Miss Congeniality 2: Armed and Fabulous
พยัคฆ์สาวเดิ้นจริง ยิงกระจาย
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 31 มีนาคม 2548

หลังจากที่เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ เกรซี่ ฮาท (แซนดร้า บูลล็อค) ประสบความสำเร็จกับการกู้สถานการณ์ขู่ฆ่า ในการประกวดนางงามสหรัฐอเมริกา เมื่อตอนที่เธอปลอมตัวเป็นหนึ่งในผู้เข้าประกวด พักหลังนี้อะไรๆ ไม่ค่อยได้ดังใจเธอเท่าไหร่ เธอเพิ่งฟื้นจากการอกหัก และหงุดหงิดกับชื่อเสียง ซึ่งส่งผลกระทบต่องานในฝันของเธอ เกรซี่ยอมอย่างไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่ ให้เจ้านายของเธอ เจ้าหน้าที่ แม็คโดนัล (เออร์นี่ ฮัดสัน) มอบหมายงานที่ตอนนี้เป็นงานเดียวที่เธอจะทำได้ ให้เธอรับผิดชอบ นั่นก็คือการเป็น "ฑูตตัวแทนของเอฟบีไอ" เพื่อไปปรากฏตัวอย่างสวยสง่าผ่าเผย ในรายการสัมภาษณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นประวัติการณ์ครั้งใหญ่ ในแผนการโฆษณาในองค์กร ทางเอฟบีไอจึงพยายามดันให้เธอถ่ายภาพซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อจำลองเหตุการณ์บนเวทีประกวดนางงาม ให้แก่สาธารณชนที่ชื่นชอบเธอได้ชมกัน โดยอาศัยความช่วยเหลือจากสไตล์ลิสส่วนตัว โจเอล (ไดดริช เบเดอร์) เพื่อขัดเกลาความกระโดกกระเดกของเธอ

แรกๆ เกรซี่ก็ขัดขืนไม่พอใจ แต่ต่อมาเธอก็ปรับตัวเข้ากับความสนใจรอบๆ ข้างได้อย่างดี ซึ่งถึงแม้เวลาจะผ่านไปไม่นาน ก็รู้สึกว่าเธอนั้นจะตีบทแตกมากไปนิดหนึ่ง คู่หูคนใหม่ของเธอคือ แซม ฟูลเลอร์ (เรจิน่า คิง) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่ทรหด ทะเยอทะยาน แล้วเธอก็ไม่ค่อยชอบขี้หน้าเกรซี่สักเท่าไหร่ ฟูลเลอร์เป็นคนแรกที่เอ่ยปากออกมาว่า ดาวประจำกรมตำรวจคนนี้ กำลังจะกลายเป็นบาร์บี้แห่งเอฟบีไอไปแล้ว

วันหนึ่งในขณะที่อยู่ในงานแจกลายเซ็น เกรซี่ตกอกตกใจเมื่อได้รับข่าวว่า เชอร์ริล เฟรเซอร์ (เฮเธอร์ เบิรน์ส) นางงามสหรัฐอเมริกาเพื่อนซี้ของเธอ และพี่เลี้ยงนางงาม สแตน ฟิลด์ส (วิลเลี่ยม แชทเนอร์) ถูกลักพาตัวเรียกค่าไถ่ที่ลาส เวกัส ในขณะที่เดินทางเยี่ยมเยือนพบปะสาธารณชน และทันใดนั้นเอง สัญชาติญาณทุกอย่างที่เธอมีอยู่ ก็กลับเข้าสิงเธออีกครั้ง ทั้งในฐานะเพื่อนและเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ เธอรู้ว่าเธอจะต้องออกไปช่วยพวกเขาให้ได้!

ผู้บังคับบัญชาของเธอ เกรงว่าทูตตัวแทนขององค์กรจะได้รับอันตราย จึงมอบหมายให้เกรซี่อยู่ในงานแถลงข่าวทั้งวันที่ลาส เวกัส และเมื่อพิจารณาประวัติความเอาแต่ใจตัวเองของเธอแล้ว จึงส่งแซมไปประกบอีกทีหนึ่ง สำหรับแซม นี่เป็นโอกาสสร้างผลงานครั้งสำคัญ เพราะฉะนั้นเธอจะไม่มีทางยอมให้เกรซี่ บังคับใช้กฎหมายตามวิธีฟรีสไตล์ของเธอเป็นอันขาด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น คอลลินส์ (ทรีท วิลเลี่ยมส์) มุ่งหน้าไปสืบสวนคดีที่ลาส เวกัสเห็นด้วยกับแซม ถึงแม้ว่าคอลลินส์จะค่อนข้างสุภาพ เขาก็ต้องระมัดระวัง เมื่อมีเจ้าหน้าที่ชื่อดังอยู่ในความรับผิดชอบของเขา ด้วยความมุ่งมั่นและการไม่ยอมแพ้ ทำให้เขาไม่ต้องการให้อะไรมาแทรกแซง หรือแย่ไปกว่านั้น เป็นไปได้ที่เกรซี่ ฮาทผู้โด่งดัง อาจจะมาแย่งซีนเขาได้

