Men of Honor
ยอดอึดประดาน้ำ...เกียรติยศไม่มีวันตาย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 128 นาที
กำหนดฉาย : 8 ธันวาคม 2543

คาร์ล บราสเฮีย (คิวบา กู้ดดิ้ง, จูเนียร์) ไม่เคยระย่อต่ออุปสรรคที่ขวางกั้นเส้นทางไปสู่ความฝันอันยิ่งใหญ่ของเขา เขาเป็นบุตรชายของชาวนาในรัฐเค็นตักกี้ คาร์ล ละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิด เพื่อไขว่คว้าการดำรงชีวิตที่ดีกว่า "จงอย่าล้มเลิก.. จงเป็นที่หนึ่งให้ได้" คุณพ่อเคยสั่งสอนไว้ และ คาร์ล ก็จำได้ขึ้นใจ

หลังจากที่เข้าร่วมกับกองทัพเรือ ภายใต้กฎปฏิรูปใหม่ คาร์ล เขียนจดหมายกว่าร้อยฉบับตลอดสองปี กว่ากองทัพจะยินยอมให้เข้าร่วมฝึกในโรงเรียนสอนดำน้ำ (Dive School) บิลลี่ ซันเดย์ (โรเบิร์ต เดอ นีโร) ครูฝึกของ คาร์ล กลับไม่ต้อนรับ คาร์ล หรือเติมไฟให้กับความมุ่งมั่นของเขาแม้แต่น้อย ซันเดย์ เป็นถึง Master Chief Navy Diver แม้ชื่อเสียงอื้อฉาวว่าเป็นตัวป่วนจอมแสบ จะกระฉ่อนไปไกลพอๆ กับความเก่งกาจในเชิงดำน้ำ เขาพยายามด่าว่า และท้าทาย คาร์ล ด้วยหมายให้เขาพลาดท่า และยอมลาออกไปเสีย แต่ คาร์ล กลับมองคนละมุม เป้าหมายของ คาร์ล นั่นชัดเจนและมั่นคง ไม่มีทางที่อุปสรรคใดๆ จะขวางกั้นเส้นทางไปสู่ความฝันอันยิ่งใหญ่ของ คาร์ล ที่จะเป็น นักดำน้ำของกองทัพเรือ (Navy Diver) ถึงจะเป็น บิลลี่ ซันเดย์ ก็เถอะ

หลายปีต่อมา หลังจากที่ คาร์ล ได้รับบาดเจ็บจนถึงขั้นพิการ, เขาและ ซันเดย์ ก็ร่วมมือกันต่อกรกับระบบ ชนิดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างไม่คาดคิด ยังไม่เคยมีใครหน้าไหน กล้ากระตุกหนวดเสือมาก่อน นายทหารอาวุโสหัวกบฏคนนี้ ช่วยเหลือให้ คาร์ล ต่อกรกับระบบของกองทัพเรือ, เอาชนะความพิการเสียขา, และสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กองทัพต้องจารึก เมื่อเขาถึงวัยเกษียณ คาร์ล ได้รับการยกย่องเป็น Master Diver และ Master Chief ซึ่งถือเป็นเกียรติยศสูงสุด ที่กองทัพเรือเคยมอบให้กับพลเรือน


