Master Q 2001
มาสเตอร์คิว สติแตก
more info. from IMDB
more info. from HKMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ตลก
ความยาว : 89 นาที
กำหนดฉาย : 19 ตุลาคม 2544

อัลฟองโซ่ หว่อง (รับบทโดยตัวเอง) นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง กำลังจะเกษียณตัวเอง ผลที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ ภาวะตกงานของผู้ช่วยสามคนของเขา อันประกอบด้วย มาสเตอร์คิว, โพเทโต้ และ มร.โนบาดี้

ในบรรดาทั้งสามคน ดูเหมือน มร.โนบาดี้จะโชคดีที่สุด เพราะเขาได้รับเลือกจากอาจารย์หว่อง ให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว ระหว่างการเดินทางไปเมืองจีน ส่วนมาสเตอร์คิว และ โพเทโตจำต้องออกหางานอย่างจำนน

ไม่น่าแปลกใจเลยว่า ความพยายามของสหายทั้งสองจะล้มเหลว แต่นั่นยังไม่เลวร้ายเท่ากับการที่พวกเขาบังเอิญไปเหยียบตาปลา มร.แคม (ฟิลิป ชาน) เจ้าพ่อขาใหญ่เข้า ส่งผลให้พวกเขาต้องหนีการถูกตามล่าอย่างหัวซุกหัวซุน แล้วระหว่างที่หนีนี่เอง มาสเตอร์คิวและโพเทโต้ดันไปก่ออุบัติเหตุอย่างไม่ตั้งใจ จนทำให้หนุ่มสาวคู่หนึ่งต้องมารับเคราะห์แทน ฝ่ายหญิงเป็นครูสาวสอนโรงเรียนมัธยมชื่อ แมนดี้ (จางป๋อจือ) ส่วนฝ่ายชายเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อ เฟร็ด (เซี๊ยะถิงฟง) ทั้งคู่เป็นแฟนกัน

หลังจากเกิดอุบัติเหตุ มาสเตอร์คิว และโพเทโต้ได้พาเฟร็ด และแมนดี้ไปส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ซึ่งพอทั้งคู่ได้เข้ารับการผ่าตัดแล้ว ปรากฏว่าทั้งสองไม่เหลือความทรงจำเดิมอีกแล้ว

ต่อมา มร.แคม ซึ่งรู้แล้วว่า เฟร็ดสูญเสียความทรงจำ ได้ส่งคนมาจับตัวเขาไป แล้วจัดการล้างสมอง จนเฟร็ดกลายเป็นมือขวาของ มร.แคมไป ส่วนแมนดี้ หลังจากพักฟื้นอยู่ระยะหนึ่ง ความทรงจำของเธอก็ค่อยๆ กลับมา เธอพอจำได้เลาๆ ว่า เธอมีคนรักอยู่หนึ่งคน อย่างไรก็ตามก็นึกไม่ออกว่าเขาเป็นใคร

ในช่วงเวลาเดียวกัน เฟร็ดได้รับคำสั่งจาก มร.แคม ให้ดำเนินการตามแผนชั่ว ที่จะดึงเอานักเรียนโรงเรียนมัธยมมาเป็นสมุนของแก๊งค์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเด็กๆ แมนดี้ต้องยอมรับคำท้าของเฟร็ด ในการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ ที่มีชะตากรรมของเด็กๆ เป็นเดิมพัน ซึ่งผลปรากฏว่าฝ่ายของแมนดี้ โดยความช่วยเหลือของ มร.คิว และโพเทโต้พ่ายแพ้อย่างยับเยิน

อย่างไรก็ดี เฟร็ดกลับตกหลุมรักแมนดี้ตั้งแต่แรกเห็น ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจปล่อยนักเรียนทั้งหมด แม้ว่าเขาจะชนะเดิมพันก็ตาม แต่แมนดี้ก็ไม่สามารถรับไมตรีจากเขาได้ ไม่ใช่เพราะเขาไม่ดีหรอกนะ แต่เพราะในใจของเธอยังมีชายคนรัก ที่เธอยังนึกหน้าตาไม่ออกอยู่นั่นเอง (ซึ่งที่จริงก็คือ เฟร็ดนั่นแหละ)

ผลจากการตัดสินใจปล่อยนักเรียนทั้งหมด ทำให้เฟร็ดหมดค่าในสายตา มร.แคม เฟร็ดจึงอยู่ในรายชื่อของบุคคลที่ มร.แคมคิดจะกำจัด

ระหว่างที่ชะตากรรมของเฟร็ดกำลังจะหมดลง จู่ๆ ความทรงจำของแมนดี้ก็กลับมาชัดเจนอย่างน่าอัศจรรย์ เธอจำได้แล้วว่า ที่แท้เฟร็ดคือคนรักที่แท้จริงของเธอ อย่างไรก็ดี เธอและสหายทั้งสอง จะช่วยเหลือเขาได้ทันเวลาหรือไม่ ติดตามคำตอบได้ใน Master Q 2001


