The Million Dollar Hotel
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 122 นาที
กำหนดฉาย : กันยายน 2543
(ในโครงการ Little Big Films Project 2)

ในปี 2030 ทอม ทอม (เจเรอมี เดวิส) ชายหนุ่มผู้ผิดหวังในความรักเป็นนิจ มีชีวิตที่ถูกกำหนด ให้มาพบกับนางฟ้าข้างถนน ผู้ผิดหวังในชีวิตเช่นกัน นามว่า อีลุยซ์ (มิลลา โจโววิช) ขณะที่สัมพันธ์ภาพของทั้งสองกำลังพัฒนาไป ในโรงแรมโทรมๆ ในย่านกลางเมืองลอสแองเจลลิส ชื่อ Million Dollar Hotel โรงแรมแห่งนี้ต้องตกเป็นเป้าสายตาของตำรวจ ซึ่งต้องเข้ามาเกี่ยวข้อง ภายหลังจากผู้อาศัยคนหนึ่งนามว่า อิซซี่ ต้องพบกับจุดจบที่น่าสยดสยอง

แต่นั่นยังไม่สร้างความตื่นตะลึงให้กับเพื่อนร่วมโรงแรม เท่ากับความจริงที่ถูกเปิดเผยว่า เขาเป็นทายาทของเศรษฐีสื่อพันล้าน ผู้อาศัยใน Million Dollar Hotel ทุกคน ตกเป็นผู้ต้องสงสัยของเจ้าหน้าที่เอฟบีไอตงฉินนามว่า สกินเนอร์ (เมล กิ๊บสัน) ขณะที่การสอบสวนของสกินเนอร์ดำเนินไป เส้นขนานระหว่างการฆาตกรรม กับการฆ่าตัวตาย ความมีสติกับความไร้สติ ก็เริ่มที่จะคลุมเครือมากขึ้น..


The Million Dollar Hotel เป็นภาพยนตร์ที่ว่าถึง มิตรภาพ การทรยศ และพลังของความรัก ที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน โดยตัวละครที่โลดแล่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ ประกอบด้วยพวกคนนอกสังคม ที่อาศัยอยู่ในโรงแรมโทรมๆ ในย่านกลางเมืองลอสแองเจลลิส ที่เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ Million Dollar Hotel โดยได้ระดมดาราชื่อดังทั่วออลลีวู้ด มาชุมนุมกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เจอเรมี เดวิส (Jeremy Davis) ซึ่งแสดงเป็น ทอม ทอม หนึ่งในตัวละครที่รับรู้ความจริงทั้งหมด แต่ไม่สามารถถ่ายทอดด้วยความรู้สึกที่ปกติได้, เมล กิ๊บสัน (Mel Gibson) ดาราระดับแม่เหล็กจากฮอลลีวู้ด ซึ่งมารับบทเป็น เจ้าหน้าที่สกินเนอร์ เจ้าหน้าที่จากเอฟบีไอตงฉิน, จิมมี สมิธ (Jimmy Smiths) ดาราดังจาก ซีรี่ส์สุดฮิต NYPD Blue ซึ่งแสดงเป็น เจอโรนีโม ชายหนุ่มที่ฉกฉวยผลประโยชน์ จากความตายของอิซซี่ เพื่อนำมาสร้างชื่อเสียงแก่ Million Dollar Hotel ที่กำลังอับเฉา และ มิลล่า โจโววิช (Milla Jovovich) ซึ่งเพิ่งมีผลงานผ่านตาคนไทยจากเรื่อง Joan of Arc ก็มาแสดงเป็น อีลุยซ์ หญิงสาวผู้มีอดีตที่ขมขื่น นอกจากนี้ดาราหลักในภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังร่วมด้วย บั้ด คอร์ท (Bud Court), ปีเตอร์ สโตแมร์ (Peter Stomare), อแมนด้า พาลเมอร์ (Amanda Palmer) และ กลอเรีย สจ๊วต (Gloria Stewart)

The Million Dollar Hotel เป็นผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับเยอรมัน วิม แวนเดอร์ ผู้มีผลงานมีชื่ออย่าง Paris Texas, Wing of Desire, Far Away, So Close, Till the End of the World, The End of Violence และ The Buana Vista Social Club บทภาพยนตร์เรื่องนี้คิดขึ้นโดย โบโน (Bono) แห่งวง U2 ซึ่งนอกจากจะอยู่เบื้องหลังบทแล้ว ยังแต่งเพลงประกอบด้วย

The Million Dollar Hotel ได้รับรางวัลหมีเงิน (Silver Bear) จากเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินปี 2000 และยังได้รับเกียรติให้ฉายในวันเปิดเทศกาลด้วย