Love and Basketball
ชู๊ตรักให้หัวใจเช็ดแป้น
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 124 นาที
กำหนดฉาย : 1 มิถุนายน 2544

ปี 1981 ขณะที่ โมนิก้า (ไคร่า แพร็ทท์) และ ควินซี่ แมคคอล (เกล็นดอน แช็ทแมน) ยังเป็นเด็กวัย 11 ปี ขณะนั้น ครอบครัวของเธอ ได้ย้ายบ้านมาอยู่ใกล้บ้านของเขา ควินซีย์ต้องมีอันแปลกใจเป็นอย่างมาก เมื่อพบว่า เธอเล่นบาสเก็ตบอลดีกว่าเด็กผู้ชายหลายคน เมื่อเขาขอให้เธอเป็นแฟน เธอก็ตัดสินใจในเวลาไม่ถึงนาที

หลายปีต่อมา เพื่อเดินตามเส้นทางของบิดา ที่เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลที่มีชื่อเสียงต่อไป ควินซี (โอมาร์ เอ๊พส์) ตัดสินใจเลือกเรียนวิทยาลัย ส่วน โมนิก้า (ซานา ลาธาน) ก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงจับเธอซึ่งเป็นนักบาสมีแวว ไปเป็นเชียร์ลีดเดอร์ เพราะโมนิก้าไม่เคยคิดว่าเธอเป็นผู้หญิง แต่เมื่อควินซี เห็นเธอในสภาพดังกล่าว เขาพบว่าตัวเองตกหลุมรักเพื่อนบ้านที่เป็นทอมบอยคนนี้เข้าให้แล้ว

ความรักของทั้งของกำลังดำเนินไปด้วยดี จนกระทั่ง ซีเค้ (เดนนิส เฮย์สเบิร์ท) พ่อของควินซีได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขา เช่นเดียวกับโมนิก้า ที่ไม่สามารถแอบออกจากบ้าน ไปดูเขาเล่นเกมสำคัญได้ และเมื่อควินซีประกาศชัดว่า เขากำลังออกจากโรงเรียน เพื่อไปเล่นบาสอาชีพ ความรักของคนทั้งคู่ก็ถึงจุดสะดุด โมนิก้าได้แต่สงสัยว่า "การใส่ใจต่อบาสเก็ตบอล"เพียงอย่างเดียว มันคุ้มค่ากับการสูญเสียความรักไหม

แต่ความรักก็ไม่ได้ต่างอะไรจากบาสเก็ตบอล ทุกอย่างยังไม่จบ ...จนกว่าจะเล่นควอเตอร์ที่สี่ให้จบก่อน


นิวไลน์ ซีเนม่า ภูมิใจเสนอ Love and Basketball เรื่องราวของหนุ่มสาว ที่มีความรักในบาสเกตบอลมากพอๆ กับรักกันและกัน แต่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในระหว่างที่ทั้งคู่กำลังพยายามก้าวเป็นนักกีฬาอาชีพ ผลงานของบริษัท 40 Acres & a Mule Filmworks เขียนบทและกำกับโดยผู้กำกับหน้าใหม่ จีน่า พริ้นซ์ ไบธ์วู้ด ที่มีผลงานทางด้านการเขียนบทโทรทัศน์มาแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น A Different World, South Central, What About Your Friend? โดยมี แอนดริว ซี. เดวิส (Enemy of the State, Volcano, Love Affair) ทำหน้าที่อำนวยการบริหาร โดยมี ผู้กำกับชื่อดัง สไปค์ ลี (He Got Game, Malcolm X, Jungke Fever, Do the Right Thing) กับ แซม คิท (Summer of Sam, The Best Man) รั้งตำแหน่งผู้อำนวยอำนวยการสร้าง

Love and Basketball นำแสดงโดยดาวรุ่งมาแรงคนหนึ่งของฮอลลีวู๊ด โอมาร์ เอ๊พพส์ (Breakfast of Champions, In Too Deep, Scream 2) รับบท ควินซี แมคคอล, พบกับอีกหนึ่งนักแสดงมาแรง ซานา ลาธาน (The Best Man, Life, Blade) รับบท โมนิก้า ไร้ท สาวน้อยผู้เปี่ยมด้วยความหวัง ร่วมด้วย อัลเฟร วู้ดเวิร์ด (Star Trek: First Contact, Primal Fear) รับบท คามีล ไร้ท แม่ผู้เจ้าระเบียบของโมนิก้า และ เดนนิส เฮย์สเบิร์ท (Random Hearts, The Thirteenth Floor, Waiting For Exhale, Heat) รับบท ซีเค้ แมคคอล พ่อของควินซี่ นอกจากนั้นยังมี เด้บบี้ มอร์แกน (All My Children) รับบท โนน่า แมคคอล, แฮรี่ เจ. เลนนิกซ์ (Bob Roberts, Mo ' Money) รับบท เนธาน ไร้ท

งานหลังกล้องของ Love and Basketball ในด้านออกแบบเครื่องแต่งกาย รับผิดชอบโดย รูธ คาร์เตอร์ (Amistad, Malcolm X, Do the Right Thing) ตัดต่อโดย เทอริลีน เอ. ชโรไฟร์ (9 1/2 Weeks II : Love in Paris, Poison Ivy II: Lily), ออกแบบงานสร้างโดย เจฟฟ์ โฮวาร์ด (Miami Vice, Major League), กำกับภาพโดย เรย์นาลโด้ วิลลาโลโบส (Romy and Michele's High School Reunion, A Bronx Tale, Risky Business) ดนตรีประกอบโดย เทอเรนซ์ แบลงชาร์ด (Next Friday, Summer of Sam และ Original Sin ที่กำลังจะฉายเร็วๆ นี้)

Love and Basketball ได้รับรางวัล Humanitas Prize ประจำปี 2000 ประเภท Sundance Film Category, รางวัล Image Awards ปี 2001 สาขา Outstanding Actress โดย ซานา ลาธาน และ Outstanding Supporting Actress โดย อัลเฟร วู้ดเวิร์ด (อีก 3 สาขาที่เข้าชิงแต่ไม่ได้รับก็คือ Outstanding Actor โดย โอมาร์ เอ๊พพส์, Outstanding Youth Actor/Actress โดย ไคร่า แพร็ทท์, Outstanding Motion Picture) และรางวัล Independent Spirit Awards สาขา Best First Screenplay (ยังมีที่เข้าชิงอีก 2 สาขา แต่ไม่ได้รับรางวัลก็คือ Best Female Lead โดย ซานา ลาธาน และสาขา Best First Feature ซึ่งผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิง ก็คือผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างนั่นเอง) ส่วน โอมาร์ เอ๊พพส์ ยังได้เข้าชิง MTV Movie Awards ในสาขา Best Male Performance อีกด้วย