Million Dollar Baby
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / กีฬา
ความยาว : 137 นาที
กำหนดฉาย : 23 กุมภาพันธ์ 2548

"หากจะมีสิ่งที่เรียกว่าเวทมนตร์ อยู่ในสังเวียนแห่งการต่อสู้อันโหดร้ายอยู่บ้าง สิ่งนั้นคงจะเป็นเวทมนตร์ในการยอมเสี่ยง ที่จะสูญเสียทุกอย่างไป เพื่อก้าวให้ถึงความฝัน ที่ไม่มีใครคนอื่นมองเห็น"

แฟรงกี ดันน์ (คลินท์ อีสต์วูด) เป็นผู้ฝึกสอนและสร้างยอดนักสู้มาไม่น้อย ตลอดช่วงชีวิตที่เขาใช้วนเวียนอยู่ในวงสังเวียนมวย สิ่งสำคัญที่สุดที่เขาพร่ำสอนนักมวยในความดูแลเสมอ คือสิ่งเดียวกันกับกฎเหล็กในชีวิตของเขา นั่นคือ เหนือสิ่งอื่นใด เราต้องรู้จักป้องกันตัวเอง นับตั้งแต่เขามีปัญหาและเหินห่างกันไปกับลูกสาว แฟรงกีก็ไม่ยอมปล่อยให้ใคร เข้ามาใกล้ชิดกับชีวิตของเขาอยู่เป็นเวลานาน เพื่อนคนเดียวของเขาคือ สแครป (มอร์แกน ฟรีแมน) อดีตนักมวยผู้ดูแลโรงยิมของแฟรงกีที่รู้ดีว่า ภายใต้ความกระโชกโฮกฮากของแฟรงกีนั้น คือชายที่ไปร่วมสวดมิซซาทุกวัน แทบไม่เคยขาดตลอดระยะเวลา 23 ปีที่ผ่านมา ด้วยความหวังว่าจะได้พบกับการประทานอภัยโทษ ที่ไม่เคยได้มาถึงชีวิตของเขาสักที

แล้ว แมกกี ฟิตซ์เจอรัลด์ (ฮิลลารี แสวงค์) ก็เดินเข้ามาในโรงยิมของเขา...

แมกกีไม่ใช่คนที่มีอะไรมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่เธอมี ซึ่งมีน้อยคนนักในโลกใบนี้ที่จะมีอย่างที่เธอมี นั่นคือเธอรู้ว่าเธอต้องการอะไร และเธอก็พร้อมจะที่ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มันมา ในชีวิตที่ต้องต่อสู้มาตลอด แมกกีพาตัวเองมาถึงขนาดนี้ได้ ก็ด้วยความสามารถล้วนๆ พร้อมด้วยการมีสมาธิแน่วแน่ และความปรารถนาอันแรงกล้า แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่เธอต้องการก็คือ ใครสักคนที่พร้อมจะเชื่อมันและศรัทธาในตัวของเธอ

สิ่งสุดท้ายที่แฟรงกีต้องการ ก็คือความรับผิดชอบใบแบบที่ว่านั้น – หรือการเสี่ยงทำอะไรแบบนั้น เขาบอกความจริงแมกกีไปอย่างขวานผ่าซากว่า เธอแก่เกินไป และเขาก็ไม่รับสอนผู้หญิง แต่คำว่า "ไม่" มีความหมายเพียงน้อยนิดเมื่อคุณไม่มีทางเลือกอื่น ไม่ว่าจะเป็นเพราะไม่ต้องการ หรือไม่สามารถที่จะละทิ้งความทะยานอยากในชีวิตของเธอได้ แมกกีก็ทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างเอาเป็นเอาตายที่โรงยิมนั้นทุกวัน โดยมีสแครปคอยให้กำลังใจอยู่ผู้เดียว ในที่สุด แฟรงกีก็ยอมแพ้ความมุ่งมั่นของแมกกี และยอมตกลงรับเธอเข้ามาดูแลต่อไป...


Million Dollar Baby สร้างมาจากเรื่องสั้น ในหนังสือรวมเรื่องสั้นชื่อ Rope Burns โดย เอฟเอ็กซ์ ทูล ซึ่งเคยทำงานเป็น “คัทแมน” หรือหนึ่งในสมาชิกของทีมนักมวย ที่มีหน้าที่ดูแลแผลแตก เพื่อให้นักมวยคนนั้นๆ สามารถสู้ต่อได้ และเรื่องสั้นของเขา ก็จับภาพสาระใจความของชีวิตในสังเวียนมวย ไว้ได้อย่างมีชีวิตชีวา

