Man On The Moon
ดังก็ดังวะ
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก
ความยาว : 118 นาที
กำหนดฉาย 3 มีนาคม 2543

 

 

 

 

 

 

บริษัท Jersey Films และผู้กำกับสองรางวัลออสการ์ มิลอส ฟอร์มาน ได้จับมือกับสองผู้เขียนบทรางวัลลูกโลกทองคำ สก็อต อเล็กซานเดอร์ และ แลรี่ คาราเซฟสกี้ ร่วมกันสร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่อง Man On The Moon ซึ่ง จิม แครีย์ สวมบทเป็น แอนดี้ คอฟแมน นักแสดงตลกผู้ได้รับการยกย่องว่า มีความเพี้ยนสุดโลกแห่งยุค ในฐานะของสุดยอดนักเอนเตอร์เทนคนดู คอฟแมนสามารถสร้างเสียงหัวเราะให้คนดูจนหงายหลัง ในขณะเดียวกันก็ทำให้พวกเขาต้องประหลาดใจด้วยท่าทีที่เย็นชา ไม่ว่าเขาจะหาเรื่องผู้หญิงด้วยการเชิญเธอปล้ำมวยปล้ำกับเขาตัวต่อตัว หรือจะเชื้อเชิญคนดูขึ้นมาดื่มนมทานคุ้กกี้ร่วมกับเขาบนเวที แต่เขาก็มีคุณสมบัติพิเศษในการสร้างสรรค์รูปแบบการแสดงที่ดูเหมือนจริงมาก จนคนรอบข้างแยกแยะไม่ออกว่าเขากำลังแสดงอยู่หรือดำเนินชีวิตจริง

แม้ว่าใครต่อใคร จะให้คำจำกัดความเขาว่า เป็นเทพผู้มองโลกในแง่ร้าย นักรบนิกายเซน จำอวดแนวดาดา หรือศิลปินที่แท้จริงคนแรก แต่คอฟแมนกลับพึงพอใจที่จะเรียกตัวเองว่าเป็น "พวกเต้นกินรำกิน" มากกว่า ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ดาราที่มารับบทเป็นนักแสดง ที่เด่นดังมาจากการแสดงเลียนแบบเป็นเอลวิส ก่อนที่จะปฏิเสธกฎเกณฑ์การแสดงในเวลาต่อมา ก็คือสุดยอดของดาราตลกแห่งยุค..จิม แครีย์

บริษัท Universal Picture ร่วมกับ Mutual Film เสนอผลงานการสร้างของบริษัท Jersy Films / Cinehaus Production และ Shapiro / West Production เรื่อง Man On The Moon ผลงานการกำกับของมิลอส ฟอร์มาน นำแสดงโดย จิม แครีย์ , แดนนี่ เดอวีโต้ , คอร์ทนีย์ เลิฟ และพอล เจียแมทติ จากบทภาพยนตร์ของ สก็อตต์ อเลกซานเดอร์ และ แลรี่ คาราเซฟสกี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย แดนนี่ เดอวีโต้ , ไมเคิล แชมเบิร์ก และสเตซี่ เชอร์ ร่วมกับ จอร์จ ชาพิโร่ โฮวาร์ด เวสท์ และมี ไมเคิล เฮาสแมน เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร

สำหรับฟอร์มาน เขาเคยได้รับรางวัลออสการ์มาแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง One Flew Over the Cuckoo 's Nest และ ภาพยนตร์เรื่อง Amadeus ผลงานส่วนใหญ่ของเขา มักพูดถึงการไขว่คว้าหาความสำเร็จ ของตัวละครด้วยแนวทางของตัวเอง โดยผลงานเรื่องล่าสุดของเขาได้แก่ The People VS. Larry Flynt ภาพยนตร์ที่เคยส่งให้เขา ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ นับตั้งแต่สร้างภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 1963 เป็นต้นมาด้วยเรื่อง Black Peter ผลงานของผู้กำกับสายเลือดเช็คผู้นี้ ก็ได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่องตลอดมาอาทิ Loves of Blonde , Taking Off , Hair , Ragtime หรือ Valmont ในส่วนของบทภาพยนตร์ นับตั้งแต่เคยร่วมงานมาตั้งแต่ The People VS Larry Flynt สองนักเขียนบทอเล็กซานเดอร์ และคาราเซฟสกี้ได้หวนกลับมาร่วมมืออีกครั้งใน Man On The Moon โดยในบทที่เขียนนั้น พวกเขาได้พาผู้ชมติดตามชีวิตที่สุดเพี้ยนของคอฟแมน ตั้งแต่ในวัยเด็กจนกระทั่งตายด้วยโรคมะเร็งปอดในปี 1984 อเล็กซานเดอร์ และ คาราเซฟสกี้ เคยได้รับการยกย่องอย่างมาก จากบทภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของพวกเขา เรื่อง Ed Wood ล่าสุดพวกเขาเพิ่งเขียนบท และกำกับภาพยนตร์เรื่อง Foolproof ซึ่งวางกำหนดฉายในปี 2000 โดยบริษัท Universal Picture

