Shining Boy & Little Randy
เพื่อนช้าง อาริงาโตะ!
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ครอบครัว
ความยาว : 113 นาที
กำหนดฉาย : 15 กันยายน 2548

เทะซึมุ (Yuya Yagira) เป็นเด็กหนุ่มที่เอาแต่สนใจในเรื่องตนเอง และอารมณ์อ่อนไหว ต้องทนกับการโดนรังแกที่โรงเรียน และความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีกับพ่อแม่ของเขา จนกระทั่ง เมื่อช้างที่ชื่อ มิคกี้ และช้างอีกตัวที่ชื่อ แรนดี้ เดินทางมาถึง เจ้าแรนดี้ได้นำความรัก และสายสัมพันธ์ที่แนบแน่น ที่เขาหามานานในตัวมนุษย์ จริงๆ แล้ว เทะซึมุรู้ตัวเองอย่างรวดเร็ว ว่าเขามีพรสวรรค์ตามธรรมชาติ ในการติดต่อสื่อสารกับบรรดาช้าง ซึ่งทำให้เขาออกเดินทางไปยังป่าที่ใกล้เชียงใหม่ ในประเทศไทย เพื่อฝึกเป็นควาญช้างคนแรกของประเทศญี่ปุ่น เทะซึมุได้พบโลกของเขา เขาพัฒนาตัวเองให้เป็นชายหนุ่มที่เข้มแข็งและเชื่อมั่น มิตรภาพของเขากับช้าง ทำให้เขาเสร็จสิ้นโปรแกรมการฝึกอย่างเรียบร้อย

เทะซึมุจึงเดินทางกลับประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยความฝันที่จะสร้าง "สวรรค์" สีเขียวที่กว้างขวาง ให้กับสัตว์ขนาดใหญ่ที่มีนิสัยสุภาพเหล่านี้ ในสักวันหนี่ง แทนที่จะกักขังพวกมันในกรงคอนกรีต จากนั้นเทะซึมุก็เริ่มต้นอาชีพของเขา ด้วยการเป็นควาญช้าง ออกเดินสายทัวร์และการแสดงในสื่อต่างๆ ระหว่างเดินทางได้พบ และตกหลุมรักหญิงแกร่งแต่มีเมตตาที่ชื่อ เอมิ (Yu Aoi)

เรื่องราวทั้งหมดผ่านไปด้วยดี จนกระทั่ง อุบัติเหตุได้นำความเศร้ามาสู่ชีวิตของเทะซึมุ บรรดาช้างที่เศร้าจากการสูญเสียเพื่อนมนุษย์คู่ชีวิตของพวกมัน เริ่มหมดพลังและซึมเซา จนวันหนึ่ง เด็กหนุ่มอารมณ์อ่อนไหวอีกคนปรากฎตัวขึ้น ซึ่งก็คือ ทะคะโอะ น้องชายของเทะซึมุ...


Shining Boy & Little Randy เป็นภาพยนตร์สำหรับครอบครัว ที่ทำให้หัวใจเราอบอุ่น เป็นผลงานเปิดตัวในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ของ ชุนสะคุ คาวาเคะ ผู้อำนวยการด้านโปรดักชั่นและโปรแกรมมิ่ง ที่มีชื่อเสียงทางด้านโทรทัศน์ ในรายการที่ได้รับความนิยมของ ฟูจิ ทีวี โดยนำเค้าโครงมาจากเรื่องจริงเกี่ยวกับ เทะซึมุ สากาโมโตะ ควาญช้างคนแรกของญี่ปุ่น อำนวยการสร้างโดย ฟูจิ เทเลวิชั่น ที่เคยนำผลงานภาพยนตร์การผจญภัยของสัตว์ อย่างเรื่อง Antartica เมื่อปี 1983 และ The Adventure of Chatran หรือชื่อเดิมคือ Milo & Otis ในปี 1986 ที่ยังคงครองหนึ่งในสิบภาพยนตร์ที่ใช้สัตว์แสดง ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของญิ่ปุ่น

Shining Boy & Little Randy นำแสดงโดย ยูยะ ยากิระ นักแสดงที่อายุน้อยที่สุด ที่ได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เมื่อปี 2004 จากการแสดงของเขาในผลงานเรื่อง Nobody Knows ในภาพยนตร์เรื่อง Shining Boy & Little Randy นี้ เขารับบทนำที่ชื่อ เทะซึมุ สากาโมโตะ พร้อมด้วยนักแสดงและทีมงานนานาชาติ โดยถ่ายทำในประเทศไทย ยากิระได้รับการฝึกเป็นควาญช้าง ในที่ที่ปัจจุบันบริหารโดยครอบครัวจริงๆ ของ เทะซึมุ สากาโมโตะ ซึ่งเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 20 ปี ตัวภาพยนตร์ ได้นำเค้าโครงมากจากเรื่องจริง ที่เขียนโดยแม่ในชีวิตจริงของ เทะซึมุ ที่ชื่อ สะยุริ สากาโมโตะ จากอาชีพนางแบบ มาเป็นเจ้าของฟาร์มช้างและสัตว์อื่นๆ

ด้วยการถ่ายภาพที่ประทับใจ และเรื่องราวที่พร้อมจะกระชากหัวใจ Shining Boy & Little Randy พร้อมแล้ว ที่จะกลายเป็นภาพยนตร์คลาสสิคแนวครอบครัว ที่เป็นที่รักของผู้ชมทุกวัย