คลินท์ อีสต์วูด ผู้อำนวยการสร้าง/ผู้กำกับ/นักแสดง ระดับตำนาน เลือกที่จะทำ Million Dollar Baby ต่อจาก Mystic River - ผลงานภาพยนตร์ดรามาของเขาที่ออกมาในปี 2003 ที่ได้รับทั้งคำชมจากนักวิจารณ์ และรางวัลออสการ์เป็นประกัน หลังจากที่เขาได้อ่านบทภาพยนตร์ของ พอล แฮกกิส (Autumn in New York) อีสต์วูด พบสิ่งที่น่าสนใจใน Million Dollar Baby ก็คือความจริงที่ว่า จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องของการชกมวย แต่มันคือเรื่องราวของความรัก ที่เกี่ยวข้องกับชายคนหนึ่งที่เป็นทุกข์ ในการขาดซึ่งความความสัมพันธ์ใดๆ กับลูกสาวคนเดียวของเขา แต่แล้ว เขาก็ได้พบกับตัวแทนของลูกสาวของเขาในหญิงสาวคนนี้ ที่มาพร้อมกับความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ ที่จะสร้างชื่อในโลกของสังเวียนไว้ ในฐานะนักมวยหญิงให้จงได้

คลินท์ อีสต์วูด (Mystic River, Space Cowboys, True Crime, Absolute Power, Midnight in the Garden of Good and Evil, The Bridges of Madison County, A Perfect World, Unforgiven, Firefox) รับบทเป็น แฟรงกี ดันน์ ครูสอนนักมวยอาชีพ และเจ้าของ เดอะ ฮิต พิท โรงยิมสอนมวยแบบดั้งเดิม ที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางนครลอสแองเจลิส เดอะ ฮิต พิท คือชีวิตของแฟรงกี และเขาก็แบ่งเวลาให้กับกิจกรรมสองอย่าง ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงได้เป็นอย่างดี นั่นคือการสอนนักมวยและการไปร่วมพิธีมิซซา ซึ่งเขาทำมาแทบทุกวันตลอดระยะเวลากว่า 23 ปีที่ผ่านมา และเป็นเพราะไม่เคยยอมให้อภัยตัวเองที่เหินห่างจากลูกสาวมานาน ทุกสัปดาห์เขาจะส่งจดหมายหาเธอหนึ่งฉบับ และในสัปดาห์ต่อมา จดหมายฉบับนั้นก็จะถูกตีกลับ ซองยังคงปิดผนึก และประทับตรา “ส่งคืนผู้ส่ง”

ฮิลลารี สแวงค์ (เจ้าของรางวัลออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประจำปี 1999 จากการแสดงสุดประทับใจ Boys Don’t Cry) รับบท แมกกี ฟิตซ์เจอรัลด์ หญิงสาวผู้ดิ้นรนพาตัวเองออกมาจากอดีตอันแสนเข็ญ และเดินเข้ามาในโรงยิมของแฟรงกี ด้วยความมุ่งมั่นจะเดินตามความฝันในการเป็นนักมวยอาชีพ แน่นอนว่าเธอถูกดูถูกเหมียดหยาม จากนักมวยชายคนอื่นๆ กำลังใจเดียวที่มีมาจาก เอดดี้ “สแครป ไอรอน” ดูพรีส์ (ที่รับบทโดย มอร์แกน ฟรีแมน ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์รวมสามครั้งจาก The Shawshank Redemption, Driving Miss Daisy, Street Smart) อดีตนักมวยที่ปัจจุบันเป็นผู้ดูแลโรงยิม สแครปจะคอยแอบให้คำแนะนำกับแมกกี เพื่อช่วยให้เธอปรัปปรุงเทคนิคอยู่เสมอ และในเวลาเดียวกัน ก็จะคอยทำให้แฟรงเกิดความสนใจในตัวแมกกีมากขึ้นด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง Million Dollar Baby ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ 2 สาขา ได้แก่ผู้กำกับยอดเยี่ยม (คลินท์ อีสต์วูด) และผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (ฮิลลารี สแวงค์) โดย คลินท์ อีสต์วูด ได้รับรางวัลจาก Chicago Film Critics Association, National Society of Film Critics, New York Film Critics Circle, San Diego Film Critics Society, Seattle Film Critics, Vancouver Film Critics Circle และ Directors Guild of America ส่วน ฮิลลารี สแวงค์ ได้รับรางวัลจาก Boston Society of Film Critics, Broadcast Film Critics Association, Dallas-Forth Worth Film Critics Association, Florida Film Critics Circle, Golden Satellite, Kansas City Film Critics Circle, National Society of Film Critics, Phoenix Film Critics Society, Screen Actors Guild

นอกจากนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ผู้แสดงนำหญิง, ผู้แสดงนำชายและสมทบชาย, บทภาพยนตร์ดัดแปลง และลำดับภาพ และคว้ารางวัลใหญ่ๆ มาได้ถึง 4 สาขาได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (ฮิลลารี สแวงค์) และผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (มอร์แกน ฟรีแมน)