The Last Castle
กบฏป้อมทมิฬ
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอคชั่น / ดราม่า
ความยาว : 131 นาที
กำหนดฉาย : -

จุดจบที่ไม่น่าเป็นไปได้ ในอาชีพอันรุ่งโรจน์ของ นายพล เออร์วิน (โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด) เขาถูกขึ้นศาลทหารและถูกปลด เออร์วินได้รับการตัดสินให้จำคุกทหาร ที่มีการคุ้มกันแน่นหนาที่สุด ซึ่งคุมเข้มโดย พันเอกวินเทอร์ (เจมส์ แกนดอลฟินี) วินเทอร์จำต้องทำหน้าที่นี้ แม้ว่าเขาจะเคยนับถืออดีตนายพลวีรบุรุษผู้นี้ แต่ไม่นานนัก ความนับถือนั้นกลับกลายเป็นความขุ่นเคืองใจ เขาเริ่มไม่เป็นมิตร ขณะเดียวกันเออร์วินเอง ก็เริ่มเผชิญหน้ากับผู้คุมวินเทอร์ด้วยวิธีการของเขาเอง

ผู้คุมวินเทอร์กลั่นแกล้งเออร์วินทุกวิถีทาง เพื่อให้เขาพลาดท่า แต่สิ่งที่ผู้คุมวินเทอร์ทำ รังแต่จะท้าทาย และกระตุ้นให้เออร์วินลุกขึ้นมาต่อสู้ และปลุกระดมให้นักโทษคนอื่นๆ สนับสนุนเขาในการยึดคุก และเรียกร้องให้วินเทอร์ออกไปจากคุก บรรดาคนที่ถูกคุมขังอยู่ที่ The Castle ได้รับการปลุกระดมว่า ถึงแม้พวกเขาจะไม่ได้เป็นทหารอีกต่อไป ...แต่ก็สามารถพิสูจน์ได้ว่า พลังแห่งการต่อสู้ของพวกเขาไม่เคยหมดไป


ยูไอพี ทำเนียบหนังดี เสนอ The Last Castle ภาพยนตร์แอ็คชั่นดรามา ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับภาวะความเป็นผู้นำ กำกับโดย ร็อด ลูรี ซึ่งเป็นทั้งผู้เขียนบท และกำกับภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ เกี่ยวกับการเมืองเมื่อปีที่แล้วเรื่อง The Contender ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย โรเบิร์ต ลอว์เรนซ์ จากเรื่องที่เขียนโดย เดวิด สคาร์พา ดัดแปลงจากบทภาพยนตร์ดั้งเดิมโดย เดวิด สคาร์พา ร่วมกับ เกรแฮม โยสท์ ผู้เขียนบท Speed, Mission to Mars, มินิซีรีส์ของ HBO เรื่อง From the Earth to the Moon และเพิ่งมีประสบการณ์กับเรื่องแนวกองทัพ ในฐาะนักเขียนมินิซีรีส์ของ HBO เรื่อง Band of Brothers ผู้อำนวยการสร้างบริหารคือ ดอน เซพเฟล

ภาพยนตร์เรื่อง The Last Castle นำแสดงโดยนักแสดงผู้เป็นตำนานอย่าง โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด รับบทเป็น นายพล เออร์วิน, นักแสดงเจ้าของรางวัลเอ็มมี่จากเรื่อง The Sopranos ของ HBO เจมส์ แกนดอลฟินี (Crimson Tide, The Mexican, A Civil Action) นำแสดงเป็น พันเอกวินเทอร์ พัสดีของ The Castle ผู้เป็นปรปักษ์ของนายพลเออร์วิน, มาร์ค รัฟฟาโล (You Can Count on Me, 54 และเร็วๆ นี้ใน Windtalkers) รับบทเป็น คลิฟฟอร์ด เยทส์ เจ้ามือพนันที่เป็นนักโทษคนหนึ่ง ซึ่งฉวยทุกโอกาสที่จะพนัน แม้กระทั่งว่านายพลเออร์วินจะฆ่าตัวตายหรือไม่ และเมื่อไร, คลิฟตัน คอลลินส์ จูเนียร์ (Traffic, The Replacement Killers, Price of Glory) รับบทเป็น อากีลา นักโทษหนุ่มที่ได้รับอิทธิพล ของการมาถึงของนายพลเออร์วินมากที่สุด, สตีฟ เบอร์ตัน (เจ้าของรางวัลเอ็มมีจากซีรีส์ General Hospital) รับบท ร้อยเอกเปเร็ทซ์ ผู้มีอำนาจรองจากวินเทอร์, ไบรอัน กู้ดแมน (Blow, In Dreams) รับบทเป็น โบว์เปร นักโทษผู้หวาดกลัว, พอล คัลเดอร์รอน (Out of Sight, Pulp Fiction, Girlfight) รับบทเป็น นายสิบโท เมเจอร์ เดลล์โว, นักเขียนและนักแสดง แฟรงค์ มิลิทารี่ (The Doors, Last Exit to Brooklyn) มารับบทเป็นแพทย์ฝึกหัด 'ด็อค', ไมเคิล เออร์บี รับบทเป็น เอ็นริเกซ ซามูเอล, ซามูเอล บอลล์ (Chasing the Dragon) รับบทเป็น ดัฟฟี, เจเรมี ไชลด์ส รับบทเป็นคัทบุช, จอร์จ ดับเบิลยู สก็อตต์ รับบทเป็น 'ยักษ์สุภาพ' ธัมเพอร์ และ เดลรอย ลินโด (The Cyder House Rules, Gone in 60 Seconds) รับบท นายพลวีเลอร์ ผู้ร่วมงานอันยาวนานของเออร์วิน

ส่วนทีมสร้างสรรค์หลังฉากได้แก่ ผู้ถ่ายภาพ เชลลี จอห์นสัน (Jurassic Park III, Teenage Mutant Ninja Turtles II: The Secret of the Ooze), ผู้ออกแบบการผลิต เคอร์ค เอ็ม. เพทรุซเซลี (Lara Croft: Tomb Raider, The Patriot, Blade), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายชาวเวียดนาม ฮา งูเย็น (Swordfish, The Nutty Professor, The Mask), ผู้ตัดต่อ ไมเคิล จาโบลว์ (The Contender, Can't Hardly Wait) และ เควิน สทิทท์ (A Knight's Tale, X-Men, Deep Blue Sea), ผู้ดูแลสเปเชียลเอฟเฟค เบอร์ท ดัลตัน (Evolution, Doctor Dolittle, มินิซีรีส์ของ HBO เรื่อง From the Earth to the Moon), ดนตรีโดย เจอร์รี โกลด์สมิธ (L.A.Confidential, The Omen) ผู้ประพันธ์เพลงเจ้าของรางวัลออสการ์ และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ถึง 18 ครั้ง