Master and Commander: The Far Side of the World
ผู้บัญชาการล่าสุดขอบโลก
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ผจญภัย / สงคราม
ความยาว : 140 นาที
กำหนดฉาย : 31 ธันวาคม 2546

ปีเตอร์ เวียร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง และ รัสเซล โครว์ นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ รวมพลังกันในงานสร้างภาพยนตร์ตำนานการผจญภัยเร้าอารมณ์ Master and Commander: The Far Side of the World ผลงานสร้างสรรค์โดยนักเขียน แพทริค โอ ไบรอัน เดินเรื่องด้วยเหตุการณ์ในระหว่างสงครามนโปเลียน โดย รัสเซล โครว์ (A Beautiful Mind, Gladiator) รับบทเป็น กัปตัน “ลัคกี้” แจ็ค ออบรีย์ ที่เลื่องชื่อในความเป็นกัปตันนักสู้ แห่งราชนาวีอังกฤษ และ พอล เบตตานีย์ (A Beautiful Mind) เป็น สตีเฟน มาตูริน นายแพทย์ประจำเรือ และเมื่อเรือเซอร์ไพรซ์ ของพวกเขาถูกโจมตีอย่างไม่ทันตั้งตัว จากข้าศึกที่มีฝีมือเหนือชั้นนั้น เรือรบหลวงเซอร์ไพรซ์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยลูกเรือส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บ และออบรีย์ต้องตกที่นั่งลำบาก ระหว่างการทำหน้าที่และรักษาสัมพันธภาพเอาไว้ เขาติดตามไล่ล่าข้ามสองคาบสมุทร เพื่อที่จะสกัดและจับกุมศัตรู มันอาจเป็นปฏิบัติการที่จะสร้างชื่อเสียงให้ ..หรืออาจทำลายลัคกี้แจ็ค และลูกเรือของเขาจนสิ้น

ในระหว่างการเดินทางแห่งตำนานของตัวละคร Master and Commander: The Far Side of the World จะพาผู้ชมท่องโลก นับแต่ชายฝั่งบราซิล ไปจนถึงห้วงน้ำท่ามกลางพายุของแหลมฮอร์น, ล่องลงใต้ผ่านน้ำแข็งและหิมะ ไปยังอีกซีกโลกที่ไกลโพ้น ณ หาดแห่งหมู่เกาะกาลาปากอส (นับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้ไปถ่ายทำที่นั่น)

Master and Commander: The Far Side of the World กำกับภาพยนตร์โดย ปีเตอร์ เวียร์ (Witness, The Truman Show, Gallipoli, Dead Poets Society, The Mosquito Coast) จากบทภาพยนตร์โดย ปีเตอร์ เวียร์ และ จอห์น คอลลี จากเค้าโครงเรื่องของนวนิยายโดย แพทริค โอ ไบรอัน โดยบรรยายเรื่องราวจากหนังสือเล่มที่สิบ ที่มีชื่อตอนว่า The Far Side of the World จากทั้งหมดยี่สิบเล่มในนวนิยายชุด Aubrey/Maturin ซึ่งใช้ชื่อเรื่องตามตัวละครเอก และได้รับการยกย่องโดย ริชาร์ด สโนว์ แห่ง The New York Times ให้เป็น 'นวนิยายประวัติศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่เคยถูกเขียนมา' เดวิด มาเม็ต ซึ่งเขียนลงใน Times เช่นกัน ได้ขนานนามให้กับ โอ ไบรอัน ว่าเป็นหนึ่งในบรรดานักประพันธ์เป็นภาษาอังกฤษ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในระยะ 30 ปีที่ผ่านมา

การใช้เรื่องราวที่บรรยายไว้ใน The Far Side of the World ยังจะทำให้หนังถูกเดินเรื่องเกือบทั้งหมดในท้องทะเล ซึ่งนับเป็นมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิม ซึ่งปีเตอร์ เวียร์เข้าใจว่า เป็นหัวใจสำคัญของการรักษาเจตนา และรายละเอียดจากนวนิยายของโอ ไบรอัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เทคนิคในการสร้าง และความตั้งใจอย่างแรงกล้า เพื่อรักษาความถูกต้อง และรายละเอียด ในการนำผู้ชมให้ย้อนเวลากลับไป – และอย่างที่ไม่ได้เป็นเรื่องธรรมดาในโลกของทุกวันนี้ จะได้เสนอความเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ในบางส่วน – และทำให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ บนเรือแห่งกองเรือเนลสัน เมื่อ 200 ปีก่อน ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกของไม้ที่เกิดจากความร้อน ที่ได้รับในแถบทะเลใกล้เส้นศูนย์สูตร แหลมฮอร์นที่ตกอยู่ในพายุร้าย ภาพยนตร์เรื่อง Master and Commander: The Far Side of the World จะนำพาผู้ชมให้ได้ล่องทะเล อย่างที่ไม่เคยปรากฎในภาพยนตร์เรื่องใดๆ มาก่อน