The Manchurian Candidate
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ
ความยาว : 129 นาที
กำหนดฉาย : 24 กุมภาพันธ์ 2548

พันตรี เบนเน็ตต์ มาร์โค่ (เดนเซล วอชิงตัน) แห่งกองทัพสหรัฐฯ ไม่อาจข่มตาหลับตอนกลางคืนได้ และตัวเขาเองก็ไม่อยากนอนด้วย มาร์โค่ใช้เวลาในช่วงกลางวัน กล่าวถ้อยแถลงที่สร้างแรงบันดาลใจ เกี่ยวกับเหตุการณ์การซุ่มโจมตีกองพันของเขา ในทะเลทรายคูเวตี้ และวีรกรรมอันกล้าหาญของ สิบเอก เรย์มอนด์ ชอว์ (ลีฟ ชเรเบอร์) ผู้ได้เหรียญกล้าหาญจากการที่เขาช่วยเหลือทีมของมาร์โค่ แต่ในตอนกลางคืน ความทรงจำเสมือนฝันที่มาร์โค่มีต่อทะเลทรายแห่งนี้ กลับกลายเป็นภาพอันน่าขนลุกและน่าหวาดกลัว และมาร์โค่สงสัยว่า ทหารสองนายที่เสียชีวิตในดงกระสุน จะต้องพบชะตากรรมที่หดหู่ กว่าที่มีการบันทึกเอาไว้อย่างเป็นทางการหรือไม่ และชอว์อาจจะไม่ใช่ฮีโร่ผู้เกรียงไกร อย่างที่ทุกคนคิดว่าเขาเป็นก็ได้

เมื่อชอว์ก้าวขึ้นสู่เวทีระดับชาติ ในฐานะตัวเก็งผู้ลงสมัครเลือกตั้ง ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ภายใต้อิทธิพลของแม่ผู้สร้างกระแสของเขา วุฒิสมาชิก อีเลียนอร์ เพรนทิสส์ ชอว์ (เมอริล สตรีพ) มาร์โค่ถูกบีบให้แสดงออกซึ่งความสงสัยที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อทางกองทัพตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับสภาพสติของเขา และเครือข่ายของการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดรอบตัวชอว์ มาร์โค่ต้องแข่งกับเวลา เพื่อสืบสวนเจาะลึกให้ถึงความจริงที่ชวนช็อคและคาดไม่ถึง ..ก่อนที่ทำเนียบข่าวจะถูกพิชิต


ภาพยนตร์เรื่อง The Manchurian Candidate อิงเค้าโครงเรื่องจากหนังสือนิยายคลาสสิกขายดีของ ริชาร์ด คอนดอน เรื่องราวจับใจเกี่ยวกับการควบคุมจิตใจ และการนำอำนาจทางการเมืองไปใช้ในทางที่ผิด นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง เดนเซล วอชิงตัน และ เมอริล สตรีพ ร่วมด้วยนักแสดงที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลเอ็มมี่ ลีฟ ชเรเบอร์ ช่วยกันสะกดคนดูรุ่นใหม่ ในภาพยนตร์ของผู้กำกับรางวัลออสการ์ โจนาธาน เด็มม์

พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอภาพยนตร์เรื่อง The Manchurian Candidate ผลงานการสร้างของ สก็อตต์ รูดิน / ทีน่า ซิเนตร้า โดยความร่วมมือกับ คลินิก้า เอสเตทิโค่ ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย โจนาธาน เด็มม์ (Philadelphia, The Truth About Charlie, The Silence of the Lambs, Beloved, Married to the Mob) บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ แดเนียล ไพน์ และ ดีน จอร์จาริส โดยอิงเค้าเรื่องจากนิยายของ ริชาร์ด คอนดอน และบทภาพยนตร์ปี 1962 ของ จอร์จ แอ็กเซลร็อด ชื่อเรื่องเดียวกัน ซึ่งกำกับโดย จอห์น แฟรงเก้นไฮเมอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ทีน่า ซิเนตร้า, สก็อตต์ รูดิน, โจนาธาน เด็มม์ และ อิโลน่า เฮิร์ซเบิร์ก อำนวยการสร้างบริหารโดย สก็อตต์ เอฟเวอร์ซาโน่ โดยมี แท็ก ฟูจิโมโต้, ASC. (Signs, The Sixth Sense, The Silence of the Lambs, Philadelphia, That Thing You Do!) ทำหน้าที่ผู้กำกับภาพ, คริสตี้ ซี (Red Dragon, Goodfellas, The Silence of the Lambs,The Family Man) ทำหน้าที่โปรดักชั่น ดีไซเนอร์, แครอล ลิตเติลตัน, ACE. (E.T., The Truth About Charlie, Dreamcatcher, The Anniversary Party, Mumford) และ เคร็ก แม็คเคย์, ACE. (Maid in Manhattan, Philadelphia, The Silence of the Lambs) ทำหน้าที่เป็นผู้ลำดับภาพ และ อัลเบิร์ต วอลสกี้ (Maid in Manhattan, Road to Perdition, Runaway Bride, Bugsy) ทำหน้าที่ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ เรเชล พอร์ตแมน (Mona Lisa Smile, Chocolat, Beloved, The Truth About Charlie) โดยร่วมงานกับ วิคเลฟ จีน (The Agronomist)

The Manchurian Candidate นำแสดงโดย เดนเซล วอชิงตัน (Remember the Titans, The Hurricane, Training Day, Out of Time, Man on Fire), เมอริล สตรีพ (The Hours, Adaptation., The Bridges of Madison County, Out of Africa) และ ลีฟ ชเรเบอร์ (The Sum of All Fears, Kate & Leopold, Scream ไตรภาค) นอกจากนี้ยังร่วมแสดงโดย จอน วอยต์ (Lara Croft: Tomb Raider, Anaconda, Mission: Impossible, Ali), คิมเบอร์ลี่ อีไลส์ (John Q, Bait, Beloved), เจฟฟรีย์ ไรต์ (D-Tox, Ali, Shaft), เท็ด เลวิน (Birth, Ali, The Fast and the Furious), บรูโน่ แกนซ์ (Saint-Ex, Bread and Tulips), ไซม่อน แม็คเบอร์นีย์ (Onegin, Tom & Viv) และ วีร่า ฟาร์ไมก้า (15 Minutes, Autumn in New York)

พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส คือส่วนหนึ่งขององค์กรด้านความบันเทิง เวียคอม อิงค์ หนึ่งในบริษัทด้านสื่อและความบันเทิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก และยังเป็นผู้นำในด้านโปรดักชั่น โปรโมชั่น และผู้จัดจำหน่ายความบันเทิง ข่าวสาร กีฬา และดนตรี