The Matrix: Reloaded
สงครามมนุษย์เหนือโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : Sci-Fi / แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 138 นาที
กำหนดฉาย : 15 พฤษภาคม 2546

เป็นไรไปเพื่อพรุ่งนี้สงครามจะได้จบสิ้น? คุ้มค่ามิใช่หรือที่เราจะสู้? คุ้มค่ามิใช่หรือที่จะตาย?

โทมัส 'นีโอ' แอนเดอสัน (คีนู รีฟส์) ตัดสินใจครั้งใหญ่หลวง เมื่อเขาเลือกที่จะตั้งคำถามเดียวกับที่ มอร์เฟียส (ลอว์เรนส์ ฟิชเบิร์น) และ ทรีนิตี้ (แครี่-แอน มอส) เคยถามมาแล้วก่อนหน้าเขา ในการค้นหาและยอมรับความจริง เพื่อปลดปล่อยจิตใจของเขาจาก เมทริกซ์

ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยทางเลือก

ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นองก์ที่สองของ The Matrix นีโอต้องแสดงพลังที่เหนือธรรมดาของเขา อย่างหนักหน่วงยิ่งขึ้น เมื่อไซออนตกอยู่ในวงล้อม ของการโจมตีโดยกองทัพเครื่องจักร พวกเขาเหลือเวลาเพียงอีกไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ก่อนที่ยานเซ็นทิเนลจำนวน 250,000 ลำ ที่ถูกกำหนดมาให้ทำลายมนุษยชาติ จะเข้ามาถึงดินแดนส่วนน้อยแห่งนี้ แต่ประชากรแห่งไซออน ซึ่งได้รับกำลังใจ จากความยึดมั่นในจิตใจของมอร์เฟียสที่ว่า เทพยากรณ์จะเป็นจริง ดังที่ถูกทำนายไว้ และหนึ่งเดียว จะเป็นผู้จบสงครามกับเครื่องจักร ทุกคนฝากความหวังทั้งมวลไว้กับนีโอ ผู้ซึ่งติดข้องอยู่กับการคาดคะเนอันสับสน ในขณะที่ค้นหาวิธีการตอบโต้

เราไม่อาจมองเห็นผ่านทางเลือกที่เราไม่รู้

นีโอและทรีนิตี้ ซึ่งต่างฝ่ายยิ่งทวีความรักต่อกัน และเชื่อมั่นในตนเองมากขึ้น ได้เลือกที่จะกลับไปยังเมทริกซ์พร้อมกับมอร์เฟียส และปลดปล่อยคลังอาวุธ กับความสามารถที่ไม่ธรรมดาของพวกเขา ในการต่อสู้กับระบบที่กดขี่ และแสวงผลประโยชน์ส่วนตน แต่ที่นั่นยังมีผู้ทรงอำนาจแห่งเมทริกซ์ ซึ่งหักล้างด้วยทางเลือก ที่เต็มไปด้วยเพทุบาย โดยเลี่ยงความรับผิดชอบทั้งปวง ในขณะที่คอยป้อนความเป็นจริงแห่งอารมณ์ให้ผู้อื่น

ทางเลือกเป็นภาพลวงตา ระหว่างผู้มีอำนาจและผู้ที่ไร้ซึ่งอำนาจ

ในขณะเดียวกัน ยังมีผู้ถูกเนรเทศอย่าง สายลับสมิธ (ฮิวโก้ วีฟวิ่ง) ผู้ซึ่งสายสัมพันธ์อันเหนียวแน่นกับนีโอ ผลักดันให้เขาขัดขืนต่อระบบ ที่เรียกตัวเขามาเพื่อกำจัดทิ้ง เขาถูกขับเคลื่อน โดยความเป็นมนุษย์ที่เขาเคยชัง และสมิธจะผลาญทุกอย่างที่อยู่ในวิถีทางของเขา ในการสืบเสาะเพื่อการแก้แค้น