ในส่วนของแครีย์ ล่าสุดเขาเพิ่งแสดงเป็นทรูแมน เบอร์แบงค์ ชายหนุ่มผู้ซึ่งชีวิตถูกกำหนดให้เป็นตัวละครตัวหนึ่ง ในรายการซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ ในภาพยนตร์เรื่อง The Truman Show แครี่ย์เป็นนักแสดงที่ได้รับการยกย่องว่า มีฝีการแสดงลายครามที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์สมัยใหม่ ผู้ชมภาพยนตร์ที่เคยยลฝีมือของเขา ต่างยอมรับในสไตล์การแสดงที่มีเอกลักษณ์ทั้งสิ้น ผ่านผลงานอย่าง Liar Liar , Ace Ventura : Pet Detective , The Mask , Batman Forever , Dumb and Dumber ,Ace Ventura : When Nature Calls และ The Cable Guy

นอกจากแครี่ย์แล้ว Man On The Moon ยังนำแสดงโดยดาราที่มากฝีมือหลายต่อหลายคนอาทิ แดนนี่ เดอวีโต้ (Living Out Loud) ผู้ซึ่งในชีวิตจริงเคยแสดงร่วมกับคอฟแมนมาแล้ว ในรายการซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Taxi มาในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขารับบทเป็นผู้จัดการส่วนตัวของคอฟแมน นาม จอร์จ ชาพิโร่

สำหรับ เดอวีโต Man On The Moon หาใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาร่วมงานกับ มิลอส โฟร์มาน เพราะก่อนหน้านี้ 20 ปี เขาเคยแสดงในภาพยนตร์เรื่อง One Flew Over Cuckoo's Nest มาแล้ว

ในส่วนของดารานำหญิง คอร์ทนีย์ เลิฟ กลับมาร่วมงานกับ ฟอร์แมนอีกครั้งหลังจาก The People VS Larry Flynt โดยเธอแสดงเป็นเพื่อน ผู้ผันตัวเองเป็นคนรักของคอฟแมนในเวลาต่อมา เลิฟเคยได้รับรางวัลทางการแสดงมาแล้ว ได้แก่ รางวัล New York Film Critics และรางวัล Boston Society of Film Critics จากบทบาทของ เอเธีย ลีเชอร์ในภาพยนตร์เรื่อง The People VS. Larry Flynt ในฐานะนักร้องแนวอัลเทอร์เนทีฟของวง Hole เลิฟเคยฝากฝีมือทางการแสดงมาแล้ว ในภาพยนตร์เรื่อง Sid and Nancy และ Feeling Minnisota

ส่วนเกียแมททิ ผู้ซึ่งเคยร่วมแสดงกับแครีย์มาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง The True Man Show มาในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาแสดงเป็นนักเขียนบท และเพื่อนสนิทของคอฟแมน บ็อบ ซมูดา นอกจาก The Truman Show แล้ว เจียแมททิ ฝากผลงานเมื่อปีที่แล้วด้วยภาพยนตร์สามเรื่องด้วยกันได้แก่ Saving Private Ryan , The Negotiator และ Dr. Doolittle

