Life as a House
มีเธอ มีฉัน ฝันไม่สลาย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก
ความยาว : 124 นาที
กำหนดฉาย : 8 มีนาคม 2545

จอร์จ (เควิน ไคลน์) พบว่าตัวเองกำลังจะตาย ขณะที่มีอายุ 42 ปี เขามีความตั้งใจที่จะเป็นพ่อที่ดี ให้กับลูกชายวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของเขา แต่เขาจะสานความสัมพันธ์ กับลูกชายที่เกลียดเขาได้อย่างไร แล้วคนที่กำลังใกล้ความตายอย่างเขา จะซ่อมบ้านที่เก่าที่ทรุดโทรมได้อย่างไร คำตอบเดียวที่จอร์จรู้ก็คือ เขากับลูกต้องร่วมมือกันสร้างมันขึ้นมาใหม่

เรื่องราวทั้งหมด เริ่มต้นขึ้นในวันธรรมดาวันหนึ่ง เมื่อจอร์จไปทำงานตามปกติ แล้วพบว่าเขาถูกไล่ออกจากงาน ก่อนที่จะเดินลงตรงทางเดินหน้าออฟฟิศ เมื่อเขาตื่นขึ้นมาในอีกหลายวันต่อมา เขาได้รับแจ้งข่าวร้ายว่า ตัวเองเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย และจะมีชีวิตเหลือออีกเพียงสองสามเดือน ด้วยความคาดหวัง ที่จะใช้ช่วงเวลาร้อนที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่า จอร์จตัดสินใจที่จะทำลายซากกระท่อม ที่ตั้งอยู่บนชายหาดทิ้ง แล้วสร้างมันขึ้นมาใหม่ ร่วมกับลูกชายวัย 16 ปีที่ชื่อ แซม (เฮย์เดน คริสเทนเซ่น)

ด้วยความที่ขาดการชี้นำจากพ่อตั้งแต่เด็ก แซมจึงกลายเป็นเด็กมีปัญหา แม้แต่แม่ของเขาก็แก้ไขไม่ได้ เมื่อเป็นดังนั้น รอบิน (คริสติน สก็อต โธมัส) อดีตภรรยาของแซม จึงอนุญาตให้แซมไปอยู่กับจอร์จในช่วงซัมเมอร์ เพื่อร่วมกันสร้างบ้านในฝัน

ด้วยความเกลียดและชิงชัง แซมท้าทายจอร์จในทุกๆ เรื่อง เขาปฏิเสธที่จะทำงานร่วมกับจอร์จ รวมถึงปฏิเสธที่จะคุยและช่วยเหลือ รวมทั้งยังขโมยยาแก้ปวดของเขาไปซ่อนด้วย อย่างไรก็ตาม เขาก็ไม่อาจหนีพ่อของเขาได้ เพราะเมื่อจอร์จได้แอบพบถุงกัญชาในกระเป๋า และทิ้งมันลงไปในชักโครก แซมจึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากอยู่กับพ่อ และทำงานเพื่อหาเงินใช้หนี้ค่ากัญชา

ยิ่งแซมใช้เวลาอยู่กับจอร์จมากเท่าใด ความรู้สึกในเชิงลบที่มีต่อพ่อของเขา ก็ลดลงอย่างน่าอัศจรรย์ ขณะเดียวกัน ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับ อลิซซ่า (จีน่า มาโลน) เพื่อนบ้าน ก็พัฒนามากขึ้น สำหรับแซม เธอเปรียบเสมือนเพื่อน คอยปลอบประโลมยามเขาเศร้า โดยเฉพาะเมื่อเขารับรู้ว่า พ่อเหลือเวลาอยู่กับเขาอีกไม่นาน ยิ่งเวลาเหลือน้อยลงทุกที แซมพยายามทำความรู้จักพ่อของเขามากขึ้น ซึ่งในที่สุด ความเกลียดชังก็แปรสภาพเป็นความรักอย่างสมบูรณ์ ไม่เพียงแค่แซมเท่านั้น ที่มีความรู้สึกที่เปลี่ยนไปกับจอร์จ แม้แต่รอบินก็เกิดความรู้สึกเดียวกันด้วย ครั้งสุดท้ายที่เธอพบเขา เธอสารภาพว่าเธอรู้สึกรักเขาอีกครั้ง..

ความรัก, การไถ่บาป, ความสูญเสีย และศรัทธา เหล่านี้ได้ถูกร้อยเรียง ในเนื้อหาดราม่าที่อบอุ่นเรื่องนี้... Life As A House


กับเรื่องราวที่ว่าถึงผู้ชายคนหนึ่ง ที่ตั้งใจว่าจะเป็นพ่อที่ดีให้ได้ Life As A House เป็นผลงานเรื่องล่าสุด ของนักเขียนบทที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ มาร์ค แอนดรัส (As Good As It Gets) ที่กำกับฯ และอำนวยการสร้างโดย เออร์วิน วิงค์เลอร์ (At First Sight, The Net, Guilty by Suspicion) ภาพยนตร์ดราม่าที่ทรงพลังเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัว, พันธะสัญญา และการดิ้นรนต่อสู้เพื่อความรัก

Life As A House นำแสดงโดย นักแสดงรางวัลออสการ์ เควิน ไคลน์ (The Anniversary Party, In and Out, Wild Wild West, A Fish Called Wanda, Dave) และนักแสดงรางวัล BAFTA หรือรางวัลตุ๊กตาทองอังกฤษ คริสติน สก็อต โธมัส (Mission Impossible, The Horse Whisperer, The English Patient, Random Hearts) ร่วมด้วย เฮย์เดน คริสเทนเซ่น (Starwars : Episode II, The Virgin Suicide), จีน่า มาโลน (Stepmom, For the Love of Game และรับบทวัยเด็กของ โจดี้ ฟอสเตอร์ ใน Contact), แมรี่ สตีนเบอร์เจน (I Am Sam, For the Love of the Game, Back to the Future Part III) และ แซม โรบาร์ด (Bounce, American Beauty)

ภาพยนตร์เรื่อง Life As A House ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาผู้แสดงนำในบทสมทบชาย (เฮย์เดน คริสเทนเซ่น), ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Screen Actors Guild Awards สำหรับบทของ เควิน ไคลน์ และ เฮย์เดน คริสเทนเซ่น และที่ได้รับรางวัลไปแล้วก็คือ National Board of Review ของ เฮย์เดน คริสเทนเซ่น, Audience Award ของ เออร์วิน วิงค์เลอร์ จาก Aspen Filmfest