Lavender
Official website
more info. from IMDB
แนว : รัก / แฟนตาซี
ความยาว : 111 นาที
กำหนดฉาย : 24 กรกฎาคม 2545

เอเธน (เฉินฮุ่ยหลิน) หญิงสาววัย 28 ปี เป็นเจ้าของร้านขายน้ำหอมที่อยู่ในเมือง นอกจากนี้ เธอยังเป็นครูสอนวิชากลิ่นบำบัดด้วย อย่างไรก็ดี ชีวิตนอกห้องเรียนของเธอกลับว่างเปล่า ชีวิตหลังเลิกงานในวันหนึ่งๆ ของเธอจะวนเวียนอยู่ กับการไปรับเสื้อผ้าที่ร้านซักแห้ง, ซื้อลูกโป่ง ก่อนที่จะกลับบ้าน เพื่อปรุงบะหมี่, ล้างจาน, แช่ตัวในอ่างน้ำหอม จากนั้นปิดไฟ หมกตัวอยู่ในห้องดูทีวีอย่างเดียวดาย อย่างไรก็ตาม กิจกรรมหนึ่งที่เธอ จะทำอยู่ไม่ขาดก็คือ เขียนข้อความลงบนลูกโป่ง แล้วปล่อยให้มันลอยไป

วงจรชีวิตที่น่าเบื่อของเธอต้องมีอันสิ้นสุด เมื่อวันหนึ่ง เธอได้ยินเสียงตกกระทบ ของวัตถุขนาดใหญ่บางอย่างบนเฉลียง เมื่อออกไปดู เธอก็พบว่าวัตถุลึกลับนั่น ก็คือร่างของเทวดาหนุ่มรูปงาม (ทาเคชิ คาเนะชีโร่) ที่พลัดตกจากสวรรค์จนปีกหัก ด้วยความเมตตา หญิงสาวจึงดูแลเทวดาหนุ่มเป็นอย่างดี แต่เวลาผ่านไป อาการของเทวดาหนุ่มก็ยังไม่ดีขึ้น เขาไม่ยอมพูด หรือแม้กระทั่งกินอาหาร เอเธนมารู้ในภายหลังว่า ที่เทวดาหนุ่มเป็นอย่างนั้น ก็เพราะเขาต้องการความรักจากใครสักคน เพื่อต่ออายุชีวิตให้อยู่ทันถึงวันแรกของปี 2000 อันเป็นวันที่ประตูสวรรค์จะเปิดอีกครั้ง เมื่อนั้นเขาก็จะสามารถกลับบ้านได้

เมื่อเป็นดังนี้ เธอจึงอาสาช่วยเขาตามหารักแท้ แต่ยิ่งตามหา ก็ยิ่งหาไม่เจอ แม้ว่าจะมีคนมาหลงใหล ในตัวเทวดาหนุ่มผู้นี้ไม่น้อยก็ตาม ทั้งนี้ก็เพราะ เทวดาไม่สามารถนำความรัก จากโลกมนุษย์กลับไปสวรรค์ได้ ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่เขาหลงรักใครสักคน เขาจะต้องเป็นฝ่ายจากไปทุกที

เวลาผ่านไป เทวดาหนุ่มเกิดความสงสัยว่า ทำไมเอเธนถึงไม่เคยแสดงความสนใจต่อเขาเลย ด้วยเหตุนี้เขาจึงค้นหาคำตอบ จนกระทั่งได้รับรู้ว่า ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ หญิงสาวยังคงทำใจไม่ได้ กับการจากไปของแฟนหนุ่ม ในวันแต่งงานของทั้งสอง

หลังจากที่ได้มีโอกาสเปิดเผยความรู้สึก เอเธนขอร้องให้เทวดาหนุ่ม ช่วยทำให้เธอได้เห็นแฟนหนุ่มบนสวรรค์อีกครั้ง เขารับปากอย่างเป็นมั่นเหมาะ

อย่างไรก็ตามยิ่งเวลาผ่านไปทุกที ยิ่งทำให้เทวดาหนุ่ม มีเวลาช่วยเหลือหญิงสาวน้อยลงทุกที ภาพกรุงวาติกันที่ปรากฏทางโทรทัศน์ ทำให้เทวดาหนุ่มขอร้องให้เธอ พาเขาไปที่นั่นในคืนวันสุดท้ายของศตวรรษ เพื่อที่เขาจะได้กลับสวรรค์

ยิ่งใกล้วันสุดท้ายของศตวรรษ อาการของเทวดาหนุ่มกลับมาแย่ลงอีกครั้ง หญิงสาวจะพาเขากลับสวรรค์ทันหรือไม่ ในขณะเดียวกัน เทวดาหนุ่มจะช่วยทำให้หญิงสาว ได้พบกับอดีตคนรัก และได้พบกับความรักอีกครั้ง ตามที่เขารับปากได้หรือไม่ ติดตามหาคำตอบได้ใน Lavender


ภาพยนตร์รักโรแมนติกแสนอบอุ่นเรื่อง Lavender กำกับและเขียนบทโดย Riley Yip Kam-Hung (ผู้กำกับ Metade Fumaca และ Love Is Not a Game, But a Joke) นำแสดงโดย ทาเคชิ คาเนะชีโร่ (จาก Anna Magdalena, Tempting Heart, Fallen Angels, Chungking Express, Downtown Torpedoes) และ เฉินฮุ่ยหลิน หรือ Kelly Chen (จาก Anna Magdalena, Mitade Fumaca, And I Hate You So, Tokyo Raiders) ร่วมด้วย Eason Chan (The Comic King, Visible Secret, Twelve Nights), Pei-pei Cheng (Crouching Tiger, Hidden Dragon) และ Kam-Hung Yip