Memoirs of a Geisha
นางโลมโลกจารึก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / ประวัติศาสตร์
ความยาว : 145 นาที
กำหนดฉาย : 2 กุมภาพันธ์ 2549

เรื่องราวนี้ที่เกิดขึ้นในสังคมอันลี้ลับ แต่ตระการตาของเกอิชา ซึ่งยังคงมนต์ขลังมาจนถึงปัจจุบัน เริ่มต้นขึ้นหลายปีก่อนหน้าสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อเด็กหญิงชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ต้องพลัดพรากจากครอบครัวที่ยากจนของเธอ เพื่อมาทำงานเป็นเด็กรับใช้ในสำนักเกอิชา แม้ว่าเธอจะมีคู่แข่งตัวร้าย ที่เกือบทำให้เธอหมดสิ้นกำลังใจ เด็กสาวก็เติบโตบานสะพรั่ง เป็นเกอิชาชื่อดังนาม ซายูริ (จางซิยี่)

ขณะที่ซายูริเข้าสู่โลกลี้ลับแห่งนี้ เธอได้รับการสั่งสอนว่า เกอิชาไม่มีอิสระที่จะรัก หรือไล่ตามความฝันของตัวเอง ครูของเธอ ซึ่งเป็นเกอิชาชื่อดังนาม มาเมฮะ (มิเชล โหยว) เข้าใจดีถึงขีดจำกัดของความสัมพันธ์ลึกซึ้ง กับผู้อุปการะพิเศษหรือ ดันนะ และสอนให้ซายูริเก็บความรู้สึกของเธอไว้อย่างมิดชิด ต่างกับ ฮัตสึโมโมะ (กงลี่) คู่แข่งของซายูริ มาเมฮะรู้ดีว่า เกอิชาที่ดีนั้น ไม่สามารถจะมีความรักให้ชายใดได้

หากแต่ซายูริก็ไม่อาจลืมเลือนความเมตตาอันคาดไม่ถึง ที่เธอประสบตั้งแต่อายุน้อยได้ ความทรงจำในช่วงเวลานั้น เปล่งประกายราวภาพลวงตาในทะเลทราย และทำให้เธอทนต่อช่วงเวลาแห่งความทุกข์ทรมานหลายปีมาได้ เมื่อมองย้อนกลับไป เธอยังคงจำได้ถึง "เด็กหญิงตัวน้อยๆ ที่มีความกล้ามากกว่าที่เธอจะรู้" และสะทกสะท้อนใจว่า "นี่ไม่ใช่ความทรงจำของจักรพรรดินี หรือราชินี หากแต่เป็นความทรงจำของคนอีกประเภทหนึ่ง"

ซายูริ สาวสวยผู้เปี่ยมความสามารถ ได้เป็นที่หลงใหลของผู้ชายที่ทรงอำนาจที่สุดในยุคสมัยเธอ แต่เธอก็ถูกตามหลอนด้วยความรักลับๆ ที่เธอมีต่อชายคนหนึ่งที่เกินเอื้อม...


นานมาแล้ว ที่ เกอิชา เป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่ง ที่สร้างความหลงใหลให้ญี่ปุ่น และทั่วทั้งโลก ตลอดระยะเวลาหลายศตวรรษ พวกเธอออกจากบ้านยามพลบค่ำ ราวกับผีเสื้อที่ลอกคราบจากดักแด้ เพื่อตระเวนไปตามนัดหมายที่ร้านน้ำชาในยามราตรี งานสังคมช่วงค่ำคืน เป็นส่วนสำคัญของธุรกิจในญี่ปุ่นมาเนิ่นนานแล้ว และการมีเกอิชาร่วมงาน ก็เป็นการสะท้อนเป็นอย่างดีว่า เจ้าภาพมีเงินใช้สอย มากพอที่จะเรียกใช้บริการของสาวงามเช่นนี้

เกอิชา ไม่ได้เป็นทั้งภรรยาหรือโสเภณี หากแต่เธอเป็นศิลปิน ผู้ยังชีพด้วยการให้ความบันเทิง แก่ผู้ชายที่มีอำนาจทั้งหลาย คำว่าเก หมายถึง “ศิลปะ” ในภาษาญี่ปุ่น เกอิชาเป็นนักเต้น นักร้อง นักดนตรี และนักสนทนา ที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี เธอจะหัวเราะไปกับเรื่องตลกของลูกค้า และไม่เคยแพร่งพรายความลับของเขา เธอสามารถสร้างละครให้เกิดขึ้นได้ ด้วยการสะบัดพัดเพียงอย่างเดียว

การฝึกฝนอย่างหนักนานหลายปีและความมีวินัย ได้เปลี่ยนเธอให้กลายเป็นสตรีผู้ได้รับการเพาะบ่มอย่างดี แต่ภายใต้กิโมโนที่ทับกันหลายทบ และการแต่งหน้าที่เรียบเฉยนั้น คือผู้หญิงที่มีเลือดเนื้อ ผู้มีชีวิต ความผิดหวัง และความใฝ่ฝันของตัวเอง ความลับที่เธอหวงแหนสุดชีวิต อยู่ในใจเธอคนเดียวเท่านั้น..

