mag-no'li-a
เทพบุตรแม็กโนเลีย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 188 นาที
กำหนดฉาย : 24 มีนาคม 2543

ในวันที่แสนธรรมดาวันหนึ่งใน San Fernando Valley พ่อที่กำลังจะตาย ภรรยาสาว ภารโรงหนุ่ม ลูกชายชื่อดัง นายตำรวจที่กำลังมีความรัก เด็กน้อยอัจฉริยะ อดีตเด็กน้อยอัจฉริยะ พิธีกรเกมโชว์ทางโทรทัศน์ และ ลูกสาวที่มีความสัมพันธ์เปราะบาง ได้กลายเป็นส่วนหนึ่ง ของพล็อตที่หลากหลายในหนึ่งราวที่มีเอกภาพ

ภายใต้ความบังเอิญของเหตุการณ์ โอกาส สถานการณ์เชื่อมโยง เหตุการณ์ในอดีต และ เหตุมหัศจรรย์ พวกเขาทั้งหมดได้ร่วมกันสานต่อเรื่องราวในชีวิตประจำวันของแต่ละคน เพื่อสร้างไคลแม็กซ์ที่ใครก็ลืมไม่ลง บางคนอาจหาทางออกด้วยการขออภัย ในขณะที่คนอื่น ๆ อาจหนีจะปัญหานั้นไป


โครงสร้างความสัมพันธ์ของตัวละครใน Magnolia

เอิร์ล พาร์ทริดจ์ (เจสัน โรบาร์ดส )
ชายที่กำลังจะตายเพราะโรคมะเร็ง ความปรารถนาสุดท้ายของเขาก็คือการได้พบลูกชายที่หายไป

ลินดา พาร์ทริดจ์ (จูเลี่ยน มัวร์)
เมื่อพบว่าสามีที่เธอยอมแต่งงานด้วยเพราะเงิน กำลังจะเสียชีวิต เธอพบว่าตัวเองรักเขาเข้าแล้ว

แฟรงค์ แมคคีย์ (ทอม ครู้ซ)
เสือผู้หญิงทางจอโทรทัศน์ เขากำลังขึ้นสู่จุดสูงสุดของชีวิต จนกระทั่งได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับครอบครัวนี้

สแตนลีย์ สเปคเตอร์ (เจอเรมี แบล็คแมน)
เด็กหนุ่มอัจฉริยะที่กลายเป็นดาราของรายการตอบปัญหาทางโทรทัศน์ เขาสามารถตอบปัญหาได้ทุกข้อ เว้นอยู่ข้อเดียวคือ ทำอย่างไรถึงจะเอาชนะใจพ่อของตัวเอง

ริค สเปคเตอร์ (ไมเคิล โบเวน)
ด้วยความที่ไม่สามารถจัดระบบให้กับชีวิตตัวเองได้ เขาจึงได้แต่พึ่งพาความอัจฉริยะของลูกชายคนเก่ง

ดอนนี่ สมิธ (วิลเลี่ยม เอช. เมซีย์)
อดีตดาราของรายการตอบปัญหาทางโทรทัศน์ในยุค 60 ปัจจุบันดอนนี่มีชีวิตอยู่ ด้วยการผูกติดกับร้านขายอุปกรณ์ส่วนตัว และความฝันถึงรักแท้

โรส เกเตอร์ (เมลินดา ดิลล่อน)
แม้ว่าจะให้ความจงรักพักดีต่อสามีตลอดมา แต่สิ่งที่โรสได้รับเป็นการตอบแทนจากเขาก็คือ คำสารภาพสุดท้ายที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต

คลอเดีย วิลสัน เกเตอร์ (เมโลร่า วอลเตอร์ส)
ด้วยความที่มีชีวิตอยู่ท่ามกลางข่าวสารและโคเคน คลอเดียตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่เธอจะบอกความจริงเสียที

พลตำรวจจิม เคอร์ริง (จอห์น ซี. ไรลีย์)
ระหว่างที่ดำเนินการสอบสวนผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง จิม เคอร์ริง นายตำรวจผู้ชอบวางโต แต่มีเมตตาจากหน่วย LAPD พบว่าตัวเองเริ่มมีความรักเสียแล้ว

ฟิลล์ พาร์ม่า (ฟิลลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน)
บุรุษพยาบาลผู้จงรักภักดีของแพทริดจ์ เป็นตัวเชื่อมระหว่างเอิร์ล แพทริดจ์กับแฟรงกี้ แมคคีย์


ภาพยนตร์เรื่อง Magnolia นำเสนอให้เห็นถึงสังคมอเมริกันผ่านเรื่องราวสั้น ๆ หลายเรื่องที่เกิดขึ้นในวันธรรมดาแห่งหนึ่ง ในแคลิฟอร์เนียทางตอนใต้ โดยองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องมีตั้งแต่ พ่อแม่กับลูก ๆ ความโกรธกับการให้อภัย เรื่องราวในโทรทัศน์กับชีวิตจริง , โอกาสกับกำลังใจ ไปจนถึงแสงแดดกับพายุ

Magnolia เปรียบเสมือนภาพประทับของชีวิตอเมริกันชน ที่ร้อยเรียงผ่านเรื่องราวตลก และน่าทึ่ง และก็เปรียบเสมือนกับภาพร่างของเมืองเหงา ที่เรียกร้องหาความรัก เช่นเดียวกับเป็นเรื่องของการค้นหาต้นเหตุของปัญหา ที่ถูกซุกซ่อนอย่างมิดชิด

Magnolia เป็นผลงานการกำกับ เขียนบท และ อำนวยการสร้างของ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน (Boogie Nights) นำแสดงโดย เจอเรมี แบล็คแมน , ทอม ครู้ซ (Mission: Impossible, Jerry Maguire, A Few Good Men, Born on the Fourth of July, Rain Man), เมลินดา ดิลลอน (How to Make an American Quilt, To Wong Foo, Thanks for Everything, Julie Newmar, The Prince of Tides), ฟิลลิป เบเคอร์ ฮอลล์ (The Insider, The Truman Show, Boogie Nights, Rush Hour), ฟิลลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน (Hard Eight, Boogie Nights), วิลเลียม เอช. เมซีย์ (Boogie Nights, A Civil Action, Psycho, Pleasantville, Fargo), จูเลียน มัวร์ (Boogie Nights, The Lost World), จอห์น ซี. ไรลีย์ (For Love of the Game, Never Been Kissed, The Thin Red Line, Boogie Nights), เจสัน โรบาร์ด (Beloved, Philadelphia) และ เมโลร่า วอลเตอร์ส (Boogie Nights, Ed Wood, Dead Poets Society) ฯลฯ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังอำนวยการสร้างโดย โจแอนน์ เซลลาร์ และ แดเนียล ลูพิ เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วม

Magnolia ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar จำนวน 3 รางวัล ได้แก่ Best Supporting Actor (ทอม ครู้ซ), เพลงประกอบภาพยนตร์ "Save Me" โดย Aimee Mann และ บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (พอล โธมัส แอนเดอร์สัน)

นอกจากนี้ Magnolia ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลระดับโลกอีกหลายรางวัล อาทิ ดาราสมทบชายยอดเยี่ยมจาก Golden Globe (ทอม ครู้ซ), Golden Berlin Bear จาก Berlin International Film Festival, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Florida Film Critics Circle Awards, Golden Satellite Awards, National Board of Review (NBR Award) และอีกมากมาย