Me and You and Everyone We Know
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก
ความยาว : 90 นาที
กำหนดฉาย : 31 สิงหาคม 2549

ในโลกที่เหงาอย่างวายร้าย เราต่างต้องการใครสักคนด้วยกันทั้งนั้น…

ริชาร์ด สเวอร์ซีย์ เป็นพนักงานขายรองเท้า ซึ่งเพิ่งตกพุ่มม่ายสดๆ ร้อนๆ เขาต้องรับภาระดูแลลูกชาย 2 คนโดยลำพัง กระนั้นก็ยังมีความหวังว่า หลังมรสุมชีวิตคู่ครั้งนี้ผ่านพ้น คงจะมีเรื่องดีๆ คนดีๆ หรือแม้กระทั่งความรักครั้งใหม่ เข้ามาสู่ชีวิตบ้าง

เร็วทันใจ ไวเหมือนโกหก - ไม่นานนักริชาร์ดก็ได้พบ คริสตีน ศิลปินสาวผู้เปล่าเปลี่ยว ไฮเปอร์.. เซอร์แตก.. และแอบเซี้ยว ซึ่งดูเหมือนจะชอบพอเขาอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ไปๆ มาๆ ริชาร์ดกลับพบว่า ความไฮเปอร์ของคริสตีน ทำให้เขาตื่นตระหนกประสาทเสีย ประหม่าและเงอะงะทุกครั้งที่อยู่ใกล้เธอ

เมื่อเป็นเช่นนี้ ริชาร์ดจึงตระหนักว่า เขามีความจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องหาวิธีรับมือความสัมพันธ์ ระหว่างตัวเขากับคริสตีนครั้งนี้ให้จงได้...

เรื่องวุ่นวายของหนุ่มๆ ตระกูล ‘สเวอร์ซีย์’ ไม่ได้หมดลงแค่นั้น เพราะลูกชาย 2 คนของริชาร์ด ก็กำลังเผชิญหน้ามรสุมชีวิตรักอยู่เหมือนกัน

ปีเตอร์ ลูกชายคนโตวัย 14 ปี ได้รับการแต่งตั้งอย่างไม่เป็นทางการจากเด็กสาวในละแวกบ้าน ให้เป็น ‘หนูทดลอง’ เพื่อให้พวกเธอฝึกปรือวิชา ‘โรแมนติก บทที่ 1’ ทั้งนี้ก็เพื่อที่ว่า เมื่อถึงเวลาที่พวกเธอมีแฟนเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาจริงๆ พวกเธอจะได้รู้ว่า จะต้อง ‘ทำอะไร’ และ ‘ทำอย่างไร’...

ทางด้าน ร็อบบี น้องชายของปีเตอร์ ก็ไม่น้อยหน้า เพราะเจ้าหนูกำลังมี ‘สัมพันธ์สวาท’ ทางอินเตอร์เนตกับหญิงแปลกหน้า ทั้งที่ตัวเองเพิ่งจะอายุได้ 7 ขวบเท่านั้น!


Me and You and Everyone We Know เป็นผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวชิ้นแรกของ มิแรนดา จูลาย ผู้กำกับหญิงวัย 32 ปี ก่อนหน้านี้จูลายเป็นทั้งนักเขียนเรื่องสั้น นักเขียนบท นักแสดง อีกทั้งยังมีงานกำกับหนังสั้นอยู่บ้างประปราย จูลายเคยได้รับเครดิต เป็นผู้ร่วมสร้างสรรค์พล็อตให้หนัง The Center of the World ซึ่งเป็นผลงานกำกับของ เวย์น หวัง (ผกก. The Joy Luck Club) ออกฉายเมื่อปี 2001

นอกจากจะกำกับและเขียนบทเองแล้ว มิแรนดา จูลาย ยังร่วมแสดงใน Me and You and Everyone We Know เองด้วย โดยเธอรับบทเป็น ‘คริสตีน’ ศิลปินสาวเซอร์แตก แอบเพี้ยน ผู้สร้างความปั่นป่วน ให้ชีวิตของเซลส์ขายรองเท้าอย่างริชาร์ดนั่นเอง

แท้จริงแล้ว ‘มิแรนดา จูลาย’ เป็นเพียงชื่อที่ใช้ในวงการ ส่วนชื่อจริงของผู้หญิงเก่งคนนี้ก็คือ มิแรนดา เจนนิเฟอร์ กรอสซิงเกอร์ เธอให้เหตุผลเซอร์ๆ ต่อการเปลี่ยนนามสกุลเป็น ‘จูลาย’ ว่า เพราะเดือน ‘กรกฎาคม’ เป็นเดือนที่ต่อมความคิดสร้างสรรค์ของเธอพุ่งกระฉูดที่สุด (?!)