ในปี 1997 นักเขียนนิยายนาม อาร์เธอร์ โกลเด้น ได้ทำให้ผู้อ่านได้รับรู้เรื่องราวอันน่าหลงใหล เย้ายวนใจ ของโลกลี้ลับในนิยายชื่อดังของเขา Memoirs of a Geisha เรื่องราวโรแมนติกสะเทือนใจเรื่องนี้ ได้รับความนิยมอย่างสูง จนติดอันดับหนังสือที่มียอดขายสูงสุด หรือเบสต์เซลเลอร์ของนิวยอร์ก ไทม์ส นานถึงสองปี ฉบับภาษาอังกฤษขายได้กว่าสี่ล้านเล่มทั่วโลก และได้ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาต่างๆ ถึง 32 ภาษาทั่วโลก

บัดนี้ ร็อบ มาร์แชล ผู้กำกับผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Chicago และผู้อำนวยการสร้าง ลูซี ฟิชเชอร์, ดักกลาส วิค และ สตีเวน สปีลเบิร์ก ร่วมกับทีมนักแสดงชั้นนำจากนานาชาติ และทีมงานเบื้องหลังที่ได้รับรางวัลมากมาย ได้ร่วมกันนำตำนานที่มีเสน่ห์มนต์ขลังของ เกอิชา จากนวนิยายที่ขายดีที่สุด ให้กลายเป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ที่สุดของปี 2549

โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ร่วมกับ ดรีมเวิร์คส์ พิคเจอร์ส และ สปายกลาส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ภูมิใจเสนอ Memoirs of a Geisha ภาพยนตร์งานสร้างของ แอมบลิน เอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก และ ดักกลาส วิค และ ลูซี ฟิชเชอร์ โปรดักชัน กำกับโดย ร็อบ มาร์แชล (Chicago) จากบทภาพยนตร์โดย โรบิน สวิคอร์ด (Little Women, The Perez Family, Practical Magic, Matilda) ที่ดัดแปลงจากนิยายโดย อาร์เธอร์ โกลเด้น ผู้รับหน้าที่อำนวยการสร้างได้แก่ ลูซี ฟิชเชอร์, ดักกลาส วิค และ สตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ โรเจอร์ เบิร์นบอม, แกรี บาร์เบอร์, แพทริเชีย วิทเชอร์ และ บ็อบบี้ โคเฮน ผู้ร่วมอำนวยการสร้างได้แก่ จอห์น เดอลูกา ผู้กำกับภาพคือ ดิออน บีบี, ACS., ASC. (Collateral, In the Cut, Chicago, Holy Smoke, Charlotte Gray) ผู้ออกแบบงานสร้างคือ จอห์น เมียร์ (The Haunted Mansion, Chicago, Ali, X-Men, Elizabeth) ผู้ลำดับภาพคือ ปิเอร์โต สกาเลีย, ACE. (Gladiator, Hannibal, Black Hawk Down, The Big Hit, Good Will Hunting, The Quick and the Dead, Little Buddha, JFK) ผู้ออกแบบเสื้อผ้าคือ คอลลีน แอทวู้ด (Lemony Snicket's A Series of Unfortunate Events, Big Fish, Chicago, Planet of the Apes, Sleepy Hollow, Little Women, Gattaca, That Thing You Do!) และดนตรีโดย จอห์น วิลเลียมส์ (Jurassic Park, Schindler's List, E.T. the Extra-Terrestrial, Raiders of the Lost Ark, Superman, Star Wars, Jaws)

Memoirs of a Geisha นำแสดงโดย จางซิยี่ (House of Flying Daggers, Hero, Musa the Warrior, 2046, Rush Hour 2, Crouching Tiger, Hidden Dragon, The Road Home), เคน วาตานาเบ้ (The Last Samurai, Batman Begins, Year One in the North), มิเชล โหยว (Crouching Tiger, Hidden Dragon, Tomorrow Never Dies, Silver Hawk, The Touch, The Soong Sisters, Police Story 3), โคจิ ยาคุโช (Kairo, Cure, Shall We Dance?), ยูกิ คุโด (Snow Falling on Cedars), คาโอริ โมโมอิ (Cross Fire, The Island Tales), ไฉจิน, แครี่-ฮิโรยูกิ ทากาวะ (Elektra, Pearl Harbor, The Art of War, Snow Falling on Cedars, John Carpenter's Vampires, The Phantom, Mortal Kombat, Rising Sun), ซูซูกะ โอโกะ (Year One in the North) และ กงลี่ (2046, The Emperor and the Assassin, Temptress Moon, Shanghai Triad, To Live, Farewell My Concubine, The Story of Qiu Ju, Raise the Red Lantern, Ju Dou)