คอลลินส์จึงมอบหมายผู้ใต้บังคับบัญชาของเขา เจ้าหน้าที่ ฟอร์แมน (เอ็นริเก้ เมอร์เซียโน) ผู้ซึ่งสุภาพ ตั้งใจ และมีความสามารถ เป็นผู้ดูแลเจ้าหน้าที่ผู้มาเยือน โดยพาไปชมการแสดงและไปงานเลี้ยงต่างๆ เฝ้าพวกเขาไม่ให้คลาดสายตา และพาพวกเขาขึ้นเครื่องบินกลับนิวยอร์คทันทีที่เสร็จธุระ คอลลินส์ไม่ชอบขี้หน้าฟอร์แมนอยู่แล้ว ดังนั้นจะเป็นโอกาสดีที่จำกัดเขาทั้งสามคน

เกรซี่ไม่มีเจตนาที่จะแย่งซีนเขา เธอเพียงต้องการช่วยเพื่อนของเธอด้วยความสัตย์จริง แต่เมื่อคอลลินส์ไม่รับฟังความคิดของเธอ ไม่สนใจหลักฐานที่เธอค้นเจอ และเธอยังเห็นว่ายังพยายามนำพาคดีไปทิศทางที่เธอคิดว่าไม่ถูกต้อง ที่แน่ๆ มีสิ่งที่เดียวที่เธอทำได้ ก็คือการไขคดีนี้ให้ได้ และช่วยเหลือเพื่อนของเธอ

...และไม่ควรมีใครหน้าไหนมาขัดขวางเธอ!


แคสเซิล ร็อค เอนเทอร์เทนเมนท์ ร่วมกับ วิลเลจ โรดโชว์ พิคเจอร์ ภูมิใจเสนอ Miss Congeniality 2: Armed and Fabulous ผลงานการผลิตภาพยนตร์ของ ฟอร์ทิส ฟิลม์ โปรดักชั่น กำกับภาพยนตร์โดย จอห์น พาสคิน (Jungle 2 Jungle, Joe Somebody, The Santa Clause) บทภาพยนตร์โดย มาร์ค ลอเรนซ์ (Two Weeks Notice, Miss Congeniality, Forces of Nature, The Out-of-Towners) อำนวยการสร้างโดย แซนดร้า บูลล็อค ผู้อำนวยการผลิตได้แก่ แมรี่ แม็คเลกเลน, จอห์น เคอร์บี้ และ บรู๊ซ เบอร์แมน ผู้ช่วยผู้อำนวยการผลิตคือ เจซิน บูลล็อค พราโด้

Miss Congeniality 2: Armed and Fabulous นำแสดงโดย แซนดร้า บูลล็อค (Two Weeks Notice, Miss Congeniality, Forces of Nature, Speed) และ เรจิน่า คิง (Ray, A Cinderella Story, Jerry Maguire) ร่วมด้วย เอ็นริเก้ เมอร์เซียโน (Black Hawk Down, Traffic, Speed 2: Cruise Control, Cafe and Tobacco), วิลเลี่ยม แชทเนอร์ (Miss Congeniality, กัปตันเคิร์กจาก Star Trek), เออร์นี่ ฮัดสัน (Ghostbusters, Miss Congeniality, Mr. Magoo), เฮเธอร์ เบิร์นส์ (Miss Congeniality, Two Weeks Notice, You've Got Mail), ไดดริช เบเดอร์ (Jay and Silent Bob Strike Back, Office Space, Napoleon Dynamite) และ ทรีท วิลเลี่ยมส์ (The Deep End of the Ocean, Deep Rising, , Mulholland Falls)

ภาพยนตร์เรื่อง Miss Congeniality 2: Armed and Fabulous กำกับภาพโดย ปีเตอร์ แมนซี่ส์, Jr., A.C.S. (Lara Croft: Tomb Raider, The General's Daughter, A Time to Kill, Die Hard: With a Vengeance) ออกแบบงานสร้างโดย มาเฮอร์ อาร์มาด (Dodgeball: A True Underdog Story, U.S. Marshals, Mr 3000) ตัดต่อโดย การ์ธ เครเวน (Legally Blonde, Return to Me, A Midsummer Night's Dream, One Fine Day) ควบคุมดนตรีโดย จอห์น ฮูลิฮาน (Austin Powers ทั้งสามภาค, 13 Going On 30, The Sweetest Thing, Charlie's Angels) เสื้อผ้าเครื่องแต่งการออกแบบโดย ดีน่า แอปเพล (Austin Powers ทั้งสามภาค, The Time Machine, Bedazzled, 8 Seconds) เพลงประกอบภาพยนตร์เป็นลิขสิทธิ์ของ วอร์เนอร์ ซันเซท เรคอร์ด

Miss Congeniality 2: Armed and Fabulous จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิคเจอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส เอนเทอร์เทนเมนท์ และบางภูมิภาคจัดจำหน่ายโดย วิลเลจ โรดโชว์ พิคเจอร์ส