อะไรคือสิ่งที่ผู้มีอำนาจต้องการ? อำนาจที่มากขึ้น

ในการเดินทางที่ไม่น่าไว้ใจ เพื่อเข้าสู่โครงสร้างของเมทริกซ์ และบทบาทสำคัญของเขา ที่มีต่อชะตาแห่งมนุษยชาติ นีโอจะได้พบกับการต่อต้านที่ยิ่งใหญ่ขึ้น และความจริงที่ยิ่งใหญ่กว่า และทางเลือกที่ไม่อาจเป็นไปได้ ยิ่งกว่าที่เขาคาดไว้

คุณไม่ได้มาที่นี่เพื่อหาทางเลือก คุณได้เลือกแล้ว คุณมาที่นี่เพื่อหาคำตอบว่าทำไมจึงเลือก

ในการบรรจบกันของความรักและความจริง, ศรัทธาและความรู้, จุดหมาย และเหตุผล นีโอต้องเดินตามทางสายที่เขาเลือกแล้ว "ถ้าผมทำไม่ได้?" เขาถาม "หากผมล้มเหลว?"

...ไซออนจะล่มสลาย !!

ฤๅคำพยากรณ์จะเป็นจริง?


วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ ร่วมกับ วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส และ NPV เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ภูมิใจเสนอ The Matrix Reloaded ผลงานของ ซิลเวอร์ พิกเจอร์ส บทภาพยนตร์และกำกับการแสดงโดย พี่น้องวาโชสกี้ และอำนวยการสร้างโดย โจเอล ซิลเวอร์ ผู้อำนวยการบริหารได้แก่ แอนดี้ วาโชสกี้, แลรี่ วาโชสกี้, แกรนท์ ฮิล, แอนดรู เมสัน และ บรูซ เบอร์แมน ผู้กำกับภาพ ได้แก่ บิล โป๊พ, A.S.C. (The Matrix, Clueless, Darkman และเร็วๆ นี้กับ The Amazing Spider-Man), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ ได้แก่ โอเวน แพทเตอสัน (The Matrix, Red Planet), ผู้ลำดับภาพ ได้แก่ แซค แสตนเบิร์ก, A.C.E. (AntiTrust, The Matrix, Nowhere to Run), ผู้ประพันธ์เพลง ได้แก่ ดอน เดสิส (The Matrix, Jurassic Park III, House on Haunted Hill), ผู้ควบคุมวิชวล เอ็ฟเฟ็คได้แก่ จอห์น เกต้า (The Matrix, Eraser, Star Trek V: The Final Frontier), และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ คิม แบเร็ต (The Matrix, From Hell, Three Kings, William Shakespeare's Romeo + Juliet)

ใน The Matrix Reloaded นีโอ ที่รับบทโดย คีนู รีฟส์ ยังคงเดินหน้าต่อไป กับการเดินทางระทึกขวัญ ที่เริ่มต้นตั้งแต่ที่เขาเลือกกินยาเม็ดสีแดงในตอน The Matrix จากการตัดสินใจที่จะเชื่อในตนเอง และยอมรับตำแหน่ง The One นีโอต้องแสดงพลังที่เหนือธรรมดาของเขาต่อไปอีก แต่การเป็น The One นำมาซึ่งภาระความรับผิดชอบ ที่เหนือความคาดหมาย ไม่เพียงแต่เป็นการสนองต่อความเชื่อ ของพรหมลิขิตแห่งนีโอ ที่จะจบสงครามกับกองทัพเครื่องจักร ...แต่ยังหมายถึงชีวิต ของบรรดาผู้ที่คาดหวัง ไว้กับทางที่เขาเลือก

ในขณะเดียวกัน มอร์เฟียส ที่รับบทโดย ลอว์เรนส์ ฟิชเบิร์น (Biker Boyz, Event Horizon, Boyz N the Hood) ซึ่งได้เติมเต็มเป้าหมายของชีวิตในการค้นหา The One ก็ได้พบว่าถูกผลักดันด้วยการท้าทาย แห่งความยึดมั่นของตัวเอง เขากลายเป็นผู้นำทางใจมากขึ้น ความเชื่อมั่นของเขาต่อนีโอ และเทพยากรณ์นั้นเด็ดขาด และเขานำมาซึ่งความรัก และพลังที่มากขึ้น พร้อมกับบทบาทสำคัญของเขา ในการต่อสู้เพื่อปกป้องไซออน แต่ความจริงที่เขาได้เผชิญ บนเส้นทางเดินนั้น เป็นการทดสอบศรัทธาของเขา

