Lions for Lambs
ปมซ่อนเร้นโลกสะพรึง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ / สงคราม
ความยาว : 88 นาที
กำหนดฉาย : 8 พฤศจิกายน 2550

ที่สำนักงานแห่งสภาสูง แจสเปอร์ เออร์วิ่ง (รับบทโดย ทอม ครู้ซ) วุฒิสมาชิกหนุ่มผู้ทะเยอทะยาน หวังขึ้นเป็นประธานาธิบดี จะเผยยุทธศาสตร์การรบรูปแบบใหม่ ให้นักข่าวโทรทัศน์สาวใหญ่ที่กระหายข่าวพิเศษ จานีน ร็อธ (รับบทโดย เมอริล สตรีพ) ได้ล่วงรู้

ขณะที่ทั้งคู่กำลังต่อรองด้วยปัญญาเฉียบคม, เสน่ห์ร้ายกาจ และแย่งชิงความได้เปรียบกันอยู่นั้น ที่มหาวิทยาลัย West Coast University ด๊อกเตอร์ สตีเฟ่น มัลเล่ย์ (รับบทโดย โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด) ศาสตราจารย์ที่ครั้งหนึ่ง เคยเป็นเจ้าอุดมการณ์เปี่ยมล้น ด้วยอุดมคติสุดโต่ง กำลังคุยกับนักศึกษา ท็อด (รับบทโดย แอนดรู การ์ฟิลด์) ซึ่งเพิกเฉยต่อสิทธิพิเศษที่ได้รับ และกำลังขาดไฟในการดำเนินชีวิต และเสี่ยงต่อการไม่ใช้ศักยภาพที่มีอยู่อย่างล้นเหลือ ให้เกิดประโยชน์

ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่อีกซีกโลกหนึ่ง ท่ามกลางไฟสงครามในอัฟกานิสถาน ศิษย์เก่าของด๊อกเตอร์มัลเล่ย์ 2 คน แอเรียน (รับบทโดย เดเร็ต ลู้ค) กับ เออร์เนสต์ (รับบทโดย ไมเคิ้ล เพน่า) เก็บประเด็นร้อนๆ ที่เคยถกเถียงกันเรื่องอาจารย์และนักการเมืองขึ้นหิ้ง แล้วพยายามเอาชีวิตรอดจากสมรภูมิโหดแห่งนี้กลับบ้านให้ได้

ซึ่งผลพวงของเหตุการณ์สุดบีบคั้นหัวใจทั้งหมดนี่ ย่อมจะกระทบชีวิตของพวกเขาทุกคนตลอดไป...


ผลงานหาญกล้าเรื่องล่าสุดจาก โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด ผู้กำกับภาพยนตร์เจ้าของรางวัลออสการ์ จะตีแผ่ปัญหาใหญ่ ที่ผู้คนในอเมริกาทุกวันนี้ต้องเผชิญ แล้วตอกย้ำจนสะใจชนิดไม่มีใครคิดสร้างใน Lions For Lambs - ไลออนส์ฟอร์แลมบส์ ปมซ่อนเร้นโลกสะพรึง โดยจะเล่าเรื่องราวตามช่วงเวลาจริง ที่เกิดขึ้นเพียงวันเดียวเท่านั้น ผู้ชมจะได้สัมผัสกับหลังฉากเหตุการณ์ ที่เชื่อมโยงสถานการณ์ระดับโลกที่ไม่เคยถูกแฉ และเผยให้เห็น นักการเมืองใจกล้าที่กร่างคับวอชิงตัน, สื่อมวลชนที่ต้องแข่งชิงข่าวใหญ่มาเสนอก่อนใคร, ทหารกล้าสองนาย ที่ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจเสี่ยงอันตรายและลับสุดยอด ซึ่งทุกคนล้วนเชื่อมโยงถึงชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่เข้าใจลึกซึ้งถึงความหมายของ อิสระในการใช้อำนาจอย่างแท้จริง, ความเชื่อแบบยึดมั่นถือมั่น และคำมั่นสัญญา

เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในสถานการณ์ 3 รูปแบบ ที่ตึงเครียดและสะเทือนอารมณ์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งแต่ละเหตุการณ์ก็เดิมพันด้วยชีวิตของผู้คน ที่เกี่ยวข้องกันทั้งนั้น

ผู้กำกับภาพยนตร์ โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด ย้ำว่า ภาพยนตร์เรื่อง Lions For Lambs แสดงให้เห็นภาพเพียงเสี้ยวหนึ่ง ของสถานการณ์โลกในปัจจุบัน ด้วยความหวังว่าจะเป็นฟันเฟืองตัวเล็กๆ ที่จะสร้างกระแสให้สังคมได้ตื่นตัว มากกว่าเป็นแค่หนังสงครามธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ การใช้ดราม่าสะท้อนชีวิตผู้คน เปิดประเด็นให้ผู้ชมได้ตั้งคำถาม, ฉุกคิด และรับรู้ แล้วกระตุ้นให้พวกเขามีส่วนร่วม รับผิดชอบในชะตากรรมทั้งของตัวเขาเอง และประเทศของเขา เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากยิ่งขึ้น

โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด (A River Runs Through It, Quiz Show, The Horse Whisperer, The Legend of Bagger Vance) กำกับภาพยนตร์เรื่อง Lions For Lambs จากบทภาพยนตร์ของ แม็ทธิว คาร์นาแฮน (จาก The Kingdom)

โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด, เทรซี่ ฟัลโก้ และ แอนดรู ฮัพท์แมน เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ โดยมี ทอม ครู้ซ, พอลล่า แว็กเนอร์ และ แดเนียล ลูพิ เป็นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์ พร้อมด้วยคณะผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มาร่วมงานกันคับคั่ง อาทิ ตากล้องเจ้าของรางวัลออสการ์ ฟิลิปเป้ รูสเซล็อต (จาก The Brave One และ A River Runs Through It), ผู้ตัดต่อภาพยนตร์เจ้าของรางวัลออสการ์สองครั้ง โจ ฮัทชิ่ง (จาก Almost Famous และ Jerry Maguire), ผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 2 ครั้ง แจน โร้ฟ (จาก World Trade Center), ผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย แมรี่ ซอเฟรส (จาก No Country For Old Men) และผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์ ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ มาร์ค อิสแชม (จาก Reservation Road และ A River Runs Through It)

Lions For Lambs นำแสดงโดยสามสุดยอดนักแสดง โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด, เมอริล สตรีพ และ ทอม ครู้ซ ร่วมด้วย แอนดรู การ์ฟิลด์ (Boy A), เดเร็ต ลู้ค (Glory Road, Friday Night Lights, Antwone Fisher, Biker Boyz, Spartan), ไมเคิ้ล เพน่า (Crash, Shooter, World Trade Center, Babel, The Return, Million Dollar Baby)