The Matrix Revolutions
ปฏิวัติมนุษย์เหนือโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : Sci-Fi / แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 129 นาที
กำหนดฉาย : 5 พฤศจิกายน 2546

ในบทสรุปอันน่าพิศวงของเรื่อง The Matrix Reloaded นั้น นีโอ (คีนู รีฟส์) ได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง ในการตามล่าหาความจริง ซึ่งเริ่มต้นด้วยการเดินทางเข้าสู่โลกอันแท้จริง จากจุดเริ่มต้นแห่ง เดอะ เมทริกซ์ - ทว่าการแปรสภาพนั้น ทำให้เขาต้องสูญเสียพลังจนหมดสิ้น และล่องลอยไป ณ สถานที่ร้างผู้คน ซึ่งอยู่ระหว่างโลกเมทริกซ์ และโลกเครื่องจักร ในขณะที่ ทรินิตี้ (แครี่-แอน มอส) คอยเฝ้าระแวดระวังร่างอันไร้สติของนีโอไว้ และ มอร์เฟียซ (ลอว์เรนส์ ฟิชเบอร์น) ต้องต่อสู้กับความจริงที่เผยให้รู้ว่า หนึ่งเดียว (The One) ผู้ซึ่งเขาได้ทุ่มเทความศรัทธาทั้งชีวิตให้นั้น เป็นเพียงระบบการควบคุมอีกระบบหนึ่ง ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยสถาปนิกแห่งเมทริกซ์

The Matrix Revolutions บทอวสานอันระทึกใจของภาพยนตร์ไตรภาค The Matrix ตำนานสงครามระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร ซึ่งดำเนินมาอย่างดุเดือดเข้มข้นและอึกทึก...

กองทัพแห่งไซออน ซึ่งได้รับความช่วยเหลือ จากพลเรือนอาสาสมัครที่หาญกล้าอย่าง ซี (โนน่า เกย์) และ เดอะคิด (เคลย์ตัน วัตสัน) ที่เข้าร่วมการต่อสู้อย่างเข้าตาจน เพื่อหยุดยั้งการรุกรานของเซ็นติเนล ในขณะที่กองทัพเครื่องจักร บุกทะลวงเข้าสู่ที่มั่นของพวกเขา และเมื่อต้องเผชิญกับการทำลายล้างอันโหดร้ายในครั้งนี้ บรรดาพลเมืองแห่งปราการสุดท้ายของมนุษยชาติ มิได้เพียงต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดเท่านั้น แต่พวกเขายังทำเพื่ออนาคตของมวลมนุษย์อีกด้วย

แต่ทว่าองค์ประกอบซึ่งไม่รู้ถึงที่มา กลับเป็นตัวบ่อนไส้กองทัพเสียเอง : โปรแกรมลวง สมิธ (ฮิวโก้ วีฟวิ่ง) ผู้ได้กระทำการอย่างฉลาดแกมโกง และลักพาตัว เบน (เอียน บลิส) หนึ่งในสมาชิกแห่งกองทัพโฮเวอร์คราฟท์ไป เขามีพลังอำนาจที่เพิ่มพูนขึ้นในทุกวินาที จนอยู่นอกเหนือความควบคุมของเดอะ แมชชีน สมิธข่มขู่ว่าจะทำลายอาณาจักร รวมทั้งโลกแท้จริงและเมทริกซ์ ส่วน เทพพยากรณ์ (แมรี่ อลิซ) ได้ให้คำแนะนำกับนีโอเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งเขายอมรับมันด้วยความรู้ที่ว่า เธอก็เป็นโปรแกรมตัวหนึ่ง และคำพูดของเธอ อาจเป็นคำลวงอีกระดับขั้น ของระบบอันซับซ้อนอย่างมโหฬารของเมทริกซ์

ด้วยความช่วยเหลือของ ไนโอบี (เจด้า พิงเก็ต สมิธ) - นีโอและทรินิตี้เลือกที่จะเดินทางไป ไกลเกินกว่าที่มนุษย์จะเคยกล้า - การเดินทางที่เต็มไปด้วยภยันตราย เหนือพื้นดิน ข้ามพื้นผิวโลกที่ถูกแผดเผาจนไหม้เกรียม ไปสู่ใจกลางของแมชชีนซิตี้ ที่แสนจะอันตราย ณ เมืองหลวงแห่งเครื่องจักรนั้น นีโอได้เผชิญหน้าตัวต่อตัวกับ ผู้มีอำนาจสูงสุดของโลกเครื่องจักร - ดิวส์ เอ็กซ์ แมชชีนน่า - และต้องต่อสู้ด้วยข้อต่อรอง อันเป็นความหวังเดียวของโลก ที่กำลังจะสูญสลาย

สงครามจะจบลงในคืนนี้ โดยมีชะตาชีวิตของนีโอ และอนาคตของสองโลก ซึ่งผูกติดอยู่กับผลของการเผชิญหน้าแห่งหายนะ ...ระหว่างเขาและสมิธ

ทุกอย่างที่มีจุดเริ่มต้น ย่อมมีจุดจบ!


วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ ร่วมกับ วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส และ NPV เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ภูมิใจเสนอ The Matrix Revolutions บทสุดท้ายอันบันลือโลกของไตรภาค The Matrix ผลงานของ ซิลเวอร์ พิกเจอร์ส บทภาพยนตร์และกำกับการแสดงโดย พี่น้องวาโชสกี้ และอำนวยการสร้างโดย โจเอล ซิลเวอร์ ผู้อำนวยการบริหารได้แก่ แอนดี้ วาโชสกี้, แลรี่ วาโชสกี้, แกรนท์ ฮิล, แอนดรู เมสัน และ บรูซ เบอร์แมน ผู้กำกับภาพ ได้แก่ บิล โป๊พ, A.S.C. (The Matrix, Clueless, Darkman และเร็วๆ นี้กับ Spider-Man 2), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ ได้แก่ โอเวน แพทเตอสัน (The Matrix, Red Planet), ผู้ลำดับภาพ ได้แก่ แซค แสตนเบิร์ก, A.C.E. (AntiTrust, The Matrix, Nowhere to Run), ผู้ประพันธ์เพลง ได้แก่ ดอน เดสิส (The Matrix, Jurassic Park III, House on Haunted Hill), ผู้ควบคุมวิชวล เอ็ฟเฟ็คได้แก่ จอห์น เกต้า (The Matrix, Eraser, Star Trek V: The Final Frontier), และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ คิม แบเร็ต (The Matrix, From Hell, Three Kings, William Shakespeare's Romeo + Juliet)

The Matrix Revolutions นำแสดงโดย คีนู รีฟส์ (Speed, The Replacements, Sweet November), ลอว์เรนส์ ฟิชเบิร์น (Biker Boyz, Event Horizon, Boyz N the Hood) และ แครี่-แอน มอส (Chocolat, Red Planet, Memento) และร่วมแสดงโดย ฮิวโก้ วีฟวิ่ง (The Lord of the Rings, The Adventures of Priscilla, Queen of the Desert) และ เจด้า พิงเก็ต สมิธ (Ali, Bamboozled, Scream 2, The Nutty Professor)

ผู้แสดงสมทบของ The Matrix Revolutions ได้แก่ แมรี่ อลิซ (Bed of Roses, Malcolm X, Awakenings, ซีรีส์ I'll Fly Away) มารับบท เทพพยากรณ์ (Oracle) แทน กลอเรีย ฟอสเตอร์ (City of Hope, The Matrix, The Matrix Reloaded) ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วในขณะถ่ายทำ, โมนิกา เบลุคชี (Tears of the Sun, Brotherhood of the Wolf, Malena, Irreversible) รับบทเป็น เพอซิโฟเน่ ภรรยาของเมโรวินเจียน, แฮโรลด์ เพอรินิว จูเนียร์ (Woman on Top, The Best Man, The Edge) เป็น ลิงค์ ผู้ควบคุมเนบิวแชดเนซซาคนใหม่, นักแสดงชาวฝรั่งเศส แลมเบิร์ต วิลสัน (Timeline, Catwoman) รับบท เมโรวินเจียน, นีล และ เอเดรียน เรย์เมนท์ ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในระดับชาติ ถึงความเป็นผู้ฝึกสอนคาราเต้สายดำ (Black Belt Shotokan Karate) รับบทเป็น Twin องครักษ์ของเมโรวินเจียน ผู้บอบบาง, โนน่า เกย์ (Ali, Harlem Nights) เป็น ซี เพื่อนสาวของลิงค์, แฮรี่ เลนนิกซ์ (Collateral Damage, Love & Basketball) เป็นผู้บัญชาการ ล็อค, คอลลิน เชา เป็น เซราฟ องครักษ์แห่งเทพยากรณ์, แอนโทรี หว่อง นักแสดงชาวออสเตรเลียน มารับบทเป็น โกสต์ เพื่อนร่วมยานโลโกสคนแรกของนีโอเบ

ทีมดาราหลักส่วนที่เหลือก็คือ แนธานีล ลีส์ (The Lord of the Rings: The Two Towers) เป็น มิฟูเน ผู้คุม กองทัพ APU, เคลย์ตัน วัตสัน เป็น เดอะคิด, แทนเวียร์ แอทวัล เป็น ซาที เด็กหญิงที่นีโอ ได้พบที่สถานีรถไฟ โมบิล อเวนิว, เบอร์นาร์ด ไวท์ (City of Angels, Pay It Forward, The Scorpion King) เป็น รามา บิดาของซาที, บรูซ สเปนซ์ (Dark City, Queen of the Damned, Mad Max: The Road Warrior) เป็นเทรนแมน ผู้ควบคุมการเดินทางทุกสาย ระหว่างเมทริกซ์และโลกแห่งเครื่องจักร, เอียน บลิส (Man-Thing) เป็น เบน ลูกเรือผู้ทรยศของยานโฮเวอร์คราฟท์ ซึ่งสายลับสมิธเป็นผู้ครอบครอง, เดวิด โรเบิร์ตส เป็นโรแลนด์ กัปตันของยานรบโฮเวอร์คราฟท์ Mjolnir

The Matrix Revolutions จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในเครือบริษัท วอร์เนอร์บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และในบางภูมิภาคโดย วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส