The Last Samurai
มหาบุรุษซามูไร
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / สงคราม / ดราม่า / ผจญภัย
ความยาว : 144 นาที
กำหนดฉาย : 22 มกราคม 2547

ปลายทศวรรษ 1870 ร้อยเอกเนธาน อัลเกร็น (ทอม ครูซ) เป็นคนไร้จุดหมาย บรรดาศึกสงครามที่เขาได้ร่วมรบมาก่อนนั้น ดูเหมือนช่างห่างไกลและไร้ผล เขาเคยเอาชีวิตเข้าเสี่ยงเพื่อเกียรติยศและประเทศชาติ ทว่า หลายปีนับแต่สงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกา โลกได้เปลี่ยนไปมาก พลการเข้ามาแทนที่ความกล้าหาญ ประโยชน์ส่วนตัวเข้ามาแทนที่ความเสียสละ และไม่มีเกียรติยศหลงเหลืออีกต่อไป – โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันตก เมื่อหน้าที่ของเขาในปฏิบัติการอินเดียนแดงได้จบลง ตามสภาวะแห่งความเป็นจริงที่แสนเศร้า...

ณ ทุ่งกว้างที่ไร้ซึ่งการให้อภัย ใกล้กับริมฝั่งแม่น้ำวาชิตะ อัลเกร็นสูญเสียกำลังใจจนหมดสิ้น..

ห่างออกไปอีกซีกโลก ทหารหาญอีกนายมองเห็นวันข้างหน้าของชีวิตตน ที่มีแต่จะถูกกัดกร่อนไป เขาคือ คัตสึโมโต้ (เคน วานาทาเบ้) หัวหน้าคนสุดท้ายของนักรบรุ่นเก่า - เหล่าซามูไรที่เป็นที่นับถือ ผู้อุทิศชีวิตพวกเขาให้กับองค์จักรพรรดิและประเทศชาติ และเช่นเดียวกันกับการบุกรุกสมัยใหม่ ที่เกิดขึ้นในอเมริกาฝั่งตะวันตก ที่ชนพื้นเมืองอเมริกันถูกต้อนให้จนมุม และถูกบีบบังคับ สิ่งเดียวกันที่เกิดขึ้นกับประเพณีของญี่ปุ่น สายโทรเลขและทางรถไฟนำมาซึ่งความเจริญ แต่กลับคุกคามสิ่งที่มีคุณค่า และกฎเกณฑ์ที่เหล่าซามูไรได้เคยมีชีวิตอยู่ และสละชีพเพื่อมันมานับศตวรรษ

แต่คัตสึโมโต้ไม่มีวันลาไป โดยปราศจากการต่อสู้..

เส้นทางของทั้งสองนักรบทั้งสองมาบรรจบกัน เมื่อองค์จักรพรรดิหนุ่มแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้ถูกเชื้อเชิญโดยความสนใจของอเมริกัน ผู้ปรารถนาในตลาดที่กำลังเติบโตของญี่ปุ่น ตกลงว่าจ้างให้อัลเกร็นมาเป็นผู้ฝึก ให้กับกองทัพทหารเกณฑ์ที่ทันสมัยกองทัพแรกแห่งญี่ปุ่น แต่ในขณะที่บรรดาที่ปรึกษาของจักรพรรดิ พยายามจะกำจัดเหล่าซามูไรอย่างถอนรากถอนโคน เพื่อจัดตั้งรัฐบาลแบบตะวันตก ที่เป็นมิตรทางการค้าขึ้นนั้น อัลเกร็นกลับได้พบว่า ตัวเขาประทับใจ และมีความโน้มเอียง เมื่อได้พบกับพวกซามูไร ความมั่นใจที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขา ทำให้เขาระลึกได้ถึงตัวตนที่เขาเคยเป็นมาก่อน

เมื่อถูกผลักเข้าสู่แดนโหดห้าวและไม่คุ้นเคย โดยมีชีวิต และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น - จิตวิญญาณของเขา นายทหารชาวอเมริกันผู้ตกที่นั่งลำบาก ได้พบว่าเขากำลังอยู่ท่ามกลางความรุนแรง และตำนานที่ต้องต่อสู้ระหว่างสองโลก โดยมีเพียงเหตุผลแห่งเกียรติยศเท่านั้น ที่จะนำทางให้กับเขา...


วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ The Last Samurai ผลงานภาพยนตร์ ตำนานแอ็คชั่นดราม่าของ เอ็ดเวิร์ด ซวิค สร้างโดย เรดาร์ พิกเจอร์ส / เบดฟอร์ด ฟอลส์ / ครูซ-แวกเนอร์ โปรดักชั่น กำกับการแสดงโดย เอ็ดเวิร์ด ซวิค (Legends of the Fall, Courage Under Fire, Glory, The Siege) จากบทภาพยนตร์โดย จอห์น โลแกน (Star Trek: Nemesis, The Time Machine, Gladiator, ร่วมเขียนบท Any Given Sunday) และ มาร์แชล เฮิร์สโควิทซ์ (Beowulf) & เอ็ดเวิร์ด ซวิค (ร่วมเขียนบท The Siege), จากเรื่องโดย จอห์น โลแกน, ภาพยนตร์อำนวยการสร้างโดย เอ็ดเวิร์ด ซวิค, มาร์แชล เฮิร์สโควิทซ์, ทอม ครูซ, พอลล่า แวกเนอร์, สก็อต กรูฟท์ และ ทอม เอ็งเกิลแมน อำนวยการบริหารโดย เท็ด ฟิลด์, ริชาร์ด โซโลมอน, วินเซนต์ วอร์ด และ ชาร์ลส มัลฟ์ฮิล

The Last Samurai นำแสดงโดย ทอม ครูซ (Jerry Maguire, Interview with the Vampire, A Few Good Men, Top Gun) รับบท ร้อยเอก เนธาน อัลเกร็น ร่วมแสดงโดย ทิโมธี สปอล (Vanilla Sky, Secrets and Lies, Topsy Turvy) รับบทผู้พลัดถิ่น ไซมอน เกรแฮม ซึ่งทำหน้าที่เป็นล่ามให้กับอัลเกร็น, เคน วาทานาเบ้ รับบท คัตสึโมโต้, บิลลี่ คอนนอลลี่ (White Oleander, Mrs. Brown) รับบทสิบเอก เซบูลอน แกนท์ เพื่อนและสหายร่วมสงครามของอัลเกร็น, โทนี่ โกลด์วิน (Ghost, Bounce, The 6th Day) รับบทพันเอก แบคลีย์ อดีตทหารสงครามกลางเมือง ที่เดินทางไปแสวงโชคในประเทศญี่ปุ่น, ฮิโรยูกิ ซานาด้า (Ring) รับบท อุจิโอะ ซามูไรที่หัวโบราณมากที่สุด ในบรรดาซามูไรของคัตสึโมโต, โคยูกิ รับบท ทากะ น้องสาวผู้รับผิดชอบต่อหน้าที่ แต่ขัดแย้งของคัตสึโมโต้, เซอิโซ ฟูกูโมโต้ รับบท ซามูไรเงียบหรือ Silent Samurai, มาซาโตะ ฮาราดะ รับบท โอมูระ นักธุรกิจจอมวางแผน ผู้สนับสนุนความสมัยใหม่และต่อต้านซามูไร, ชิชิโนสุเกะ นากามูระ รับบทพระจักรพรรดิหนุ่ม, ชุน ซุงาตะ (Kill Bill) รับบท นากาโอะ ซามูไรผู้จงรักภักดี และปรมาจารย์ยิวยิตสึ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้กำกับภาพ ได้แก่ จอห์น ทอล, A.S.C. (รางวัลออสการ์จาก Legends of the Fall, Braveheart), ลิลลี่ คิลเวิร์ท (Legends of the Fall, The Siege, City of Angels) เป็นผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ ผู้ลำดับภาพได้แก่ สตีเวน โรเซนบลุม, A.C.E. (Braveheart, Glory, X-Men, Pearl Harbor), และ วิคเตอร์ ดู บัวส์ (Braveheart) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย กีล่า ดิกสัน (ได้รับรางวัล BAFTA Award และรางวัล Saturn Award จากเรื่อง The Lord of the Rings: The Two Towers และได้เข้าชิงรางวัลจากเรื่อง The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring) ดนตรีประกอบโดย ฮันส์ ซิมเมอร์ นักประพันธ์เพลงเจ้าของรางวัลจาก The Lion King, Gladiator, Rain Man, As Good As It Gets, The Thin Red Line

The Last Samurai จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส, ในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ อัลบั้มซาวนด์แทร็คโดย Warner Sunset Records / Elektra Entertainment / WMG Soundtracks