บริษัทภาพยนตร์ Fox 2000 Pictures ภูมิใจเสนอ Men of Honor ผลงานการสร้างของ State Street Pictures กำกับภาพยนตร์โดย จอร์จ ทิลแมน, จูเนียร์ - George Tillman, Jr. (Soul Food) ผู้อำนวยการสร้างโดย โรเบิร์ต ทีเทล - Robert Teitel (Soul Food) และ บิล บาดาลาโต้ (Bill Badalato) บทภาพยนตร์ดัดแปลงโดย สก็อต มาร์แชล สมิธ (Scott Marshall Smith), บิล คอสบี้ (Bill Cosby) โดยมี สแตนลี่ย์ โรเบิร์ตสัน (Stanley Robertson) เป็นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่อง Men of Honor สร้างขึ้นจากเรื่องจริง โดยได้แรงบันดาลจากชีวิตจริงของ คาร์ล บราสเฮีย (Carl Brashear) ที่กล้าหาญชาญชัย ก้าวเข้าสู่โลกที่เขาไม่รู้ประสีประสานัก และยังเต็มไปด้วยภยันตรายของการดำน้ำทะเลลึก ในกองทัพเรือยุคทศวรรษที่ 50 และ 60 ในฐานะนักดำน้ำ โลกของ บราสเฮีย อยู่ลึกลงไปใต้น้ำถึง 300 ฟุต ซึ่งเขาต้องหายใจเอาก๊าซนานาชนิดผ่านท่ออากาศ ที่ต่อมาจากเครื่องปั่นแสนบอบบาง ที่ตั้งอยู่เหนือผิวน้ำ

Men of Honor หรือชื่อในขณะถ่ายทำว่า Navy Diver และ The Diver นำแสดงโดย นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ 2 คนคือ โรเบิร์ต เดอ นีโร - Robert De Niro (Godfather II, Analyze This, Meet the Parents) รับบท Billy Sunday และ คิวบา กู้ดดิ้ง, จูเนียร์ - Cuba Gooding, Jr. (Jerry Maguire, As Good As It Gets, What Dreams May Come, A Few Good Men) รับบท Carl Brashear ร่วมด้วยนักแสดงสมทบมากหน้าหลายตา อาทิ ชาร์ลิซ เธอรอน - Charlize Theron (The Cider House Rules, Mighty Joe Young) รับบท เกว็น ภรรยาของซันเดย์, ฮัล ฮอลบรู้ค - Hal Holbrook (The Bachelor, The Firm) รับบท มิสเตอร์แป๊ปปี้ ผู้บัญชาการโรงเรียนสอนดำน้ำ, เดวิด คีธ - David Keith (U-571) รับบทเป็น ผู้บัญชาการ ฮาร์ททิแกน, ไมเคิ้ล แร็พพาพอร์ท - Michael Rapaport (Dep Blue See, The 6th Day) รับบท สโนว์ฮิล นักเรียนฝึกดำน้ำที่สมัครใจเข้าร่วมรับใช้กองทัพเรือ, อวนจานู เอลลิส - Aunjanue Ellis (In Too Deep) รับบท โจ คู่ชีวิตของคาร์ล, และ เพาเวอร์ บูธ - Powers Boothe (Nixon, Tombstone) รับบทเป็น ผู้บัญชาการพูลแมน

พร้อมด้วยคณะผู้สร้างภาพยนตร์มือฉมังอย่าง แอนโธนี่ บี. ริชมอนด์ - Anthony B. Richmond, A.S.C./B.S.C. (จาก A Walk on the Moon) เป็นผู้กำกับภาพ, ผู้กำกับภาพส่วนงานใต้น้ำโดย พีท โรมาโน่ - Pete Romano (ตากล้องเจ้าของรางวัลออสการ์จาก The Abyss และ Saving Private Ryan) เลสลี่ ดิลลี่ - Leslie Dilley (Deep Impact, The Peacemaker) เป็นผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก, จอห์น คาร์เตอร์ (John Carter, A.C.E.) เป็นผู้ตัดต่อภาพยนตร์, ซัลวาดอร์ เปเรซ (Salvador Perez) เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย, และ มาร์ค อิสแฮม (Mark Isham) เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์ โดยมี คาร์ล บราสเฮีย ร่วมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างใกล้ชิดโดยตลอด และช่วยเสริมความสมจริง ให้กับบางฉากบางตอนของชีวิตของเขาเอง

คิวบา กู้ดดิ้ง, จูเนียร์ กับ Carl Brashear ตัวจริง