Mean Girls
มีน เกิร์ลส์ ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 9 กรกฎาคม 2547

เคดี้ เฮรอน (ลินด์เซย์ โลฮาน) ได้รับการเลี้ยงดูโดยพ่อแม่ที่เป็นนักสัตววิทยา และเติบโตขึ้นในป่าแอฟริกา เธอคิดว่าตัวเองรู้เรื่อง 'การอยู่รอดของผู้เหมาะสมที่สุด' เป็นอย่างดี ทว่ากฎของป่ากลับถูกตีความหมายใหม่ เมื่อสาวน้อยวัย 15 ปี ที่เคยแต่เรียนหนังสืออยู่กับบ้าน ต้องเข้าโรงเรียนมัธยมปลายเป็นครั้งแรก และตกเป็นเหยื่อของสงครามจิตวิทยา กับกฎเกณฑ์สมอ้างขึ้นเองทางสังคม ที่เด็กสาวในยุคปัจจุบันทั้งหลายต้องเผชิญ

ลองนึกภาพสาววัยรุ่นสักคน ที่ต้องเผชิญหน้ากับเรื่องหนักหนาสาหัส จากทั่วทุกมุมของประเทศดูสิ เมื่อสาวน้อยบ้านป่าผู้ยังไม่ประสีประสาอย่าง เคดี้ ย่างเท้าก้าวแรกบนพื้นโรงเรียนนอร์ธชอร์ไฮ ที่ตั้งอยู่ในเมืองเล็กๆ นอกชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งหลังจากใช้ชีวิตในแอฟริกามานาน เคดี้ – ที่ปัจจุบันเข้าวัยมัธยมปลาย - ไม่รู้เลยว่า ความเป็นไปในบ้านเมืองอันเจริญแล้วนั้น บ้าบอและยุ่งเหยิงอย่างไร กระทั่งได้ปะทะกับ “ราชินีผึ้ง” หนึ่งเผ่าพันธ์ที่ดุร้ายที่สุด ในบรรดาราชินีผึ้งทั้งมวล เธอคือ เรจินา จอร์จ (ราเชล แม็คอดัมส์) ผู้เก๋ไก๋และเป็นจอมเจ้าเล่ห์ ประจำโรงเรียนมัธยมปลายสุดพิเศษแห่งนี้

แต่เคดี้ไม่ได้กระทุ้งไหล่ราชินีผึ้งเพียงคนเดียว เพราะเธอยังปล่อยเหล็กไนแสนเจ็บ ด้วยการตกหลุมรักแฟนเก่าของเรจินา - แอรอน แซมวลส์ (โจนาธาน เบนเน็ท) เรจินาจึงวางแผนต่อยกลับ โดยวิธีเสแสร้งว่ายังมีใจให้กับแอรอน เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องออกเดตกับเคดี้ โดยตลอดเวลานั้น เรจินายังตีหน้าเซ่อ เป็นเพื่อนแสนดีของเธออีกด้วย เคดี้ไม่มีทางเลือกใด นอกจากการใช้วิธีเดียวกันโต้ตอบ เพื่อให้ตัวเองยังได้อยู่ในเกม 'โลกของเด็กสาว (Girl World)' ที่แข่งกันชิงดีชิงเด่น จนทั้งโรงเรียนถูกลากเข้าไปยังงานเลี้ยงใจร้าย ระดับเฟิร์สคลาส

ท่ามกลางหนุ่มๆ คุณครูปากกล้า และวัฒนธรรมย่อยมากมาย เคดี้ต้องไต่เต้า – และลื่นหล่น – บันไดสังคมอันน่าเศร้าของชีวิตเด็กสาว ม.ปลาย ที่ทำเอาชีวิตกลางป่ากลายเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย เมื่อเทียบกับโรงเรียนมัธยม!


