The Last Mimzy
Official website
more info. from IMDB
แนว : ผจญภัย / ดราม่า / ครอบครัว / Sci-Fi
ความยาว : 90 นาที
กำหนดฉาย : 17 พฤษภาคม 2550

The Last Mimzy สร้างจากเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ของ ลูอิส แพดเจ็ทท์ เรื่องราวของเด็ก 2 คนที่ได้พบกล่องลึกลับ ซึ่งบรรจุวัตถุประหลาด ที่พวกเขาคิดว่าเป็นของเล่นไว้ภายใน เมื่อเด็กๆ เล่นของเล่นเหล่านี้ ระดับความฉลาดของพวกเขาก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครูที่โรงเรียนรายงานพ่อแม่เด็กทั้งสองว่า ลูกของพวกเขามีระดับสติปัญญาสูงเกินอัจฉริยะ พ่อแม่ของเด็กเองก็รู้ว่ามีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้น เอ็มม่า ลูกสาวคนเล็ก บอกแม่ที่กำลังสับสนว่า ตุ๊กตากระต่ายชื่อ มิมซี่ ของเล่นชิ้นหนึ่งในกล่องนั้น สอนอะไรหลายอย่างให้เธอ

แม่ของเอ็มม่าเริ่มกังวล เมื่อลูกชายของเธอทำไฟดับเกือบทั้งเมือง รัฐบาลสืบสาวต้นตอจนมาถึงที่บ้านของครอบครัวนี้ สถานการณ์ใหญ่โตเกินควบคุม เด็กๆ พุ่งความสนใจไปที่วัตถุประหลาด โดยเฉพาะมิมซี่ และภารกิจที่พวกมันถูกส่งมาปฏิบัติ เอ็มม่าบอกว่ามิมซี่บรรจุสารที่ส่งมาจากอนาคต และการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ก็พบว่า มิมซี่ผลิตด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง โดยครึ่งหนึ่งเป็นเครื่องยนต์ อีกครึ่งหนึ่งเป็นอวัยวะมนุษย์ ทุกคนรู้ว่ากำลังเผชิญอยู่กับบางอย่างที่เหลือเชื่อ แต่มันคืออะไรกันแน่...?


The Last Mimzy นำแสดงโดย ทิมโมธี ฮัตตัน (Ordinary People, General’s Daughter), โจลี่ ริชาร์ดสัน (The Patriot, ทีวีซีรี่ย์ Nip/Tuck), เรนน์ วิลสัน (The Office), ไมเคิล คลาร์ก ดันแคน (The Green Mile) และหนูน้อยหน้าใหม่ เรียห์นนอน ลีห์ รีน และ คริส โอนีล ที่เข้ามารับบทนำเป็น เอ็มม่า และ โนอาห์

The Last Mimzy อำนวยการสร้างโดย ไมเคิล ฟิลลิปส์ (The Sting, Close Encounter of the Third Kind) และกำกับการแสดงโดย บ๊อบ เชย์ (ผู้อำนวยการสร้างบริหารจาก The Lord of the Rings ทั้ง 3 ภาค) ซึ่งเขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และคณะบริหารบริษัท New Line Cinema ด้วย

The Last Mimzy สร้างจากเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์เรื่อง Mimzy were the Borogroves โดย ลูอิส แพดเจ็ทท์ (นามแฝงของ เฮนรี่ คัทเนอร์ และ ซี แอล มัวร์ ภรรยาของเขา) บทภาพยนตร์ดัดแปลงโดย บรูซ โจเอล รูบิน (Ghost, Deep Impact) และ โทบี้ เอ็มเมอริช (Frequency) ดนตรีประกอบโดย โฮเวิร์ด ชอร์ (The Lord of the Rings ทั้ง 3 ภาค) ตัดต่อโดย อลัน ฮีม (All That Jazz, The Notebook) และออกแบบเสียงโดย เดน เดวิส (The Matrix)

ทีมงานมีที่ปรึกษาทางเทคนิค คือ ดร.ไบรอัน กรีน อาจารย์วิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ผู้แต่งหนังสือเรื่อง The Elegant Universe และ The Fabric of the Cosmo และเป็นผู้นำเสนอทฤษฎีเส้นเชือก (เขาเป็นตัวประกอบในหนังด้วย) และ ดร.ซูซาน สมอลลี่ย์ อาจารย์ประจำวิชาจิตเวชศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรมศาสตร์