The Legend of Zorro
ศึกตำนานหน้ากากโซโร
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / ดราม่า
ความยาว : 130 นาที
กำหนดฉาย : 27 ตุลาคม 2548

ในปี 1850 ดินแดนแคลิฟอร์เนียพยายามผลักดันตัวเอง ให้กลายเป็นรัฐที่ 31 ของประเทศ แต่กลับมีสมาชิกองค์กรมืดผู้มีจิตใจชั่วช้า คบคิดร่วมมือกันขัดขวางไม่ให้ทุกอย่างสำเร็จ วีรบุรุษหน้ากากมืดอย่าง ซอร์โร่ จึงต้องออกโรงอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือชาวเมืองแคลิฟอร์เนีย ให้ได้กลายเป็นประชากรโดยสมบูรณ์ ของสหรัฐอเมริกาเสียที

ขณะเดียวกันนั้น ขุนนางโฉดผู้ฉ้อฉลอย่าง แม็คกิฟเว่นส์ (นิค ชินลันด์) ก็กำลังขูดเลือดขูดเนื้อไพร่ฟ้าตาดำๆ ของเมืองแคลิฟอร์เนีย ด้วยการยึดเอาที่ดิน และทำลายหนทางการทำมาหากินของชาวเมืองในทุกทาง อีกครั้ง มีแต่ซอร์โร่เท่านั้น ที่จะหยุดยั้งผู้ร้ายใจโฉดคนนี้ได้!

ดอน อะเลจันโดร เดอ ลา เวก้า (แอนโตนิโอ แบนเดอราส) ผู้สืบทอดหน้ากากซอร์โร่ ตอนนี้ได้แต่งงานแล้วกับ เอเลน่า (แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์) ทั้งสองมีลูกชายร่วมกันคือ โจควิน (เอเดรียน อลองโซ) ที่อายุได้ 10 ขวบ หนูน้อยโจควินเฝ้าแต่คิดถึงพ่อที่ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เขาอยากให้ดอน อะเลจันโดร ทำตัวเหมือนฮีโร่ในดวงใจอย่างซอร์โร่บ้าง …แต่ที่หนูน้อยไม่รู้ก็คือ ทั้งสองคนนั้นจริงๆ แล้ว เป็นคนคนเดียวกัน

เอเลน่าบังคับให้อะเลจันโดรเลือก ระหว่างครอบครัวกับบทบาทผู้พิทักษ์ของเขา แต่เมื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น อะเลจันโดรก็ต้องกลับไปสวมหน้ากากซอร์โร่อีกครั้ง เอเลน่ารู้สึกว่าเธอโดนทรยศ จึงไล่เขาออกจากบ้าน และหลังจากนั้นไม่นาน เธอก็ตอบโต้เขาด้วยการยื่นใบหย่าให้

เมื่อผู้ดีชาวฝรั่งเศสซึ่งเป็นเพื่อนเก่าของเอเลน่า ที่เคยเรียนมาด้วยกันอย่าง อาร์มองด์ (รูฟัส ซีเวลล์) ย้ายมาแคลิฟอร์เนียเพื่อทำไร่ไวน์ เขาก็ต้องตื่นเต้นดีใจ เมื่อได้รู้ว่าเอเลน่าแยกทางจากสามีแล้ว เขาเริ่มตามจีบเธอทันที ขณะเดียวกัน ก็ดำรงตำแหน่งหัวหน้าขององค์กรลึกลับโบราณ ที่มีชื่อว่า อัศวินแห่งอรากอน ไปด้วย

ดอน อะเลจันโดร กำลังตกอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เขาต้องเลือกระหว่างหน้าที่ ในการพิทักษ์ชาวเมืองแคลิฟอร์เนียที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ขณะเดียวกัน ความรับผิดชอบในฐานะสามีและพ่อ ก็เป็นสิ่งที่เขาไม่อาจละเลยได้เลย!


ใน The Legend of Zorro หนังแอ็คชั่นผจญภัยเรื่องใหม่ของ โคลัมเบีย พิคเจอร์ส และ สปายกลาส เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮีโร่คาดหน้ากากจอมหวด ต้องรับมือกับภารกิจแห่งชีวิตอันสุดยิ่งใหญ่อีกครั้ง นี่คือการกลับมาร่วมงานกัน ของนักแสดงหนุ่มที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึงสามครั้งอย่าง แอนโตนิโอ แบนเดอราส, นักแสดงสาวสวยเจ้าของรางวัลออสการ์ แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์ และผู้กำกับ มาร์ติน แคมป์เบลล์ ในหนังแอ็คชั่นสุดระทึกแสนสนุก ที่เรื่องราวเกิดขึ้นในแคลิฟอร์เนีย ระหว่างช่วงวิกฤตแห่งการเปลี่ยนดินแดนให้เป็นรัฐ

เรื่องราวใน The Legend of Zorro คือเหตุการณ์หลายปีต่อมา ภายหลังบทสรุปแห่งการผจญภัยในภาคที่แล้ว อะเลจันโดร (แอนโตนิโอ แบนเดอราส) และ เอเลน่า (แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์) ได้แต่งงานกัน และมีลูกชายอายุ 10 ขวบชื่อ โจควิน (เอเดรียน อลองโซ) ซึ่งถึงแม้อะเลจันโดร จะยังคงสวมหน้ากากซอร์โร่ออกปกป้องผู้ยากไร้ และพิทักษ์ชาวเมืองแคลิฟอร์เนีย จากพวกเจ้าขุนมูลนายหน้าเลือด แต่มาบัดนี้ ความรู้สึกของเขากลับถูกแบ่งออกเป็นสอง ระหว่างสำนึกในหน้าที่ และความปรารถนาที่อยากจะมีชีวิตแบบคนธรรมดาทั่วไป ขณะที่ในใจยังรุ่มร้อนไปด้วยความขัดแย้ง แผนการแต่งตั้งแคลิฟอร์เนียขึ้นเป็นรัฐที่ 31 ของอเมริกา ก็กำลังตกอยู่ใต้อำนาจมืดของพวกขุนนางและพ่อค้า จึงถึงคราวที่ซอร์โร่ต้องรีบรุดเข้าไปขัดขวางแผนการชั่วร้าย เพื่อแก้วิกฤตการณ์อย่างอาจหาญอีกครั้ง แม้มันจะหมายถึงการเสี่ยงทั้งชีวิต และความปลอดภัยของครอบครัวก็ตาม!

โคลัมเบีย พิคเจอร์ส และ สปายกลาส เอนเตอร์เทนเมนต์ ภูมิใจเสนอ The Legend of Zorro ผลงานการสร้างของ แอมบลิน เอนเตอร์เทนเมนต์ กำกับโดย มาร์ติน แคมป์เบลล์ (The Mask of Zorro, Vertical Limit, GoldenEye, Beyond Borders) เขียนบทโดย โรเบอร์โต ออร์ชี่ และ อเล็กซ์ เคิร์ทซ์แมน (ร่วมทีมเขียนบท The Island, Mission: Impossible III, ซีรีส์ Alias) จากโครงเรื่องของ โรเบอร์โต ออร์ชี่ และ อเล็กซ์ เคิร์ทซ์แมน ร่วมกับ เท็ด เอลเลียต และ เทอร์รี่ รอสซิโอ ภาพยนตร์อำนวยการสร้างโดย วอลเตอร์ เอฟ พาร์คส์, ลอรี่ แม็คโดนัลด์ และ ลอยด์ ฟิลลิปส์ อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารโดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก, แกรี่ บาร์เบอร์ และ โรเจอร์ เบิร์นบัม ร่วมอำนวยการสร้างโดย จอห์น เกิร์ตซ์

The Legend of Zorro นำแสดงโดย แอนโตนิโอ แบนเดอราส (Evita, The 13th Warrior, Desperado, Once Upon a Time in Mexico, Original Sin, Spy Kids, Frida) และ แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์ (The Terminal, Ocean's Twelve, Intolerable Cruelty, Chicago, Entrapment, The Mask of Zorro) ร่วมด้วย รูฟัส ซีเวลล์ (A Knight's Tale, Extreme Ops, Bless the Child, Dark City) และ นิค ชินลันด์ (The Chronicles of Riddick, Below, Training Day, Con Air, Eraser)

The Legend of Zorro กำกับภาพโดย ฟิล เมเฮอซ์ BSC. (Bedazzled, Around the World in 80 Days, Bicentennial Man, Entrapment, The Mask of Zorro, GoldenEye) ออกแบบงานสร้างโดย เซซิเลีย มอนทีล ตัดต่อโดย สจวร์ต แบร์ด A.C.E. (Maverick, Executive Decision, Lethal Weapon, Superman, The Omen) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย กราซีลา เมซอน (Vertical Limit, The Mask of Zorro, Desperado, Once Upon a Time in Mexico, Spy Kids 2: Island of Lost Dreams, From Dusk Till Dawn) ดนตรีประกอบโดย เจมส์ ฮอร์เนอร์ (Troy, A Beautiful Mind, The Perfect Storm, Titanic, Apollo 13, Braveheart)