Matchstick Men
อัจฉริยะตุ๋น...เรือพ่วง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก / อาชญากรรม
ความยาว : 116 นาที
กำหนดฉาย : 19 กันยายน 2546

เชิญพบกับ รอย (นิโคลัส เคจ) และ แฟรงค์ (แซม ร็อคเวล) คู่หูต้มตุ๋นมืออาชีพ ที่มีให้คุณเลือกเฟ้นได้ทุกรูปแบบ กับความเป็น... จอมลวงโลก ฯลฯ

งานชิ้นใหญ่ของรอย-นักต้มตุ๋นมือเก่า และแฟรงค์-ผู้อยู่ในความอุปถัมภ์ของเขา กำลังจะร่วมกันทำธุรกิจการโกง - หรือเรียกอีกอย่างว่า ขาย - 'ระบบกรองน้ำ' ในช่วงเวลาแห่งนาทีทองนี้ ให้กับบรรดาผู้ซื้อที่ไม่ตั้งข้อสงสัย กับราคาที่สูงกว่ามูลค่าจริงถึงสิบเท่า เพียงเพื่อจะรอลุ้นรางวัลใหญ่อย่างรถยนต์ อัญมณี หรือวันพักร้อนในต่างประเทศ ..ที่ไม่เคยมีใครจะได้รับ งานแบบนี้คือสิ่งที่ทำให้สองนักตุ๋น สามารถทำกำไรหลักร้อยหลักพัน จากตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อย ซึ่งในที่สุดแล้ว ก็จะกลายเป็นการร่วมทีม ที่สร้างผลกำไรอย่างงาม

อย่างไรก็ตาม ชีวิตส่วนตัวของรอยนั้น กลับมิได้ประสบความสำเร็จอย่างงดงามเช่นนั้น เขาผู้ซึ่งถูกครอบงำด้วยความโลภอย่างรุนแรง (และติดยาเรื้อรัง) เป็นคนที่ไม่มีความสัมพันธ์ส่วนตัวกับใคร และใช้ชีวิตอยู่ด้วยไหวพริบของตนเอง และเมื่อนิสัยอันแปลกประหลาดเหล่านั้น กลับกลายเป็นอุปสรรค ต่อการทำงานอาชญากรรมของเขา เขาจึงต้องเสาะหาความช่วยเหลือจากจิตแพทย์ (บรูซ อัลท์แมน) เพื่อทำให้ตนเองสามารถทำงานต่อได้

ในขณะที่รอยค้นหาการแก่ไขด้วยวิธีลัด (..ใช้ยา) การรักษานั้นกลับทำให้เขาได้มากกว่าสิ่งที่เขาร้องขอ : การเปิดเผยความจริงที่ว่า เขามีลูกสาวที่โตจนเป็นวัยรุ่นคนหนึ่ง - อย่างที่เขาเคยสงสัยแต่ไม่กล้ายืนยันกับตนเอง ปัญหาที่มากกว่านั้นก็คือ แอนเจล่า (อลิสัน โลห์แมน) สาวน้อยวัย 14 ผู้นี้อยากที่จะได้พบกับพ่อ ที่เธอไม่เคยรู้จักมาก่อน

เมื่อได้เจอกันเป็นครั้งแรก แอนเจล่าก็กลายเป็นตัวป่วน สำหรับกิจวัตรที่แสนจะเป็นระเบียบ ของพ่อผู้เป็นโรคประสาทของเธอ แต่ในไม่ช้า รอยก็เริ่มมีความสุขกับการมีลูกสาว ที่เขาไม่เคยคิดฝันว่าจะมี ด้วยวิธีการเลี้ยงลูกในแบบของเขาเอง ทว่าพอเขาเริ่มที่จะเข้าที่ กับการเป็นพ่อของเด็กอายุ 14 สาวน้อยคนนั้นก็เริ่มตั้งคำถาม กับอาชีพที่น่าสงสัยของพ่อ ในที่สุด เมื่อทนกับการรบเร้าของแอนเจล่า และความคิดที่ดีกว่าของเขาเองไม่ไหว นักต้มตุ๋นมืออาชีพก็เริ่มสอนกลเม็ด ในการทำธุรกิจบางอย่างให้กับเธอ และเขาก็ได้พบทั้งความประหลาดใจ และความภาคภูมิใจระคนกับตกใจ ที่เธอแสดงถึงพรสวรรค์ทางด้านนี้ ให้เห็นอย่างชัดเจน

คราวนี้แอนเจล่ากลายเป็นเสมือนเด็กได้ของเล่นใหม่ และกระหายที่จะเข้าร่วมเป็นผู้ร่วมทีม แต่นั่นนับเป็นอันตรายอย่างยิ่งกับประสาทของรอย - ไม่ต้องพูดถึงชีวิตของเขา ..ที่เหลืออีกทั้งชีวิตด้วยซ้ำ


วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Matchstick Men ผลงานของ ImageMovers / Scott Free Production ร่วมกับ Rickshaw Productions และ LivePlanet กำกับภาพยนตร์โดย ริดลีย์ สก็อต (Gladiator, Black Hawk Down, Blade Runner, Hannibal, Alien) บทภาพยนตร์โดย นิโคลัส กริฟฟิน & เท็ด กริฟฟิน (Ocean's Eleven, Ravenous, Best Laid Plans) ดัดแปลงจากนิยายของ เอริค การ์เซีย (Eric Garcia) อำนวยการสร้างโดย แจ็ค แรพเก้, ริดลีย์ สก็อต, สตีฟ สตาร์กี้, ฌอน เบลีย์ และ เท็ด กริฟฟิน ร่วมอำนวยการสร้างโดย ชาร์ลส เจ.ดี. ชลิสเซล และ จีอานนีนา ฟาซีโอ, อำนวยการบริหารโดย โรเบิร์ต เซเมคคิส

ภาพยนตร์เรื่อง Matchstick Men นำแสดงโดย นิโคลัส เคจ (The Rock, Con Air, Gone in Sixty Seconds, Face/Off), แซม ร็อคเวล (Confessions of a Dangerous Mind, Charlie’s Angels, The Green Mile) และ อลิสัน โลห์แมน (White Oleander, The Thirteenth Floor, Big Fish) ร่วมด้วย บรูซ อัลท์แมน (Changing Lanes, Girl, Interrupted, Quiz Show), บรูซ แมกกิล (Legally Blonde 2: Red, White & Blonde, The Sum of All Fears, Ali), เมโลรา วอลเตอร์ส (Magnolia, Boogie Nights, Dead Poets Society)

Matchstick Men กำกับภาพโดย จอห์น แมธีสัน, B.S.C. (Hannibal, Gladiator), ทอม โฟเดน (One Hour Photo, The Cell, Psycho 1998) เป็นผู้ออกแบบงานสร้าง, โดดี้ ดอร์น, A.C.E. (Memento, Insomnia, Terminator 2: Judgment Day, The Abyss) เป็นผู้กำกับภาพ, ประพันธ์เพลงโดย ฮานส์ ซิมเมอร์ (Gladiator, Hannibal, As Good As It Gets, Rain Man, The Lion King) ภาพยนตร์เรื่องนี้ จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์


เกร็ดภาพยนตร์

  • อลิสัน โลห์แมน เกิดเมื่อ 18 กันยายน 1979 นั่นหมายความว่า ในภาพยนตร์เรื่อง Matchstick Men นี้ เธอรับบทเด็กสาววัย 14 ในขณะที่เธอมีอายุ 23 ปี!!