legend1900
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 123 นาที
กำหนดฉาย : 25 กุมภาพันธ์ 2543

The Legend of 1900
ตำนานนายพันเก้า หัวใจรักจากท้องทะเล

ในวันแรกของศตวรรษใหม่ ทารกชายคนหนึ่งได้ถือกำเนิดขึ้นในเรือเดินสมุทร ที่พาผู้อพยพจากยุโรปเดินทางมาอเมริกาชื่อ เดอะ เวอร์จิเนีย (The Virginia) คนที่พบเขาเป็นเจ้าหน้าที่เติมเชื้อไฟในเรือที่ชื่อ แดนนี่ บู้ดแมน (บิล นัน) เขาพบทารกคนนี้ในตระกร้าที่วางอยู่บนชั้นโดยสารชั้นหนึ่ง ด้วยความสงสาร แดนนี่จึงแอบเลี้ยงดูเขาอย่างลับๆ ในใต้ท้องเรือที่กว้างใหญ่ เขาตั้งชื่อเด็กชายคนนี้ว่า แดนนี่ บู้ดแมน ที.ดี. เลมอน 1900 แต่ใครๆ กลับเรียกเขาสั้นๆ ว่า 1900 ด้วยความที่เติบโตมาในโลกที่ไม่กว้างไปกว่าหนึ่งลำเรือ และท้องทะเลที่กว้างใหญ่ 1900 มีอันต้องพบกับความผิดหวังครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อพ่อเลี้ยงของเขาได้รับบาดเจ็บสาหัส จากอุบัติเหตุทางเรือครั้งหนึ่ง ถึงตอนนี้สถานภาพของเขาก็ถูกเปิดเผยขึ้น กัปตันเรือถึงกับขู่ที่จะส่งตัวเขาให้กับทางการ แต่ 1900 ก็เอาตัวรอดด้วยการหนีขึ้นไปยังชั้นโดยสารชั้นหนึ่ง ที่นั่นเขาได้พบกับเปียโนตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นเพราะมันนี่เองที่ทำให้สถานะภาพของเขาเปลี่ยนไป ด้วยพรสวรรค์ที่เขาเองก็ตอบไม่ได้ ทำให้เขากลายเป็นนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ ที่ให้ความสำราญกับผู้โดยสารไม่น้อยกว่า 2 พันคนไป

สามทศวรรษต่อมา นักดนตรีแจ็ซนามว่า แม็กซ์ (พริวอิท เทย์เลอร์ วินซ์) ซึ่งตั้งใจจะขายทรัมเปตแสนรักของเขา ได้พบเครื่องบันทึกเสียงการเล่นเปียโนของ 1900 ในร้านขายเครื่องดนตรีเก่าๆ แห่งหนึ่งในลอนดอน ทันทีที่ได้ยินบทเพลงดังกล่าว เขาแทบจะต้องมนต์ของมันทันที ที่เป็นเช่นนั้นไม่เพียงเพราะความงดงามของเสียงเพลงเท่านั้น ที่ทำให้เขาเหมือนถูกสะกด แต่เป็นเพราะความที่เขาเคยได้พบกับ 1900 มาเมื่อหลายปีก่อนด้วย เป็นเพราะบทเพลงบทนี้เอง ที่ทำให้ความทรงจำที่เลือนรางของแม็ก หวนกลับคืนมาอีกครั้ง แม็กซ์ได้ขอให้เจ้าของร้าน เล่าให้เขาฟังถึงที่มาของแผ่นเสียงแผ่นนี้

เจ้าของร้านเล่าให้แม็กซ์ฟังว่า เครื่องบันทึกเสียงเครื่องนี้ถูกนำมาจากเรือเก่าๆ ที่กำลังจะถูกทำลายทิ้งลำหนึ่ง คำพูดดังกล่าวทำให้เขาเชื่อว่า 1900 ชายผู้ปวารณาตัวเองว่า จะไม่ขึ้นบกยังคงมีชีวิตอยู่ในเรือลำนั้น เพื่อให้ทันเวลา แม็กซ์รีบเดินทางไปยังท่าเรือทันที เพื่อโน้มน้าวไม่ให้คนงานทำลายเรือลำนั้น

กับความพยายามสุดท้ายที่จะที่ช่วยชีวิต 1900 และพิสูจน์ว่า 1900 ยังอยู่ในเรือลำนั้น แม็กซ์ตัดสินใจเล่าเหตุผลที่ทำให้เขาเดินทางมายังท่าเรือแห่งนี้ และเล่าให้ฟังถึงเรื่องราวมหัศจรรย์ของ 1900 ตั้งแต่เริ่มมีชื่อเสียงจนกระทั่งเลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คน

แม็กซ์เล่าให้คนงานฟังว่าเขาพบกับ 1900 ครั้งแรกเมื่อตอนที่เขาได้รับการว่าจ้างให้เป็นเล่นดนตรีบนเรือ The Virginia ในปี 1927 ที่นั่นเขาได้รับฟังเรื่องราวอันแสนเหลือเชื่อ ของยอดนักเปียโนหนุ่มผู้ซึ่งเกิดในทะเล และไม่เคยเหยียบย่างไปบนแผ่นดิน เลยในชีวิต อย่างไรก็ดี เขาแทบไม่เคยพบชายหนุ่มผู้มีชีวิตพิสดารผู้นี้เลย จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้มีโอกาสได้ชมการประลองฝีมือระหว่าง 1900 กับ เจลลี่ โรล มอร์ตัน (แคลเรนซ์ วิลเลี่ยมที่ สาม) "บิดาแห่งดนตรีแจ็ซ" แม็กซ์ไม่เคยลืมเหตุการณ์ในครั้งนั้นเลย เขายังเล่าให้เหล่าคนงานได้ฟัง ถึงความสามารถในการเล่นดนตรีของ 1900 อีกหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องราวความรักระหว่าง 1900 กับเด็กสาวที่มาจากตระกูลชนชั้นกลาง (เมลานี่ เธียรี่) ผู้ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเล่นดนตรีในแผ่นเสียงแผ่นนี้ ในตอนท้ายเรื่อง แม็กซ์ ตอกย้ำความรู้สึกคนงานเหล่านี้ด้วยเรื่องราวของวันที่ 1900 พยายามที่จะขึ้นจากเรือเพื่อตามหาคนรัก แต่สิ่งที่เขาค้นพบบนสะพานเชื่อมระหว่างบกกับเรือคือ ความกว้างใหญ่ที่แสนวุ่นวายของเมือใหญ่