สำหรับด้านโปรดักชั่น Man On The Moon ระดมทีมงานของฟอร์แมน หลายต่อหลายคน อาทิ อนาทาส มิคอส ผู้กำกับภาพ (The Education of Little Tree) แพทริเซีย วอน แบรนเดนสไตน์ (ซึ่งเคยได้รับรางวัลออสการ์จาก Amadeus มาแล้ว) ผู้ออกแบบงานสร้าง เจฟฟรีย์ เคอร์แลนด์ (Living Out Loud , My Best Friend's Wedding) เป็นต้น

ดารานำแสดง

จิม แครีย์ / แอนดี้ คอฟแมน
จิม แครีย์ ผู้ซึ่งพรสวรรค์ส่วนตัว ทำให้เขาสามารถก้าวจากนักแสดงเดี่ยวไมโครโฟน ขึ้นมาเป็นดาราชื่อดัง รับบทเป็นแอนดี้ คอฟแมน ผลงานล่าสุดของแครี่คือตัวละครชื่อ ทรูแมน เบอร์แบงค์ ชายหนุ่มผู้ซึ่งชีวิตถูกกำหนด ให้เป็นตัวละครตัวหนึ่งในรายการซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ ในภาพยนตร์เรื่อง The Truman Show แครี่ย์เป็นนักแสดงที่ได้รับการยกย่องว่า มีฝีการแสดงลายครามที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์สมัยใหม่ ผู้ชมภาพยนตร์ที่เคยยลฝีมือของเขา ต่างยอมรับในสไตล์การแสดงที่มีเอกลักษณ์ทั้งสิ้นผ่านผลงานอย่าง Liar Liar , Ace Ventura : Pet Detective , The Mask , Batman Forever , Dumb and Dumber ,Ace Ventura : When Nature Calls และ The Cable Guy

พอล เกียแมททิ / บ็อบ ซมูดา
เกียแมททิเคยร่วมแสดงกับแครีย์มาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง The True Man Show มาในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาแสดงเป็นนักเขียนบท และเพื่อนสนิทของคอฟแมน บ็อบ ซมูดา นอกจาก The Truman Show แล้ว เจียแมททิ ฝากผลงานเมื่อปีที่แล้วด้วยภาพยนตร์สามเรื่องด้วยกันได้แก่ Saving Private Ryan , The Negotiator และ Dr. Doolittle

คอร์ธนีย์ เลิฟ / ลินน์ มาร์กูลี่ส์
คอร์ทนีย์ เลิฟ กลับมาร่วมงานกับ ฟอร์แมนอีกครั้งหลังจาก The People VS Larry Flynt โดยเธอแสดงเป็นเพื่อน ผู้ผันตัวเองเป็นคนรักของคอฟแมน ในเวลาต่อมา เลิฟเคยได้รับรางวัลทางการแสดงมาแล้ว ได้แก่ รางวัล New York Film Critics และรางวัล Boston Society of Film Critics จากบทบาทของ เอเธีย ลีเชอร์ในภาพยนตร์เรื่อง The People VS. Larry Flynt ในฐานะนักร้องแนวอัลเทอร์เนทีฟของวง Hole เลิฟเคยฝากฝีมือทางการแสดงมาแล้ว ในภาพยนตร์เรื่อง Sid and Nancy และ Feeling Minnisota

แดนนี่ เดอวีโต้ / จอร์จ ชาพิโร่
ในชีวิตจริงเดอวีโต้ เคยแสดงร่วมกับคอฟแมนมาแล้ว ในรายการซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Taxi มาในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขารับบทเป็นผู้จัดการส่วนตัวของคอฟแมนนาม จอร์จ ชาพิโร่ สำหรับ เดอวีโต Man On The Moon หาใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาร่วมงานกับ มิลอส โฟร์มาน เพราะก่อนหน้านี้ 20 ปี เขาเคยแสดงในภาพยนตร์เรื่อง One Flew Over Cuckoo's Nest มาแล้ว ผลงานเรื่องอื่น ๆ ของเขาประกอบด้วย Matilda , LA Confidential . The Rainmaker , Get Shorty , Junior , Hoffa , Batman Return , Twins , Tine Man เป็นต้น ล่าสุดเขาได้แสดงคู่กับฮอลลี่ ฮันเตอร์ในภาพยตร์รักโรแนติกเรื่อง Living Out Loud