Mob Sister
Mob Sister
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / อาชญากรรม
กำหนดฉาย : 13 ตุลาคม 2548

ฟีบี้ (แอนนี่ หลิว) คือสาวน้อยผู้รอดชีวิตจากการฆ่ายกครัว ฝีมือ โนว่า (คาเรน่า ลัม) เจ๊ใหญ่แห่งฮ่องกง หลังเหตุการณ์ครั้งนั้น ฟีบี้ก็ไปอยู่กับ เจนท์ (อีริค ชาง) ขาใหญ่ประจำฮ่องกง คนที่พ่อของเธอเคยฝากฝังไว้ เจนท์ประกาศว่า ฟีบี้จะมาเป็นภรรยาของเขาเมื่อเธออายุครบ 18 ปี ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าโนว่าฆ่าฟีบี้ ก็เท่ากับฆ่าเมียเจ้าพ่อ โนว่าไม่ได้หวั่นเกรงคำประกาศนั้น เท่าการขัดขวางจาก แว็คโก้ (แอนโธนี่ หว่อง) เพื่อนร่วมแก๊งเก่าแก่ของเจนท์ เจนท์และแว็คโก้ รวมตัวกับ บัดดี้ (อเล็กซ์ ฟง) และ ชานซ์ (ไซม่อน ยัม) ตั้งเป็นกลุ่มผู้ปกป้องฟีบี้ สาวน้อยเติบโตขึ้น เธอนับถือเจนท์เหมือนพ่อ และเคารพอีก 3 คนเหมือนน้า

โนว่ายังคงจ้องจะเอาชีวิตฟีบี้ ดูเหมือนแผนลอบฆ่าจะสบโอกาส เมื่อฟีบี้กลับมาหลังเรียนจบ แต่ผู้ปกป้องทั้ง 4 และ ไพล็อต (หลิว เหย่) บอดี้การ์ดของเจนท์ก็ขัดขวางเต็มที่ จนแผนการของโนว่าไม่สำเร็จ ดูเหมือนทุกคนจะรักฟีบี้ แต่เมื่อวันที่ฟีบี้ถูกแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าแก๊งมาถึงจริงๆ ความขัดแย้งก็เกิดขึ้น ตามมาด้วยความโกรธแค้นและการนองเลือด ท่ามกลางความโหดร้ายนี้ ฟีบี้ ต้องดิ้นรนเพื่อรักษาความไร้เดียงสาไว้ แม้เมื่อต้องเผชิญกับความแค้นของโนว่า ฟีบี้จะหยุดความขัดแย้งระหว่างน้าๆ ได้หรือไม่? เธอจะแก้ปัญหาเรื่องโนว่าอย่างไร? แล้วความรักใสๆ ของเธอกับหนุ่มส่งพิซซ่าหมวกแดงจะเป็นอย่างไร? คือสิ่งที่เราต้องติดตาม...


Mob Sister หรือ Ah Sou เป็นหนึ่งในหนังแก๊งสเตอร์ฮ่องกงไม่กี่เรื่อง ที่ให้ผู้หญิงเป็นตัวละคร ผู้กุมชะตาหนังทั้งเรื่อง คาเรน่า ลัม จาก Koma รับบทเป็นเจ๊ใหญ่สุดเหี้ยม บทนี้เป็นผู้ใหญ่เกินตัวจริงของเธอ แต่คาเรน่าก็ทำได้ดี ส่วน แอนนี่ หลิว นักแสดงหน้าใหม่ ก็แจ้งเกิดอย่างสวยงาม กับบทสาวน้อยไร้เดียงสา ท่ามกลางสงครามมาเฟีย

แอนโธนี่ หว่อง และ อีริค ชาง คือนักแสดงที่เราคุ้นหน้าดีจาก The Infernal Affair หว่องได้รับรางวัล Hong Kong Film Award และรางวัล Golden Horse Award สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากหนังเรื่องนี้ ส่วนชางก็ได้เข้าชิงรางวัล Hong Kong Film Award สาขานักแสดงสมทบชายจากหนังเรื่องนี้เช่นกัน พวกเขาเป็นนักแสดงแถวหน้าของฮ่องกง หว่องเคยได้รางวัล Hong Kong Film Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก The Untold Story (1992) และ Beast Cops (1996) ส่วนชางก็เคยได้รางวัล Golden Bauhinia สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจาก เถียนมีมี่ (1996) และ รางวัล Golden Horse Award สาขานักแสดงสมทบชายจาก Hold You Tight (1997)

ว่ากันว่า หลิว เหย่ คือตัวขโมยซีนตัวจริงกับบท ไพล็อต บอดี้การ์ดคนหนึ่งของนางเอก เขาเป็นนักแสดงหนุ่มฝีมือดีที่สุดคนหนึ่งของฮ่องกงขณะนี้ และได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม บนเวที Golden Horse Film Festival จากหนังรางวัลเพียบอย่าง Lan Yu (2001)

หนังเรื่องนี้ใช้เทคนิคด้านภาพหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ภาพ Flash Back, การเล่นกับเวลา ที่น่าสนใจคือการเล่าเรื่องโดยใช้ภาพการ์ตูน ซึ่งทำให้หนังมีลูกเล่นขึ้นอีก