Meet the Parents
เขยซ่าส์ พ่อตาแสบส์
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 107 นาที
กำหนดฉาย : 12 มกราคม 2544

เกร็ก ฟ็อคเกอร์ (เบน สติลเลอร์) กำลังหลงรัก แพม (เทรี่ โปโล) แฟนสาวอย่างหัวปักหัวปำ และเขาก็พร้อมจะขอเธอแต่งงานแล้ว แต่แล้วความพยายามของเขาต้องหยุดชะงัก เพราะมีโทรศัพท์มาว่า น้องสาวของแพมกำลังจะแต่งงาน เกร็กรู้ดีว่า นี่จะเป็นโอกาสที่จะขออนุญาต แจ็ค เบอร์นส์ (โรเบิร์ต เดอ นิโร) คุณพ่อจอมดุของแพม ให้เขาได้แต่งงานกับเธอ การเดินทางไปนิวยอร์คเพื่อร่วมพิธีแต่งงานของน้องสาว ดูจะเป็นโอกาสเหมาะที่เกร็กจะขอเธอแต่งงาน แต่แล้วบางอย่างที่ผิดพลาดก็เกิดขึ้นจนได้

เมื่อเขามาถึงบ้านของครอบครัว ที่สวยราวภาพวาดของ นอร์แมน ร็อคเวลล์ เกร็กได้รับการต้อนรับ จากครอบครัวที่ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ มีสามีและภรรยาที่รักกัน ลูกชายที่ถูกโอ๋ และลูกสาวสองคน กับแมวแสนรักอีกตัว แต่สำหรับผู้ชายที่ไม่ค่อยมีปัญญาแก้สถานการณ์ตึงเครียดอย่างเขา เกร็กถึงกับอึ้งเมื่อพบกับแจ็ค แต่ไม่มีใครดีพอสำหรับลูกสาวคนแรกของแจ็ค และการที่เกร็กเป็นบุรุษพยาบาลที่เกลียดแมว แล้วนามสกุลอย่างกับคนไม่มีสกุลรุนชาติ ก็ยิ่งที่ให้แย่กันไปใหญ่

ขณะที่เกร็กพยายามอย่างยิ่ง ที่จะสร้างความประทับใจที่ดีอยู่นั้น วันหยุดสุดสัปดาห์ของเขา กลับเริ่มต้นด้วยกระเป๋าหายที่สนามบิน จนกระทั่งกลายเป็นความวุ่นวายมากมาย เหตุการณ์แล้วเหตุการณ์เล่า !!


ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส และ ดรีมเวอร์คส์ พิคเจอร์ส เสนอ Meet the Parents ผลงานของ แนนซี่ เทอเนนเบาวม์ โปรดักชั่น และ ทริเบคา โปรดักชั่น นำแสดงโดย โรเบิร์ต เดอ นิโร เจ้าของรางวัลออสการ์สองรางวัล มีผลงานเด่นๆ มากมาย อาทิ The Godfather Part II, Raging Bull, Taxi Driver ประชันบทบาทกับ เบน สติลเลอร์ (There's Something About Mary, Keeping The Faith) และกำกับการแสดงโดย เจย์ โรช (Austin Powers ทั้ง 2 ภาคคือ International Man of Mystery และ The Spy Who Shagged Me)

Meet the Parents เป็นภาพยนตร์เก่าเมื่อปี 1992 ของดาวตลก/ผู้กำกับหนุ่มชื่อ เกร็ก เกลียนนา ฉบับปี 2000 นี้ อำนวยการสร้างโดย แนนซี เทอเนนเบาวม์ (The Daytrippers) และ เจน โรเซนธัล, โรเบิร์ต เดอ นิโร และ เจย์ โรช บทภาพยนตร์โดย จิม เฮอร์ซเฟลด์ (Meet the Deedes) และ จอห์น แฮมเบอร์ก (Safe Men) จากเรื่องของ เกร็ก เกลียนนา และ แมรี่ รูธ คลาร์ค

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังร่วมแสดงโดย เทรี่ โปโล (Felicity) รับบท แพม เบิร์นส์ แฟนสาวของเกร็ก และลูกสาวหัวแข็งของแจ็ค, ไบลธ์ แดนเนอร์ (The Price of Tides, The X-Files Movie) รับบท ดีน่า เบอร์นส์, เจมส์ เร็บฮอร์น (Independence Day) รับบทเป็น ลาร์รี่ แบงค์ส พ่อแบบอเมริกันทั่วไปของบ็อบ, จอน อับราฮัมส์ (Scary Movie, The Faculty, Bringing out the Dead) รับบทเป็น เดนนี่ น้องชายของแพม, โธมัส แมคคาร์ธี (Crossing the Bridge) รับบทเป็น บ็อบ แบงค์ส คู่หมั้นของเด็บบี้, ฟิลลิส จอร์จ (จากรายการโทรทัศน์ NFL Today) รับบท ลินดา แบงค์ส แม่ของบ็อบ, โอเวน วิลสัน (Shanghai Noon, The Haunting) รับบท เควิน รอว์ลีย์ คนรักเก่าของแพม และ นักแสดงหน้าใหม่ นิโคล ดีฮัฟฟ์ รับบทเป็น เด็บบี้ น้องสาวของแพมที่กำลังจะแต่งงาน

Meet the Parents กำกับภาพโดย ปีเตอร์ เจมส์ (Double Jeopardy) ออกแบบการผลิตโดย รัสตี้ สมิธ (Mystery, Alaska) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย แดเนียล ออร์ลันดี (Flawless) ตัดต่อภาพโดย จอน โพลล์ (Austin Powers, The Spy Who Shagged Me) ผู้ประพันธ์เพลงประกอบคือ แรนดี้ นิวแมน (Toy Story, A Bug's Life, Pleasantville)

Meet the Parents สร้างสถิติใหม่ทันทีที่ออกฉายในอเมริกา โดยเป็นหนังที่ฉายในเดือนตุลาคมและทำรายได้สูงสุด ครองอันดับหนึ่ง box office ได้ถึง 4 สัปดาห์ซ้อน ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีการแทรกบทให้ โรเบิร์ต เดอ เนโร ได้พูดภาษาไทยด้วย ในตอนที่เขาพยายามใช้โทรศัพท์ติดต่อ เพื่อจองห้องพักบนเกาะสมุยในเมืองไทย ตามแผน Ko Samui Operation สำเนียงภาษาไทยของเขาถึงแปร่งๆ แต่ก็ฟังเข้าใจได้