Mansfield Park
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 20 เมษายน 2544
(ในโครงการ Little Big Films Project III: Women Senses)

เมื่อหนุ่มน้อยจากครอบครัวผู้ดี เฮนรี ครอว์ฟอร์ด (อเลซานโดร นิโวล่า) ได้พาตัวเองเข้ามาชีวิตของ แฟนนี่ ไพร้ซ (ฟรานเซส โอ'คอนเนอร์) ทุกคนในครอบครัวต่างดีใจกันมาก เพราะจะได้ช่วยยกระดับครอบครัวให้สูงขึ้น แต่ไม่นานนักก็ต้องผิดหวัง เมื่อแฟนนี่ตอบปฏิเสธ ผลที่ตามมาก็คือ เธอถูกส่งกลับไปอยู่ในโลกเดิมของเธออีกครั้ง ในย่านคนจนที่พอร์ทสเม้าท์

แม้ว่าจะถูกฝืนจิตใจ แต่หนึ่งเดียวที่อยู่ในใจของแฟนนี่ตลอดมา ก็คือ เอ็ดมันด์ เบอร์แทรม (จอห์น ลี มิลเลอร์) ลูกพี่ลูกน้องผู้สูงศักดิ์ของเธอ แต่ความปรารถนาของเธอจะเป็นจริงได้แค่ไหน เมื่อชายหนุ่มในฝันของเธอ กำลังจะเข้าพิธีแต่งงาน กับ แมรี่ ครอฟอร์ด (เอ็มเบ็ธ เดวิทส์) ผู้เป็นน้องสาวของเฮนรี่

ในเวลาเดียวกัน เฮนรี่ได้ตามแฟนนี่ไปจนถึงพอร์ทเม้าท์ เพื่อขอความรักจากเธอ แต่ในที่สุดแล้ว แฟนนี่จะเลือกอะไร ระหว่างความต้องการของหัวใจ และชายผู้มากด้วยทรัพย์สินศฤงคาร..


แพทริเซีย โรเซม่า ได้ผสมผสานเรื่องราวจากนิยาย Mansfield Park เข้ากับงานเขียนแนววัยรุ่นที่เหนือจริงของ เจน ออสเท่น (เจ้าของงานเด่นๆ อย่าง Emma, Sense and Sensibility, Pride and Prejudice) ตลอดจนจดหมาย และรายละเอียดทางด้านประวัติศาสตร์ รวมทั้งอัตชีวประวัติ เพื่อสร้างเรื่องราวความรัก ของครอบครัวชนชั้นกระฎุมพีครอบครัวหนึ่ง ที่กำลังเสื่อมสลายผ่านสายตาของ แฟนนี่ ไพร้ซ (รับบทโดย ฟรานเซส โอ'คอนเนอร์) หลานสาวซึ่งถูกขอมาเลี้ยง และไม่เคยถูกปฏิบัติ ให้เท่าเทียมกับสมาชิกคนอื่นๆ ภายในครอบครัว

Mansfield Park เขียนบทและกำกับโดย แพทริเซีย โรเซม่า (When the Night is Falling, The White Room, I Have Heard the Mermaids Singing) อำนวยการสร้างโดย แซร่าห์ เคอร์ติส (Mrs.Brown, Backbeat, The Englishman Who Went Up a Hill But Came Down a Mountain) ออกแบบงานสร้างโดย คริสโตเฟอร์ ฮ้อบส์ (Velvet Goldmine) กำกับภาพโดย ไมเคิล คัลเตอร์ (Notting Hill, Sense and Sensibility)

Mansfield Park นำแสดงโดย ฟรานเซส โอ'คอนเนอร์ ที่เป็นที่รู้จักของผู้ชมทั่วโลก จากหนังตลกของ เอ็มม่า เคธ โครแกน เรื่อง Love and Other Catastrophes นอกจากนี้ เธอยังแสดงนำในหนังแนวนีโอนัวร์ของ บิล เบนเน็ธ เรื่อง Kiss or Kill และแสดงร่วมกับ เคธ บลันเช็ต ใน Thank Got He Met Lizzie และกับ เจฟฟรีย์ รัช ใน A Little Bit of Soul งานของเธอที่เพิ่งผ่านสายตาผุ้ชมไปก็คือ Bedazzled และกำลังจะมีผลงานใหม่ใน A.I. Artificial Intelligence ของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก และ Windtalkers ร่วมกับ นิโคลาส เคจ ที่กำกับโดย จอห์น วู

นักแสดงอื่นๆ ที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง Mansfield Park ยังประกอบด้วย จอห์น ลี มิลเลอร์ (Trainspotting, Dracula 2000) รับบท เอ็ดมันด์ เบอร์แทรม, อเลซานโดร นิโวล่า (Love's Labour's Lost, Best Laid Plans, Face-Off) รับบท เฮนรี ครอฟอร์ด, เอ็มเบ็ธ เดวิทส์ (ดาราสาวจาก Schindler's List, Matilda, Bicentennial Man) รับบท แมรี่ ครอฟอร์ด, ผู้กำกับ-นักเขียน และนักแสดงละครเวที แฮโรลด์ พินเตอร์ (The French Lieutenant's Woman, The Handmaid's Tale, The Comfort of Strangers) รับบทเป็น เซอร์ โธมัส เบอร์แทรม, ลินด์เซย์ ดันแคน (City Hall, An Ideal Husband) แสดงเป็น เลดี้ เบอร์แทรม, ชิลล่า กิช (Highlander, A Day in the Death of Joe Egg, Darling) แสดงเป็น คุณนายนอริส, วิคทอเรีย แฮมมิลตัน (Persuasion, Pride and Prejudice) แสดงเป็น มาเรีย เบอร์แทรม, จัสติน ว้อดเดิ้ล (The Misadventures of Margaret) แสดงเป็น จูเลีย เบอร์แทรม, เจมส์ พิวเออร์ฟอย (The Way of the World) แสดงเป็น ทอม เบอร์แทรม