พาราเมาท์ พิคเจอร์ส นำเสนอ Mean Girls ผลงานสร้างของ ลอร์เน มิเคลส์ โปรดักชันส์ (Lorne Michaels Productions) จากการกำกับของ มาร์ค วอเตอร์ส (Freaky Friday, The House of Yes, Head Over Heels) และฝีมือเขียนบทภาพยนตร์ของ ทิน่า เฟย์ (หัวหน้านักเขียนสคริปต์ประจำรายการ 'Saturday Night Live') ดัดแปลงจากหนังสือติดอันดับขายดีที่สุด 'Queen Bees and Wannabes: Helping Your Daughter Survive Cliques, Gossip, Boyfriends and Other Realities of Adolescence' ของ โรซาลินด์ ไวส์แมน จาก New York Times Magazine ที่นิตยสารไทม์สยกย่องว่าเป็น 'เรียงความอันเย็นเยียบแห่งชีวิตสาวน้อยของเรา ที่ดำเนินไปตลอดโรงอาหาร และทางเดินในโรงเรียน' โดยมี ลอร์เน มิเคลส์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง, จิล เมสซิค เป็นผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร และ หลุยส์ โรสเนอร์ เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการสร้าง

Mean Girls นำแสดงโดย ลินด์เซย์ โลฮาน (Freaky Friday, Confessions of a Teenage Drama Queen, The Parent Trap), ราเชล แม็คอดัมส์ (The Hot Chick, The Notebook), ทิม มีโดวส์ (The Ladies' Man, Wayne's World 2, Coneheads, รายการ 'Saturday Night Live'), เอมี โพห์เลอร์ (Envy, Deuce Bigalow: Male Gigolo, The Devil and Daniel Webster, รายการ 'Saturday Night Live'), อนา เกสทีเยอร์ (What Women Want, Woman on Top, รายการ 'Saturday Night Live'), เลซี เชเบิร์ท (Daddy Day Care, Lost in Space, Not Another Teen Movie, ซีรีส์ Party of Five) และ ทิน่า เฟย์ (รายการ 'Saturday Night Live')

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับภาพโดย ดารีน โอกาดะ, A.S.C. (Cradle 2 the Grave, Dr.Dolittle 2, Airborne), ออกแบบงานสร้างโดย แครี่ ไวท์ (Freaky Friday, Spy Kids, The Faculty), ลำดับภาพโดย เวนดี้ กรีน บริคมอนต์, A.C.E. (The Sweetest Thing, Evolution, Kindergarten Cop) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย แมรี่ เจน ฟอร์ท (The Fighting Temptations, Get Over It, Bring It On) ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย รอล์ฟ เคนท์ (About Schmidt, Freaky Friday, Legally Blonde, Kate and Leopold, Nurse Betty)

ในภาพยนตร์เรื่อง Mean Girls รวบรวมศิลปินและเพลงหลากหลายแนว มาเป็นริ้วขบวน ไล่มาตั้งแต่เสียงร้องเก๋ไก๋หน้าใหม่ของ เคที โรส และ 'Overdrive' เพลงฮิตของเธอ ไปจนถึงผู้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่อย่าง Blondie กับเพลงร็อคคลาสสิค 'One Way Or Another' นอกจากนั้นยังมี Boomkat วงอิเล็คโทรนิกา/ฮิพฮ็อพ ร็อค นำโดยนักร้อง/นักแต่งเพลง ทารีน แมนนิ่ง ที่หยิบเพลง 'Rip Her to Shreds' ของ Blondie มาทำใหม่

ภาพยนตร์เรื่อง Mean Girls ประกอบด้วย 19 เพลงจากหลายศิลปิน ได้แก่ 'Dancin’ With Myself' ของ บิลลี่ ไอดอล ฉบับที่ The Donnas นำมารีมิกซ์ใหม่, 'Bomb Intro/Pass That Dutch' ของ มิสซี เอลเลียท ผู้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่ และเจ้าของรางวัลแกรมมี่อย่าง พิ้งค์ กับเพลง 'God is a DJ' เช่นเดียวกับเจ้าของรางวัลหอเกียรติยศแกรมมี่ประจำปี 2001 แจนิส เอียน กับเพลง 'At Seventeen' ที่ดังสุดกู่ในทศวรรษที่ 70 ซึ่งไม่เพียงแต่คว้าสองรางวัลแกรมมี่ ทว่ายังทำให้เธอ พร้อมกับ บิลลี่ เพรสตัน กลายเป็นนักร้อง/นักแต่งเพลงคนแรก ที่ขึ้นแสดงในรายการ 'Saturday Night Live'