Me and You and Everyone We Know คือความสำเร็จครั้งมโหฬารของ มิแรนดา จูลาย เพราะหนังคว้ารางวัลสำคัญจากเวทีการประกวดต่างๆ มาให้เพียบไปหมด นับตั้งแต่เทศกาลหนังอินดี้ระดับเจ้าพ่ออย่างซันแดนซ์ (ได้ Special Jury Prize) ไปจนถึงเทศกาลหนังระดับนางพญาอย่างคานส์ (ได้มา 4 รางวัล หนึ่งในจำนวนนั้นคือ Camera d’Or หรือ Golden Camera ซึ่งมอบให้หนังของผู้กำกับหน้าใหม่ที่ยอดเยี่ยมที่สุด) อีกทั้งยังได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ทั่วโลกอย่างเป็นเอกฉันท์ เสียงชื่นชมครึกโครมที่หนังได้รับ ส่งผลให้ มิแรนดา จูลาย ได้รับการจัดอันดับให้เป็น ‘บุคคลที่น่าจับตามองที่สุดในวงการหนังอินดี้’ ซึ่งเป็นการจัดอันดับโดยนิตยสารภาพยนตร์ชั้นนำอย่าง Filmmaker Magazine

ผู้รับบท ‘ริชาร์ด สเวอร์ซีย์’ ใน Me and You and Everyone We Know คือ จอห์น ฮอว์กส์ นักแสดงที่เรียกได้ว่า มีประสบการณ์แก่กล้าใช้ได้ เพราะก่อนหน้านี้เคยปรากฏตัวในหนังดังๆ มาแล้วมากมาย อาทิ Scary Movie, Congo, From Dusk Till Dawn, I Know What You Did Last Summer, Rush Hour, The Perfect Storm และล่าสุดนี้ ยังได้ร่วมแสดงในหนังซัมเมอร์ฟอร์มยักษ์แห่งปี คือ Miami Vice ด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าฮอว์กส์จะผ่านงานแสดงมาเยอะขนาดไหน และจะปรากฏตัวในหนังอีกมากมายเพียงใดในอนาคต ทว่าบทบาทที่ผู้ชมจะจดจำเขาได้มากที่สุด และเป็นบทที่โดดเด่นที่สุดในชีวิตการแสดงของเขา ก็คือบทเซลส์ขายรองเท้าผู้โดดเดี่ยวใน Me and You and Everyone We Know นี่เอง

ตัวละครอีก 2 คนที่เด่นมากในหนังเรื่องนี้ก็คือ ปีเตอร์ และ ร็อบบี ลูกชายจอมแก่นของริชาร์ด นักแสดงรุ่นเยาว์ที่รับบทเป็นปีเตอร์ คือ ไมล์ส ธอมป์สัน เด็กหนุ่มวัย 18 ที่ มิแรนดา จูลาย อธิบายว่า เป็นอัจฉริยะด้านดนตรีโดยแท้ และเคยผ่านงานแสดงมาบ้างเล็กน้อย ส่วนบท ร็อบบี เจ้าหนูจอมแก่แดด แสดงโดย แบรนดอน แรตคลิฟ วัย 8 ขวบ

แม้จะมีคำว่า ‘อินดี้’ และ ‘รางวัล’ พ่วงท้ายหนังเรื่องนี้อยู่เสมอ แต่อย่าเข้าใจผิดว่า Me and You and Everyone We Know เป็นหนัง ‘โชว์เหนือ’ และทำเท่ ประเภทที่จะได้รับความชื่นชอบจากนักวิจารณ์แต่เพียงเท่านั้น เพราะแท้ที่จริงแล้ว หนังเรื่องนี้สามารถคว้าตำแหน่ง ‘ขวัญใจคนดู’ จากเทศกาลหนังอย่างน้อย 2 แห่ง คือ เทศกาลหนังนานาชาติซานฟรานซิสโก และเทศกาลหนังนานาชาตินิวพอร์ต