Miss Congeniality
พยัคฆ์สาวนางงามยุกยิก
Official Website
more info. from IMDB

แนว : ตลก / แอ็คชั่น
ความยาว : 109 นาที
กำหนดฉาย : 16 มีนาคม 2544

มิส ยูไนเต็ด สเตทส แพเจ็นท์ (Miss United States Pageant) เวทีประกวดที่ได้รับการยกย่อง และเชิดหน้าชูตา ในวงการความงามอเมริกันมานานกว่า 50 ปี ได้รับคำขู่จาก "ซิติเซ็น" กลุ่มผู้ก่อการร้าย ที่มีชื่อเสียงกระฉ่อนที่สุดกลุ่มหนึ่งของประเทศ ที่ FBI กำลังแกะรอยการก่อความวุ่นวาย ไม่ว่าจะเป็นการวางระเบิด, การลอบสังหาร และการลอบวางเพลิง บางทีนี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายของพวกเขาที่จะได้ตัววายร้ายโรคจิต

แผนรึ? ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ส่งสายเข้าไปในกองประกวด ในฐานะผู้เข้าประกวด โดยกำหนดให้เธออยู่บนเวที จนถึงรอบห้าคนสุดท้าย และเตรียมพร้อมรับสถานะการณ์ที่จะเกิดขึ้น แต่การหาเอเจนท์ที่จะมารับงานนี่สิ? ไม่ใช่เรื่องง่าย

จากการเซิร์ชของคอมพิวเตอร์ จากกลุ่มเอเจนท์หญิงที่มีอยู่ ปรากฏว่าไม่มีใครเข้าตากรรมการเลยสักคน เว้นแต่ เอเจนท์พิเศษ เกรซี่ ฮาร์ต (แซนดร้า บูลล็อค) ภาพเธอในชุดว่ายน้ำ ที่ปรากฏบนจอคอมพิวเตอร์ดูแปลกพิลึก ; และคงจะดูตลกในชุดราตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเธอหวีเผ้าหวีผม แต่เกรซี่ไม่มีแปรงของตัวเอง แม้กระทั่งกระโปรง หรือรองเท้าส้นสูง แม้แต่หัวหน้าปฏิบัติการลับ และเพื่อนร่วมงานของเธอ, อีริค แม็ทธิว (เบนจามิน แบร้ท) ก็ยังเรียกเธอว่า "ยัยซกม๊ก" ยิ่งไปกว่านั้น เกรซี่เองก็ไม่ได้ต้องการที่จะเข้าไปเกี่ยวข้อง กับสิ่งที่เธอเรียกว่า "พวกบิกินียัดไส้ ที่ต้องการเพียงแค่โลกสงบสุข"

นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมสำนักงานจึงต้องจ้างที่ปรึกษาความงาม วิคเตอร์ เมลลิ่ง (ไมเคิล เคน) มาแปลงโฉมให้กับเกรซี่ -- หรือที่เขาตั้งสมญาให้ว่า "เดอร์ตี้ แฮเรียต" ไปเป็น เกรซี่ ลู ฟรีบัช -- สาวงามที่พร้อมส่งเข้าประกวด เพียงแต่ชะตาของการประกวด ยังอยู่ระหว่างลูกผีลูกคน ก็สมควรแล้วกับการปฏิเสธคำสั่งของเกรซี่ ที่จะเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง เพราะนี่อาจเป็นโอกาสสุดท้าย ..ที่เธอทำในสำนักงานที่รัก


Castle Rock Entertainment ร่วมกับ Village Roadshow Pictures และ NPV Entertainment เสนอ Miss Congeniality ภาพยนตร์ตลกที่อำนวยการสร้างโดย แซนดร้า บูลล็อค (28 Days) และ เคตี้ ฟอร์ด ภาพยนตร์กำกับโดย โดนัลด์ เพทรี่ (Grumpy Old Men) บทภาพยนตร์โดย มาร์ค ลอว์เร้นช์ (Forces of Nature), เคตี้ ฟอร์ด (Mary & Rhoda) และ คาริน ลูคัส (The Nanny) บริหารงานสร้างโดย มาร์ค ลอว์เร้นช์, จินเจอร์ สเลดจ์ (Mickey Blue Eyes) และ บรู๊ซ เบอร์แมน (The Matrix, Analyze This) จัดจำหน่ายโดย Warner Bros. Pictures และ Village Roadshow Pictures

ทีมงานส่วนอื่นๆ ของ Miss Congeniality ได้แก่ ลาสซโล โควัคส (My Best Friends's Wedding) เป็นผู้กำกับภาพ, ปีเตอร์ ลาร์คิน (The First Wives Club) เป็นผู้ออกแบบฉาก, บิลลี่ เวเบอร์ (The Thin Red Line) ตัดต่อ, เอ็ดเวิร์ด เชียร์เมอร์ (Chalie's Angels) ทำดนตรีประกอบ, ซูซี่ เดอ ซานโต (What Lies Beneath) ออกแบบเครื่องแต่งกาย, สตีฟ ชเนอร์ (Gun Shy) เป็นที่ปรึกษาด้านดนตรี และ สก็อต กรอสแมน เป็นผู้ฝึกสอนท่าเต้น

Miss Congeniality นำแสดงโดย แซนดร้า บูลล็อค (28 Days, Speed, While You Were Sleeping, The Net, Force of Nature) ร่วมแสดงด้วยนักแสดงรางวัลออสการ์ ไมเคิล เคน (The Cider House Rules, Hannah and Her Sisters), เบนจามิน แบร้ท (The Next Best Thing), แคนดิช เบอร์เก้น (ซีรี่ส์ Murphy Brown ทางโทรทัศน์) ในบทอดีตนางงาม และเป็นผู้จัดการประกวด Miss United States Pageant, เคธี่ มอร์นิ่งไซด์, วิลเลี่ยม แชทเนอร์ (กัปตันเคิร์กจาก Star Trek) เป็น สแตน ฟิลด์ส โฆษกประจำกองประกวด, เออร์นี่ ฮัดสัน (Ghostbusters) เป็น แม็คโดนัลด์ เจ้านายของ เกรซี่และอีริค และ จอห์น ดิเรสตร้า (15 Minutes) เป็น คลอนสกี้ เจ้าหน้าที่ เอฟบีไอ เพื่อนร่วมงานของเกรซี่และอีริค

ภาพยนตร์ยังร่วมแสดงด้วย ฮีทเธอร์ เบิร์นส (You've Got Mail) เป็น เชอริล สาวงามจากโร๊ด ไอส์แลนด์, เมลิสสา เดอ ซูซา (The Best Men) เป็นคาเรน สาวงามจากนิวยอร์ค, สตีฟ มอนโร (The Nutty Professor) เป็น แฟร้งค์ ผู้ช่วยของเคธี่ มอร์นิ่งไซด์, เดียร์เดอร์ ควิน (The Last Dance) เป็น แมรี่ โจ สาวงามจากเท็กซัส และ เว็นดี้ ราเควล โรบินสัน (The Steve harvey Show) เป็น เลสลี่ สาวงามจากแคลิฟอร์เนีย