บางทีคนสองคนที่ ทรินิตี้ ซึ่งยังคงรับบทโดย แครี่-แอน มอส (Chocolat, Red Planet, Memento) ได้มอบศรัทธาอย่างหมดใจให้นั้น คงมีแค่มอร์เฟียสและนีโอ ความรักและเชื่อมั่นในนีโอนั้น ซึมซาบในตัวเธอ อย่างแน่วแน่เหลือคณานับ เธอกลายเป็นนักรบ ยิ่งไปกว่าที่เธอเคยเป็นในตอนแรกเสียอีก

บทบาทของ ฮิวโก้ วีฟวิ่ง (The Lord of the Rings) ในความเป็นสายลับสมิธ ผู้ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยนั้น ซับซ้อนไปด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้น ด้วยการกลืนกินพลังจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ รวมทั้งการยกระดับที่เรียกว่าอัตตา

The Matrix Reloaded ยังแนะนำตัวละครใหม่ของเรื่อง ทั้งในไซออนและเมทริกซ์ การต่อต้านสมาชิกใหม่ผู้เด็ดขาดแห่งไซออน นีโอเบ เป็นกัปตันของโลโกส ยานโฮเวอร์คราฟท์ที่เล็กสุด แต่ความเร็วสูงสุดของกองทัพกบฎ ผู้สร้างได้เลือก เจด้า พิงเก็ต สมิธ (Ali, Bamboozled, Scream 2, The Nutty Professor) ให้เป็นผู้รับบท นีโอเบ ตัวละครที่เป็นศูนย์กลาง ทั้งในภาพยนตร์และวิดีโอเกม Enter the Matrix อีกหนึ่งส่วนประกอบเสริม ของการเล่าเรื่องแห่งไตรภาค

ผู้ที่ทำให้ตัวแสดงหลักของ The Matrix Reloaded สมบูรณ์ ได้แก่ กลอเรีย ฟอสเตอร์ (City of Hope) ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วในขณะถ่ายทำ รับบทเดิมเป็น เทพยากรณ์ (Oracle), โมนิกา เบลุคชี (Tears of the Sun, Brotherhood of the Wolf, Malena) รับบทเป็น เพอซิโฟเน่ ภรรยาของเมโรวินเจียน, แฮโรลด์ เพอรินิว จูเนียร์ (Woman on Top, The Best Man, The Edge) เป็น ลิงค์ ผู้ควบคุมเนบิวแชดเนซซาคนใหม่, แรนดัล ดุก คิม (Anna and the King, The Thin Red Line, The Replacement Killers) เป็น คีย์เมกเกอร์, นักแสดงชาวฝรั่งเศส แลมเบิร์ต วิลสัน (Timeline) รับบท เมโรวินเจียน, นีล และ เอเดรียน เรย์เมนท์ ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในระดับชาติ ถึงความเป็นผู้ฝึกสอนคาราเต้สายดำ (Black Belt Shotokan Karate) รับบทเป็น Twin องครักษ์ของเมโรวินเจียน ผู้บอบบาง, โนน่า เกย์ (Ali, Harlem Nights) เป็น ซี เพื่อนสาวของลิงค์, แฮรี่ เลนนิกซ์ (Collateral Damage, Love & Basketball) เป็นผู้บัญชาการ ล็อค, คอลลิน เชา เป็น เซราฟ องครักษ์แห่งเทพยากรณ์, แอนโทรี หว่อง นักแสดงชาวออสเตรเลียน มารับบทเป็น โกสต์ เพื่อนร่วมยานโลโกสคนแรกของนีโอเบ, แอนโทนี เซิร์บ เป็นที่ปรึกษา แฮมมอน, คอร์เนล เวสต์ เป็นที่ปรึกษาเวสต์, และ รอย โจนส์ จูเนียร์ (The Devil's Advocate) แชมป์มวย เป็นกัปตันบัลลาร์ด

The Matrix Reloaded จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และในบางภูมิภาคโดย วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส