Mean Machine
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 2545

แดนนี่ มีฮาน (วินนี โจนส์) กัปตันทีมฟุตบอลอังกฤษผู้โด่งดัง มีรถสปอร์ตคันหรู, ชื่อเสียงเงินทองพรั่งพร้อม แต่ต้องถูกขับออกจากทีม เพราะถูกกล่าวหาว่าล้มบอล ในการแข่งขันในแมทช์ระหว่างอังกฤษกับเยอรมัน ซ้ำร้าย! เขายังถูกจำคุกสามปี ในข้อหาเมาและทำร้ายตำรวจ ผู้บัญชาการคุก (เดวิด เฮมมิ่งส์) วิ่งเต้นให้แดนนี่มาอยู่ที่คุกของเขา เขาทุ่มเงินมากมาย ลงไปกับทีมฟุตบอลกึ่งอาชีพของบรรดาผู้คุมคุก แต่ก็ได้ผลน้อยเหลือเกิน ดังนั้น เขาจึงต้องการแดนนี่ มาเพื่อฝึกให้ทีมนี้ชนะการแข่งขัน

การอยู่ฝ่ายเดียวกับผู้บัญชาการคุก ถือเป็นทางไปคุกนรกขนานแท้ แดนนี่จึงเลือกที่จะฝึกทีมนักโทษ เพื่อแข่งขันกับทีมผู้คุม ในช่วงอุ่นเครื่องก่อนฤดูกาลแทน ผู้บัญชาการคุกก็เห็นด้วย เพราะเชื่อว่าทีมนักโทษไม่มีทางชนะทีมผู้คุมของเขาได้

วันแข่งขันถูกกำหนดขึ้น แดนนี่ต้องเผชิญกับการท้าทายครั้งใหม่ ที่ต้องค้นหาผู้เล่นจากกลุ่มนักโทษคดีฉกรรจ์ ที่ไร้ทักษะการเล่นฟุลบอล อีกทั้งไว้ใจ และคาดหวังอะไรไม่ค่อยได้..


นักโทษ 2,568 คน ถูกจำคุกวันละ 23 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 7 วัน
ต้องเอาตัวรอด... ในเวลา 45 นาที

จากผู้อำนวยการสร้าง แมทธิว วอห์น กับ กาย ริทชี ที่เคยร่วมกันสร้าง Lock Stock and Two Smoking Barrels และ Snatch ให้เป็นภาพยนตร์ฮิตมาแล้ว กลายมาเป็นการนำภาพยนตร์คลาสสิคของ เบอร์ท เรย์โนลด์ ในปี 1971 เรื่อง The Longest Yard มาทำใหม่ เป็นแอ็คชั่นดรามา เกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลในคุกเรื่อง Mean Machine

ภาพยนตร์เรื่อง Mean Machine เป็นงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ แบร์รี สโกลนิค บทภาพยนตร์ดัดแปลงโดยผู้เขียนบทภาพยนตร์ ชาร์ลี เฟลทเชอร์, คริส เบเคอร์ และ แอนดี เดย์ นำแสดงโดย วินนี โจนส์ (Swordfish, Snatch, Lock Stock & Two Smoking Barrels) เป็น แดนนี่ มีฮาน, เจสัน สเตทแฮม (Lock Stock and Two Smoking Barrels, Snatch, The One) เป็นเดอะ มั้งค์, แดนนี่ ไดเออร์ (High Heels & Low Lifes, Human Traffic) เป็น บิลลี ผู้ซื่อสัตย์, เดวิด เคลลี (Waking Ned Devine) เป็น ด็อค และ เดวิด เฮมมิ่งส์ (Blow Up, Gladiator) เป็นผู้บัญชาการคุก

ภาพยนตร์เรื่อง Mean Machine ยังมีผู้ร่วมแสดงอย่าง วาส แบล็ควู้ด (Lock Stock and Two Smoking Barrels) เป็น มาสสีฟ, ราล์ฟ บราวน์ (Star Wars - The Phantom Menace, Amistad, Withnail & I) เป็น คุณเบอร์ตัน หัวหน้าพัศดี, จอห์น ฟอร์จแฮม (Kiss of the Dragon, Staggered) เป็น ซิคส์ หัวหน้านักโทษ, สตีเฟน วอลเทอร์ส (51st State, Plunkett & Macleane) เป็น ไนโตร, โอมิด ดจาลิลี (Spy Game, Gladiator) เป็น ราจ, เจฟฟ์ เบลล์ (Mike Bassett: England Manager) เป็น แร็ทเช็ท, ร็อบบี จี (Snatch, The Firm) เป็น โทรจัน, และ แซลลี ฟิลลิปส์ (Bridget Jones's Diary) เป็น เทรซีย์ เลขานุการของผู้บัญชาการคุก


เกร็ดภาพยนตร์

  • เมื่อมาถึงการเล่นฟุตบอล ฉากเหล่านั้นเป็นฉากจริง 100% ไม่มีการใช้ตัวแทน หรือตัดภาพขาของใครๆ มาแทรก จุดสำคัญของการถ่ายทำกีฬาก็คือ การถ่ายทำจริงๆ ดีกว่าการตัดศีรษะของนักแสดง ไปสวมกับภาพขาของคนอื่น เพราะไม่มีทางได้ผล ผู้ชมจะจับผิดได้

  • นักแสดงเรื่องนี้จะต้องเล่นฟุตบอลได้ นี่ไม่ใช่ภาพยนตร์ ที่คุณจะได้เห็นนักแสดงวิ่งตามลูกบอล แล้วกล้องก็ตัดภาพ ไปโคลสอัพที่เท้าของนักฟุตบอลจริงๆ ที่กำลังเตะลูกบอล "การเลือกนักแสดงเป็นสิ่งสำคัญมาก" สโกลนิคอธิบาย "นักแสดงทุกคนที่เลือกมา ต้องได้รับการฝึกซ้อม จากที่ปรึกษาฟุตบอลของเรา"

  • ฉากที่ยากที่สุดฉากหนึ่ง เป็นฉากที่ดูแล้วน่าจะเป็นฉากที่ง่ายที่สุด เช่นฉากที่ผู้คุมคนหนึ่งทำประตูได้ "เป็นฉากที่ผู้คุมคนหนึ่งยิงประตู ผมจะไม่บอกชื่อเขา" แบร์รียิ้มด้วยความสงสาร "คงเป็นฉากที่โหดร้าย เราจัดฉาก เขาต้องเตะลูกบอลเข้าประตู แต่เขาทำไม่ได้ เราเทคแล้วเทคอีก แต่เขาก็เตะไม่เข้า เขาตื่นเต้นมาก หลังจากเทค 28 ไปแล้ว เจฟฟ์ (เบลล์) ก็มาช่วย และทำประตูได้