พบ "โลกที่ปราศจากกำแพงกั้น" และอิสรภาพ ในขณะที่โชโลต้องการความหรูหราแบบพวกฟิดด์เลอร์สกรีน ห่างไกลจากชีวิตที่เต็มไปด้วยความรุนแรงที่เขาเคยรู้จัก

ขณะที่คัฟแมนและลูกน้องมัวแต่หากำไรใส่ตัว ชีวิตกำลังจะเปลี่ยนแปลงไปทั้งภายในและนอกกำแพงเมือง ความไม่สงบและความสับสนอลหม่านกำลังเพิ่มขึ้น กองทัพผีดิบกำลังเปลี่ยนแปลง พวกมันพัฒนาไป โดยเรียนรู้ที่จะอยู่กันเป็นกลุ่ม และสื่อสารกัน

เมื่อโชโลควบคุมเดดเร็คคอนนิ่ง โดยตั้งใจจะไปขู่รีดเงินหลายล้านจากพวกคัฟแมนและแก๊งค์ ไรลี่ย์กับพรรคพวก ซึ่งรวมทั้ง สแล็ค (เอเชีย อาร์เจนโต้) และ ชาร์ลี (โรเบิร์ต จอย) ถูกสถานการณ์บีบให้ต้องลุกขึ้นมาหยุดโชโล ทั้งนี้เพื่อปกป้องเมืองและประชาชน จากกองทัพซอมบี้ ที่บุกโจมตีแนวกำแพงเมืองที่เป็นจุดอ่อน...


เป็นเวลากว่าสองทศวรรษแล้ว นับแต่ที่พวกซอมบี้ของผู้กำกับระดับปรมาจารย์ จอร์จ เอ โรเมโร่ ได้เดินย่ำสู่จอภาพยนตร์ เป็นเวลานานหลายปีอีกเช่นกัน ที่แฟนๆ ทั่วโลกต่างเฝ้ารอคอยการกลับมาของเขา

บัดนี้ วันนั้นมาถึงแล้ว.. โฉมหน้าใหม่ของความสยดสยองกำลังจะเริ่มต้น...

ภาพยนตร์เรื่อง George A. Romero's Land of the Dead คือการหวนกลับคืนสู่ภาพยนตร์ ในแนวที่เขาเคยเป็นผู้สร้างสรรค์เอาไว้ ของผู้กำกับที่เคยได้รับคำชม โดยเริ่มต้นด้วยภาพยนตร์เรื่อง Night of the Living Dead (1968) และสืบสานต่อมาด้วยภาพยนตร์เรื่อง Dawn of the Dead (1979) และ Day of the Dead (1985)

ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และ แอ็ตโมสเฟียร์ เอนเตอร์เทนเม้นต์ เอ็มเอ็ม ภูมิใจเสนอ George A. Romero's Land of the Dead ผลงานการสร้างของ มาร์ก แคนตัน / เบอร์นี่ โกลด์แมนน์ และ โรเมโร่-กรันวอล์ด โปรดัคชั่น โดยความร่วมมือกับ ไวลด์บันช์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนบทและกำกับโดย จอร์จ เอ โรเมโร่ อำนวยการสร้างโดย มาร์ก แคนตัน (Taking Lives), ปีเตอร์ กรันวอล์ด (Monkey Shines) และ เบอร์นี่ โกลด์แมนน์ (Taking Lives) โดยมี สตีฟ บาร์เน็ตต์, เดนนิส อี โจนส์, ไรอัน คาวานอห์ และ ลินวู้ด สปิ๊งส์ ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ที่เข้ามาร่วมงานกับโรเมโร่หลังกล้อง ก็คือผู้กำกับภาพ ไมรอสลอว์ บาสแซ็ก (Picture Claire, Eclipse), โปรดัคชั่น ดีไซเนอร์ อาร์ฟ เกรย์วอล (16 Blocks, The Pacifier, Bulletproof Monk, Dawn of the Dead, K-19: The Widowmaker), ผู้ลำดับภาพ ไมเคิล โดเฮอร์ตี้ (New Blood), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย อเล็กซ์ คาวาแน็ก (Saw 2, Ginger Snaps Back: The Beginning, Ginger Snaps: Unleashed) และผู้แต่งดนตรีประกอบ เรนโฮลด์ ไฮล (The Matrix Revolutions, Head Over Heels, Any Given Sunday) และ จอห์นนี่ ไคลเม็ก (One Hour Photo, The Matrix Revolutions, Head Over Heels, Any Given Sunday)

George A. Romero's Land of the Dead นำแสดงโดย ไซม่อน เบเกอร์ (The Ring Two, L.A. Confidential, The Affair of the Necklace, Red Planet, Ride With the Devil), เดนนิส ฮ็อปเปอร์ (Easy Rider, Apocalypse Now, Blue Velvet, True Romance, Speed, Waterworld), เอเชีย อาร์เจนโต้ (xXx, B. Monkey, Love Bites), โรเบิร์ต จอย (Resurrection, Atlantic City, Ragtime, Ticket to Heaven) และ จอห์น เลกุยเซโม่ (Moulin Rouge!, Spawn, Assault on Precinct 13, William Shakespeare’s Romeo + Juliet, To Wong Foo: Thanks For Everything! Julie Newmar)