Millennium Mambo
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 16 สิงหาคม 2545

วิคกี้ (ซูฉี) สาวน้อยวัยสดใส เธอใช้ชีวิตยามค่ำคืน ด้วยการเป็นสาวพีอาร์ ประจำไนท์คลับแห่งหนึ่ง เพื่อหาเลี้ยงตัวเองกับ เฮา เฮา (Chun-hao Tuan) แต่เธอต้องอดทน กับนิสัยระรานของเฮาเฮาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นในเวลางาน หรือนอกเวลางาน เขาจะคอยตรวจสอบเธอในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นสมุดบัญชี, ค่าโทรศัพท์, บันทึกการใช้โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่กลิ่นตัวของเธอ แม้ว่าเธอทนเขาไม่ได้ ถึงขนาดหนีไปจากชีวิตของเขา แต่ก็อดไม่ได้ที่จะกลับเข้ามาทุกที เมื่อเขาออกตามหา เธอตั้งเงื่อนไขสุดท้ายให้กับความสัมพันธ์ เมื่อใดที่เงินสะสมในธนาคาร 500,000 ถูกใช้หมด เมื่อนั้นความสัมพันธ์ก็สิ้นสุดลง

ในช่วงเวลาเดียวกัน วิคกี้ได้พบกับ แจ็ค (Jack Kao) นักธุรกิจผู้ใจกว้าง ความใจกว้างของเขา เป็นที่ประทับใจของเธอมาก ความใกล้ชิดทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสอง มีแนวโน้มที่จะกระชับขึ้น แต่แล้ววันหนึ่งที่ฮอคไกโด ท่ามกลางพายุหิมะที่โหมกระหน่ำ หลังจากรับโทรศัพท์จากแจ็ค วิคกี้ได้แต่เฝ้าร่ำไห้...


Millennium Mambo ภาพยนตร์ดราม่า เรื่องราวความเกี่ยวพันระหว่าง การตัดสินใจ การเลือก ความรัก อิสระภาพ เป็นการร่วมทุนระหว่างฝรั่งเศสและไต้หวัน ผลงานการกำกับของ Hou Hsiao-hsien ผู้กำกับชาวไต้หวัน ที่ก้าวขึ้นเป็นคลื่นลูกใหม่แห่งไต้หวัน ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

Hou Hsiao-hsien เกิดที่จีนแต่ไปเติบโตที่ไต้หวันตอนใต้ เขาศึกษาด้านการสร้างภาพยนตร์ที่ The National Taiwan Acadamy of Arts หลังจากที่จบการศึกษาในปี 1972 และทำงานหลากหลาย ก่อนจะผันตัวเองสู่งานในแขนงภาพยนตร์ เขาได้เป็นผู้ช่วย Li Hsing และ Lai Cheng-Ying ผู้กำกับผู้มากประสบการณ์ ท้ายสุดเขาได้ร่วมมือกับตากล้อง Chen Kun-Hou และก้าวสู่การเป็นผู้กำกับในเวลาต่อมา

Cute Girls คือภาพยนตร์ผลงานการกำกับเรื่องแรกของเขา ในปี 1980 ส่วนภาพยนตร์เรื่องที่ 3 Green Grass of Home (1981) เขาได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลม้าทองคำ หรือรางวัลออสการ์ของไต้หวัน นับแต่นั้นมา เขาได้สร้างรูปแบบใหม่ ให้กับวงการภาพยนตร์ของไต้หวัน

Millennium Mambo นำแสดงโดย ซูฉี (Gorgeous, City of Glass, The Transporter, So Close) ในบทของ วิคกี้ หญิงสาว ที่ต้องเลือกระหว่างผู้ชายสองคน ที่มีความแตกต่างกันอย่างสุดโต่ง คนหนึ่งคือผู้ชายที่ตามเธอทุกฝีก้าว กับอีกคนหนึ่งที่พร้อมจะปล่อยเธอทุกอย่าง

ภาพยนตร์เรื่อง Millennium Mambo กวาดรางวัลด้านภาพยนตร์มาแล้ว จากหลายต่อหลายสถาบันทั่วโลก อาทิ Technical Grand Prize Award (จาก Cannes Film Festival 2001), Silver Hugo Award (จาก Chicago International Film Festival 2001), Silver Spur Award (จาก Flanders International Film Festival 2001), Best Original Score และ Best Sound Effects (จาก Golden Horse Film Festival 2001) นอกจากนั้น ยังได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลมากมาย อาทิ Golden Palm จาก Cannes Film Festival 2001, Five Continents Award จาก European Film Awards 2001, Golden Spur Award จาก Flanders International Film Festival 2001 และ Best Feature Film จาก Hawaii International Film Festival 2001