The Mexican
พารักฝ่าควันปืน
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก / ผจญภัย / รัก
ความยาว : 123 นาที
กำหนดฉาย : 12 เมษายน 2544

เจอร์รี เวลบาค (แบร็ด พิทท์) พนักงานขายผู้ไม่ค่อยเต็มใจ มีคนยื่นคำขาดกับเขาสองข้อ ข้อแรกจากเจ้านายอันธพาลของเขา ให้เดินทางไปเม็กซิโก และไปเอาปืนสั้นโบราณอันหาค่ามิได้ที่ชื่อ "เดอะ เม็กซิกัน" กลับมา หรือไม่ก็ต้องรับผลที่จะเกิดขึ้นภายหลัง ข้อที่สองมาจาก ซาแมนธา บาร์เซล (จูเลีย โรเบิร์ต) แฟนสาวของเขา ให้เลิกยุ่งกับพวกแก๊งอาชญากร เจอร์รีเห็นว่า ถ้ามีชีวิตอยู่และมีปัญหากับซาแมนธา ก็ยังดีกว่าทางเลือกที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เขาจึงมุ่งหน้าไปทางชายแดนทิศใต้

การหาปืนสั้นพบเป็นเรื่องง่าย แต่การนำมันกลับมาเป็นอีกเรื่องหนึ่ง มีเรื่องเล่าว่าเจ้า "เดอะ เม็กซิกัน" นี้มีคำสาป ซึ่งเป็นตำนานที่มีผู้คนมากมายพยายามทำให้เจอร์รีเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ...เมื่อซาแมนธาถูกจับเป็นตัวประกันโดยนักฆ่า ลีรอย (เจมส์ แกนดอลฟินี) เพื่อให้แน่ใจว่า ปืนสั้นกระบอกนั้นจะกลับมาโดยปลอดภัย


ยูไอพี ทำเนียบหนังดี ภูมิใจเสนอ ผลงานของ ดรีมเวอร์คส์พิคเจอร์ส ร่วมกับ นิวมาร์เก็ต นำเสนอ The Mexican กำกับโดย กอร์ เวอร์บินสกี้ ผู้กำกับงานโฆษณา ที่เคยมีผลงานดังๆ อาทิ 100 Foot Hoop ของไนกี้ โดย ไมเคิล จอร์แดน และโฆษณาของบัดไวเซอร์ชุด Frogs ผลงานของเขาทางด้านภาพยนตร์ก็คือ Mouse Hunt, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมเป็นงานของ เจ.เอช. ไวแมน อำนวยการสร้างโดย ลอว์เรนซ์ เบนเดอร์ (Good Will Hunting, Pulp Fiction) ผู้อำนวยการสร้างที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึงสองรางวัล และ จอห์น บัลเดคคี (Simon Birch) มี วิลเลียม ไทเรอร์, คริส เจ. บอลล์, อารอน ไรเดอร์ และ เจ.เอช. ไวแมน เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร , วิลเลียม เอส. บีสลีย์ และ พอล เฮลเลอร์แมน ร่วมอำนวยการสร้าง

The Mexican นำแสดงโดย จูเลีย โรเบิร์ต (Erin Brockovich, Notting Hill, My Best Friend's Wedding, Pretty Woman) รับบท ซาแมนธา บาร์เซล และ แบร็ด พิทท์ (Snatch, Meet Joe Black, Fight Club, Se7en) รับบทเป็น เจอร์รี เวลบาค ร่วมด้วย เจมส์ แกนดอลฟินี จากซีรีส์ของ HBO เรื่อง The Sopranos และภาพยนตร์เรื่อง 8MM, Crimson Tide แสดงเป็น นักฆ่ารับจ้างที่มีชื่อว่า ลีรอย ซึ่งใช้เธอเป็นเครื่องต่อรองกับเจอร์รี ให้นำปืนสั้นนั้นกลับมาจากเม็กซิโกให้ได้, บ็อบ บาลาบาน จาก Midnight Cowboy, Close Encounters of the Third Kind รับบท เนย์แมน, เจ.เค.ซิมมอนส์ จาก The Gift, Autumn in New York, The Cider House Rules รับบท เท็ด เพื่อนสนิทและคนที่เจอร์รีไว้วางใจ, เดวิด ครุมโฮลทซ์ จาก The Santa Clause, Addams Family Values รับบท เบ็ค, ริชาร์ด โคคา (Selena, The Truth About Cats & Dogs) เป็นโจรขโมยรถ ที่ดูเหมือนว่า จะเข้ามาในเหตุการณ์โดยบังเอิญ แต่มีสัมพันธภาพส่วนตัวบางอย่าง กับปืนสั้นกระบอกนั้น, เชอร์แมน ออกัสตัส นักฟุตบอลจากทีม มินเนโซต้า ไวกิ้งส์ และ ซาน ดีเอโก ชาร์จเจอร์ส รับบทเป็น "คนในเงามืด" ที่รู้จักกันในนามคนดำที่แต่งตัวดี และ ไมเคิล เซอร์เวอริส นักแสดง นักร้อง และนักดนตรี ซึ่งเคยรับบทสำคัญเป็นทอมมี่ในละครเวทีเรื่อง The Who's Tommy ในชิคาโก รับบทเป็น แฟรงค์ ผู้โชคร้ายที่มาเป็นเพื่อนของลีรอยและแซม ซึ่งทำให้เขาเข้าไปอยู่ผิดที่ผิดเวลา

ทีมงานส่วนอื่นๆ ของ The Mexican ได้แก่ ผู้กำกับภาพ ดาริอุสซ์ โวลสกี้ (A Perfect Murder, Dark City, The Crow, The Fan, Crimson Tide), โปรดักชั่นดีไซน์เนอร์ ซีซิเลีย มอนทีล (From Dusk Till Dawn, Desperado, The Mask of Zorro), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย คอลลีน แอ็ทวู้ด ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้งจาก Sleepy Hollow, Beloved และ Little Women, ผู้ตัดต่อ เคร็ก วู้ด (Mouse Hunt, Forces of Nature, โฆษณาของบัดไวเซอร์ชุด Frogs), ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ อลัน ซิลเวสทรี เจ้าของผลงานมากกว่า 50 เรื่อง อาทิ Forrest Gump, Back to the Future ทั้ง 3 ภาค, What Lies Beneath, Cast Away ล่าสุดก็คือ What Women Want, The Mummy Returns