Love of May
more info. from IMDB
แนว : รัก
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 17 พฤศจิกายน 2548

อาเล่ย (เฉินป๋อหลิน) คือน้องชายของ จื่อโถว มือกีต้าร์วง May Day เขากับเพื่อนร่วมชั้นเรียนอีกสองคน เป็นเว็บมาสเตอร์ให้เว็บไซด์ของวง และหน้าที่หนึ่งของอาเล่ย ก็คือตอบอีเมล์ของแฟนเพลง วันหนึ่งเขาได้รับข้อความจากแฟนเพลงผู้หญิงชื่อ ซวนซวน (หลิวอี้เฟย) ที่ถามว่า "หิมะเดือนพฤษภา" คืออะไร เมื่ออาเล่ยตอบไม่ได้ ซวนซวนจึงโวยว่า เขาไม่ใช่นักร้องคนโปรดของเธอ อาเล่ยยืนยันว่าใช่ และบอกรายละเอียดเกี่ยวกับคอนเสิร์ท เพื่อให้การโกหกแนบเนียนจนซวนซวนเชื่อ หลังจากนั้น ทั้งคู่ก็ติดต่อกันเรื่อยมา

กระทั่งวันหนึ่ง พวกเขาได้พบกันในไทเป และเดินทางไปดู "หิมะเดือนพฤษภา" ด้วยกัน ซึ่งความจริงแล้ว คือดอกไม้ที่บานในเมืองซานอี่ มณฑลเหมี่ยวลี่ อาเล่ยได้รู้ว่าซวนซวนมาจากเมืองฮาปิน ในจีนแผ่นดินใหญ่ เธอเป็นนักเรียนโรงเรียนปักกิ่งโอเปร่า ที่มาไต้หวันกับโครงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ซวนซวนมาไทเปเพราะอยากดูคอนเสิร์ทวง May Day เธออยากขอลายเซ็นต์ และถ่ายรูปกับสมาชิกของวง

หลังจากที่ซวนซวนกลับฮาปินไปแล้ว อาเล่ยคิดว่าจะไม่ได้เจอเธออีก แต่ความรู้สึกดีๆ ที่เขามีให้เธอยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่ออาเล่ยได้รู้ว่า "หิมะเดือนพฤษภา" คือเหตุผลที่แท้จริงที่ซวนซวนมาไต้หวัน ดอกไม้เหล่านั้น นำไปสู่อดีตของคุณปู่ของเธอ ที่เดินทางมาไทเปเมื่อครั้งเกิดสงครามกลางเมืองในจีน และนั่นคือจุดกำเนิดความผูกพัน ที่ซวนซวนมีต่อไต้หวัน


Love of May คือ You’ve Got Mail ฉบับไต้หวัน ที่พูดถึงความสัมพันธ์แสนอบอุ่นของวัยรุ่น และบทบาทของอินเตอร์เนท ที่ช่วยให้คนต่างชาติต่างภาษาได้ใกล้ชิดกัน หนังยังสร้างอารมณ์ขัน จากความแตกต่างทางภาษาของตัวละครด้วย แม้ว่าพวกเขาจะพูดแมนดารินเหมือนกัน แต่สำเนียงและการใช้ที่ต่างกัน ก็ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในบางครั้ง

Love of May คือการโคจรมาพบกันของดาราวัยรุ่นจีน 2 แผ่นดิน เฉินป๋อหลิน หนุ่มหน้าใสจากไต้หวัน ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาจาก Blue Gate Crossing, Twin Effects 2 และ The Eye 10 กับ หลิวอี้เฟย นักร้องและนักแสดงสาววัย 18 ปีจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่เคยฝากผลงานการแสดงไว้ ในซีรี่ย์เรื่องดัง 8 เทพอสูรมังกรฟ้า

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานร่วมสร้างของไต้หวันและฝรั่งเศส ซึ่งผู้อำนวยการสร้างร่วมคือ ฟาเบียน โวนิเย่ร์ จาก Geisha, Blue Gate Crossing และ The Babarian Invasion

Love of May เป็นผลงานกำกับของ ซูเสี่ยวหมิง ซึ่งเคยมีผลงานเรื่อง Homesick Eyes ที่ได้รางวัลจากเทศกาลหนังเบอร์ลินและฮาวาย ในปี 1997