มงคลภาพยนตร์ ภูมิใจเสนอ Master Q 2001 ภาพยนตร์เบาสมองมหัศจรรย์แห่งโลกแอนิเมชั่น ที่มีคนแสดงร่วมกับตัวการ์ตูนแบบ 3 มิติ ผลงานอำนวยการสร้างของ ฉีเคอะ หรือ Tsui Hark ผู้สร้างและผู้กำกับหนังฮ่องกง ที่คนไทยรู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง กับผลงานเรื่องเยี่ยม ๆ ยาวนานกว่า20 ปี อาทิ โหดตัดโหด, โหด เลว ดี 3, โปเยโปโลเย, เดชคัมภีร์เทวดา, หวงเฟยหง, ซูซัน ศึกเทพยุทธถล่มฟ้า ภาพยนตร์เรื่อง Master Q 2001 กำกับโดย เฮอร์แมน เหยา (เจ้าของผลงาน Troublesome Night หรือ "คืนผีเดือด" ภาพยนตร์ซีรี่ส์เขย่าขวัญ ที่ได้รับความนิยมมากของฮ่องกง จนมีการสร้างมาแล้วถึง 9 ภาค) เป็นการนำตัวเอกจากการ์ตูนอมตะของเกาะฮ่องกง มาผสมผสานกับเทคนิคพิเศษ ให้โลดแล่นมีชีวิตเหมือนคนจริงๆ ด้วยคอมพิวเตอร์สุดล้ำ Cyber 3-D ได้อย่างแนบเนียน และถือได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุด ในประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์ฮ่องกงเลยทีเดียว

ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างจากหนังสือการ์ตูนที่เก่าแก่อมตะของฮ่องกงที่ชื่อ Master Q, Chet and Potato ของ อัลฟองโซ่ หว่อง ซึ่งตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ และนิตยสารหลายฉบับ ตั้งแต่ปี 1962 โดยมี มาสเตอร์คิว เป็นตัวละครเอก และต่อมา ก็ได้กลายเป็นที่นิยมของผู้อ่านหลายระดับวัย

มาสเตอร์คิว หรือ "เหล่าฟูจื่อ" เป็นคนร่าเริงที่มีความคิดหัวโบราณพอๆ กับเสื้อผ้าที่สวมใส่ ด้วยพฤติกรรมที่น่าทึ่งนี้เอง ทำให้เขาเรียกเสียงหัวเราะจากผู้อ่านตลอดเวลา ไม่เพียงเท่านั้นเขายังเป็นภาพสะท้อนทางการเมือง, สังคม และวัฒนธรรมของฮ่องกงอีกด้วย

เพื่อนสนิทของมาสเตอร์คิว คือ โพเทโต้ ซึ่งจริงๆ แล้วเขามีชื่อจริงว่า Bit Yam หรือ แปลว่า "มันฝรั่งหวาน"ในภาษาไทย เขาเป็นอีกคนหนึ่งที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้อ่านเสมอมา ส่วน มร.โนบาดี้ หรือ เช็ท ก็เป็นเพื่อนที่ดีอีกคนหนึ่งของมาสเตอร์คิว และโพเทโต้ เขาค่อนข้างเป็นคนที่มีความคิด จริงใจ แต่ก็ดื้อไม่ใช่เล่น

Master Q 2001 ถูกดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย ลีมานชอย นักเขียนบทที่มีประสบการณ์มากที่สุดคนหนึ่ง ของวงการหนังฮ่องกง ตลอดระยะเวลา 15 ปี เขาอยู่เบื้องหลังการเขียนบทให้กับหนังมากกว่า 24 เรื่อง อาทิ Super Car Criminals (2000), Never Compromise (1999), The Professionals (1998), Law on the Brink (1994), Gang'92 (1992)

Master Q 2001 นำแสดงโดย เซี๊ยะถิงฟง หรือ Nicholas Tse นักแสดงและนักร้อง ที่เคยมีผลงานทางด้านการแสดงได้แก่ Young and Dangerous : The Prequel (1999), Metade Fumaca (1999), A Man Called Hero (1999), Time and Tide (2000) และล่าสุด The Legend of Zu

นักแสดงสาวที่มารับบทแมนดี้ คือ จางป๋อจือ หรือ Cecilia Cheung นักแสดงสาวที่โด่งดังจาก King of Comedy และมีผลงานเรื่องอื่นๆ อีกหลายเรื่อง ได้แก่ The Legend of Speed, Fly me to Polaris, King of Comedy, Tokyo Raiders และล่าสุด The Legend of Zu เช่นกัน