แต่แล้วความพยายามของแม็กซ์ก็ไร้ผล เมื่อเหล่าคนงานยังคงยืนกรานที่จะทำลายเรือลำนี้ต่อไป เมื่อเป็นดังนี้แม็กซ์จึงตัดสินใจก้าวเข้าไปในตัวลำเรือที่เสื่อมสภาพ และเปิดแผ่นเสียงบันทึกการแสดงของ 1900 เป็นครั้งสุดท้าย ดูเหมือนแผนการของเขาได้ผล เมื่อ 1900 ก้าวออกมาจากที่ซ่อนอย่างช้าๆ พร้อมกับคำตอบของคำถามที่ว่า อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เขาเลือกที่จะใช้อยู่บนเรือลำนั้นมาตลอดชีวิต


The Legend of 1900 เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องผ่านช่วงเวลา ตั้งแต่วันแรกของศตวรรษใหม่ ไปจนถึงกลางทศวรรษที่ 40 และยังบอกเล่าถึงเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น ในอเมริกาช่วงเวลานี้อีกหลายเหตุการณ์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอพยพสู่ประเทศอเมริกาของชาวต่างชาติ การถือกำเนิดขึ้น และ ยุคเฟื่องฟูของดนตรีแจ็ซ จุดเริ่มต้นของการเดินทางด้วยเรือเดินสมุทร ยุคเฟื่องฟูของธุรกิจบันเทิง ไปจนถึงการยกระดับขึ้นมาเป็นศูนย์กลางของโลก แห่งวัฒนธรรมร่วมสมัยของเมืองแมนฮัตตัน

จูเซ็ปเป้ ทอนาทอเร่ ผู้กำกับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม เมื่อปี 1990 อย่าง Cinema Paradiso กลับมาอีกครั้ง ในฐานะของผู้กำกับและเขียนบท กับภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กน้อย ที่เกิดและเติบโตในเรือกลไฟ โดยที่ตลอดทั้งชีวิตไม่เคยย่างเท้าลงบนแผ่นดินเลย

จูเซปเป้ ทอร์นาทอเร่ ได้นำเอาบทภาพยนตร์ที่แสนงดงาม ซึ่งประพันธ์ขึ้นโดย อเลซานโร บาริชิโอ (นักเขียนนวนิยายขายดีเรื่อง Silk) มาสรรค์สร้างเป็นภาพยนตร์ที่งดงาม ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของชายหนุ่มกับชีวิตที่แสนพิสดาร แต่เต็มไปด้วยความหัศจรรย์ของเขา บทเพลงที่เราได้ยินในภาพยนตร์เรื่องนี้ มาจากฝีมือการประพันธ์ของ เอนนีโอ มอร์ริโคเน่ นักประพันธ์ดนตรีผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ทิม ร้อธ (Vincent & Theo, Reservoir Dogs, Pulp Fiction, Rob Roy, Four Rooms) แสดงเป็น "1900" ชายหนุ่มที่เติบโตท่ามกลางการเดินทางของเรือเดินสมุทรที่สัญจรไปทุกที่ ชายหนุ่มพบว่าภายในเรือลำนี้เขาสามารถทำอะไรๆ ได้ทุกอย่าง ยกเว้นอยู่อย่างเดียวคือ ..การเป็นคนธรรมดา ; พรูอิท เทย์เลอร์ วินซ์ (Dr. Doolittle, Natural Born Killers, JFK, Wild At Heart) รับบท "แม็กซ์" นักดนตรีแจ็ซ ผู้มีอาชีพลุ่มๆ ดอนๆ ซึ่งเล่าเรื่องราวของ 1900 ให้พวกเราได้ฟังกัน ; แคลเรนซ์ วิลเลี่ยม ที่สาม (The Mod Squad ฉบับซีรี่ส์ยุค 60, Life) รับบทเป็น "เจลลี โรล มอร์ทอน" แคลเรนซ์ได้รับโอกาสให้ถ่ายทอดบทบาทของ เจลลี โรล มอร์ตั้น ชายผู้ได้รับการกล่าวอ้างว่าเป็นบิดาแห่งดนตรีแจ็ซ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เจลลี่ โรล มอร์ตันได้เข้ามาในโลกแห่งความฝันด้วยการประชันฝีมือเชิงเปียโนกับ 1900 ; เมลานี เธียรี่ นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศสผู้นี้เพิ่งประเดิมบทบาทในโลกภาพยนตร์ด้วย 1900 เป็นเรื่องแรก โดยเธอรับบทเป็นหญิงสาวที่เป็นแรงบันดาลใจในชีวิตให้แก่ 1900 และฝังอยู่ในความทรงจำของเขาไปตลอดชีวิต

The Legend of 1900 ได้รับรางวัลเกียรติยศมามากมาย อาทิ Best Cinematographer ของ European Film Award 1999, รางวัลลูกโลกทองคำปี 2000 สาขา Best Original Score - Motion Picture และอีกมากมายหลายรางวัล