The Majestic
ผู้ชาย 2 อดีต
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / ตลก
ความยาว : 152 นาที
กำหนดฉาย : 29 มีนาคม 2545

ในปี ค.ศ. 1951 ปีเตอร์ แอปเปิลตัน (จิม แคร์รี่ย์) นักเขียนบทภาพยนตร์ในฮอลลีวูด ทำงานประจำที่ HHS สตูดิโอ ปีเตอร์มีอนาคตสดใสในหน้าที่การงาน บทภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาเขียน เป็นเรื่องแอ๊คชั่นย้อนยุคมีชื่อว่า Sand Pirates of the Sahara และเพิ่งเข้าฉายสลับรอบ พร้อมกับภาพยนตร์ผจญภัย The African Queen ของ จอห์น ฮัสตัน ที่โรงภาพยนตร์ กรอแมนส ไชนีส เธียเตอร์ บนถนนฮอลลีวูดบูเลอวาร์ด เพื่อนสาวคู่ใจของปีเตอร์ แซนดร้า ซินแคร์ (อาแมนด้า เดทเมอร์) เป็นดาวรุ่งมาแรงในขณะนั้น และเป็นดารานำแสดงฝ่ายหญิง ในภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาเป็นคนเขียนบทให้

แต่เมื่อถูกกล่าวหา ในเรื่องที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน ปีเตอร์ตกเข้าไปอยู่ในวังวนของเหตุการณ์ประหลาด ที่ทำให้เขาต้องตกงาน เสียสาวคนรัก หรือแม้กระทั่ง สูญเสียชื่อเสียงความเป็นตัวตน ในสังคมของฮอลลีวูดที่เย้ายวนให้ลุ่มหลงได้ง่าย

ในคืนเดือนมืด พร้อมพายุกระหน่ำหนัก ขณะที่พยายามวิ่งหนีปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าเข้ามา ปีเตอร์หลงทาง และเสียการควบคุมรถที่ขับอยู่ เขาประสบอุบัติเหตุ ในขณะที่อยู่กลางสะพานที่สั่นคลอนไม่มั่นคง เมื่อรู้สึกตัวฟื้นขึ้นมา ปีเตอร์พบว่าเขาอยู่ในที่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จำอดีตหรือปัญหาที่รุมเร้าในปัจจุบันไม่ได้เลย เหตุการณ์ยิ่งมายิ่งประหลาด เมื่อปีเตอร์พบว่าเขาอาจเป็น ลุค ทริมเบิล ฮีโร่จากสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ได้หายสาปสูญไปเมื่อแปดปีที่แล้วก็ได้ เมื่อเกิดการทักผิดตัว นึกว่าเขาเป็นใครสักคนที่ตัวเองยังไม่รู้จัก ปีเตอร์ต้องคอยตอบคำถามต่างๆ อย่างไม่หยุดหย่อน ...จำอะไรได้บ้างหรือเปล่า? จริงๆ แล้ว เขาเป็นใครกันแน่? เขาเป็นฮีโร่ที่อยู่ในใจของคนเหล่านี้หรือเปล่า และถ้าใช่ ..หายไปไหนมาตั้งหลายปี? ตลอดเวลาเกือบสิบปีที่ผ่านมานี่ เขาคิดว่าเขาเป็นใครคนอื่น และใช้ชีวิตเยี่ยงคนๆ นั้นจริงๆ หรือ ?


บริษัท คาสเซิล ร้อก เอนเทอร์เทนเม้นท์ ร่วมกับ วิลเล็จ โรดโชว์ พิ้กเจอร์ และ เอ็นพีวี เอนเทอร์เทนเม้นท์ ขอเสนอ The Majestic ผลงานของ ดาร์กวูด โปรดักชั่น ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ แฟรงค์ ดาราบอนท์ ผู้สร้างภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จากเรื่อง The Shawshank Redemption, The Green Mile ในครั้งนี้ ดาราบอนท์ นำบทภาพยนตร์ดั้งเดิมของเพื่อนเก่าแก่ ไมเคิล สโลน มาสร้าง และยังจับมือกับ จิม เบห์นคี (The Salton Sea) ที่คร่ำหวอดในวงการนี้ มาร่วมเป็นผู้อำนวยการสร้างอีกด้วย โดยในระหว่างการสร้าง ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ชื่อว่า The Bijou

จิม แคร์รี่ย์ นักแสดงที่ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำมาสองครั้งสองคราจาก Man on the Moon, The Truman Show ได้รับบทนำเป็น ปีเตอร์ แอปเปิลตัน นักเขียนบทภาพยนตร์ในฮอลลีวูด ที่สับสนกับอดีตของตน พยายามปะติดปะต่อชิ้นส่วนที่ขาดหายไป ระหว่างสิบปีที่ผ่านมาในชีวิตของตัวเอง เพื่อที่จะได้รู้ว่า แท้จริงนั้นเขาคือใคร พร้อมกับฉกฉวยโอกาส ที่จะก้าวเดินต่อไปในชีวิตกลับคืนมา

นอกจาก แคร์รี่ย์ แล้ว ดาราบอนท์ ที่รับหน้าที่เป็นผู้กำกับ ยังได้รวบรวมนักแสดงที่มีชื่อเสียง มาร่วมงานเป็นดาราสมทบอีกด้วย เช่น มาร์ติน แลนเดา นักแสดงรางวัลออสการ์จาก Ed Wood มารับบทเป็น แฮรี่ ทริมเบิล เจ้าของโรงหนังที่เก่าแก่ในเมือง The Majestic, เดวิด ออกเดน สเตียร์ นักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่จาก Curse of the Jade Scorpion รับบทเป็นคุณหมอ สแตนตัน หมอประจำเมืองลอว์สัน และยังมีนักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึงสองครั้งด้วยกันอย่าง เจมส์ วิทมอร์ (The Shawshank Redemption) รับบทเป็น สแตน เคลเลอร์ เจ้าของโรงรับจำนำสูงอายุ ส่วนนักแสดงหน้าใหม่ ลอรี่ โฮลเดน จากจอแก้ว The X-Files มาแสดงหนังใหญ่เป็นครั้งแรก รับบทเป็น อาเดอเล สแตนตัน เด็กสาวในเมืองเล็กๆ ที่ตกหลุมรักชายหนุ่มลึกลับ ที่ลอยน้ำมาเกยชายหาดเมืองลอว์สัน

The Majestic ยังมีดาราที่มีชื่อเสียงอีกมากมายร่วมแสดง อาทิเช่น รอน รีฟคิน นักแสดงรางวัล Tony Award (The Sum of All Fears) รับบทเป็น เควิน แบนเนอร์แมน ทนายความประจำ สตูดิโอ ที่แอปเปิลตันทำงานใเป็นนักเขียนบท, อลัน การ์ฟิลด์ (The Candidate) เป็น เลียว คูเบลสกี้ เอเยนต์ของแอปเปิลตัน, บ๊อบ บาลาแบน (The Mexican) เป็น เอลวิน ไคลด์ สมาชิกในคณะลูกขุน, เจฟฟรี่ เดอมุนน์ (The Green Mile) เป็น เออร์นี โคล นายกเทศมนตรีเมืองลอว์สัน, เบรนท์ บริสโค (The Green Mile) เป็น เซซิล โคลแมน นายอำเภอเมืองลอว์สัน, อาแมนด้า เดทเมอร์ (Evil Woman, Boys and Girls, Final Destination) เป็น แซนดร้า ซินแคลร์ เพื่อนสาวหวานใจของแอปเปิลตัน และ ฮัล โฮลบรู๊ค (The Film) เป็นสมาชิกรัฐสภาดอยล์

ดาราบอนท์ ยังได้นำดาราหนังใหญ่ที่ชื่อยังไม่เป็นที่คุ้นหู มาเสริมทีมนักแสดงในเรื่องนี้ด้วย เช่น ไบรอัน ฮาว (K-Pax) เป็น คาร์ล เลฟเฟอร์ท เพื่อนวัยเด็กของลุค, คาร์ล แบรี่ (จากจอแก้ว The Practice) เป็น บ๊อบ เลฟเฟอร์ท ทหารผ่านศึกที่รอดชีวิต พร้อมกับแผลเป็นที่ระลึกจากสงครามโลกครั้งที่สอง, นักแสดงที่คร่ำหวอดบนเวทีละคร ซูซาน วิลลีส (What About Bob?) และ เกอร์รี่ แบล็ค (จากจอแก้ว Hill Street Blues) มารับบทเป็น ไอรีน เทอร์วิลลีเจอร์ และ เอมเมทท์ สมิธ พนักงานเก่าแก่ของโรงหนัง The Majestic และ แคทเธอรีน เดนท์ (Someone Like You) เป็น เมเบิล เจ้าของร้านอาหารในเมือง

ดาราบอนท์ได้นำเพื่อนร่วมงานจาก The Green Mile มาเสริมสร้างวิสัยทัศน์ของเขา ให้ปรากฏเป็นจริงบนจอ The Majestic ได้แก่ ผู้กำกับภาพ เดวิด แทตเตอร์ซัลล์ B.S.C. (Star Wars Episode II - Attack of the Clones ที่จะเข้าฉายเร็วๆ นี้) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย คาริน แวกเนอร์ (Eve' s Bayou)

นอกจากนี้ยังมี จิม เพจ ผู้ตัดต่อลำดับภาพ ที่เคยร่วมงานกับ ดาราบอนท์ มาแล้วเมื่อไม่นานมานี้ ในเรื่อง Black Cat Run ของ HBO และ The Salton Sea ของ คาสเซิล ร้อก ที่จะเข้าฉายเร็วๆ นี้ และผู้ออกแบบฉากที่ช่ำชอง เกรเกอรี่ เมลตัน (Idle Hands) นักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ ที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ มาร์ก ไอแชม (A River Runs Through It) เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานที่แปลกใหม่ และเร้าใจให้แก่ภาพยนตร์เรื่องนี้

บริษัท วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิกเจอร์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ AOL ของ ไทม์ วอร์เนอร์ เป็นผู้จัดจำหน่ายทั่วโลก และบริษัท วิลเลจ โรดส์โชว์ พิกเจอร์ จะเป็นผู้จัดจำหน่ายในบางภูมิภาค

หมายเหตุ : เพื่ออรรถรสของการชม กรุณาอย่าเล่าตอนจบ ให้ผู้ยังไม่ได้ดูรับฟัง