Monsoon Wedding
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / รัก
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 15 พฤศจิกายน 2545

ครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่งในกรุงนิวเดลฮี กำลังจะมีพิธีฉลองงานมงคลสมรส ระหว่าง อดิที (วาซันฮารา ดัส) กับ เฮมานท์ (พาร์วิน ดาบาส) หนุ่มวิศวกรชาวอินเดียจากฮูสตัน รัฐเท็กซัส ซึ่งทั้งสองถูกจับคู่แบบคลุมถุงชน โดยฝีมือผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่าย อดิทีเป็นลูกสาวคนเดียวของ ลาลิต (นาสีรัดดิน ซาห์) กับ พิมมี เวอร์มา (ลาเล็ต ดูเบ) เธอออกจะเป็นผู้หญิงอินเดียหัวสมัยใหม่ มีการศึกษา และกำลังไม่แน่ใจว่า ต้องการจะแต่งงาน กับชายที่ตนเพิ่งจะพบเป็นครั้งแรก เพียงสองวันก่อนหน้างานแต่ดีหรือไม่? ทั้งนี้เพราะเธอยังไม่อาจทำใจลืมชู้รัก ซึ่งเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ได้ แต่ขณะเดียวกัน เธอก็เอือมระอา ที่จะรอวันให้เขาหย่าขาดจากภรรยาเต็มกลืน เธอจึงตอบตกลง ร่วมพิธีคลุมถุงชนในที่สุด

อีกเพียงสี่วันก่อนจะถึงงานแต่ง ลาลิตประสบปัญหาหนักอก ในเรื่องค่าใช้จ่ายที่บานปลายอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับอุปสรรคหยุมหยิม (ซึ่งคิดไปเองทั้งนั้น) อีกนานับประการ ตั้งแต่อาการร้อนอบอ้าว ฝนที่เริ่มตั้งเค้า จนถึงดอกดาวเรือง (ดอกไม้สัญลักษณ์ของงานแต่งแบบอินเดีย) ที่เริ่มร่วงโรย ทำให้เขาออกอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวกับคนรอบข้างไปทั่ว เริ่มจาก ราอูล ซึ่งเป็นหลานชายที่กลับมาจากซิดนี่ย์ เพื่อร่วมพิธีโดยเฉพาะ เรื่อยไปถึงลูกชายผู้ไม่สนใจการเรียน แต่ชอบดูรายการสอนทำอาหารทางโทรทัศน์ทั้งวัน จนน่าเป็นห่วงว่าเขาจะเป็นเกย์ แต่คนที่เป็นกระโถน รองรับการบ่นขอลาลิตบ่อยครั้งที่สุดคือ พี.เค.ดูไบ หัวหน้าคนจัดเตรียมงานแต่งจอมกระล่อน...


Monsoon Wedding ภาพยนตร์อินเดียฝีมือของ Mira Nair (Kama Sutra: A Tale of Love, Mississippi Masala, Salaam Bombay!, The Perez Family) ที่ผสมผสานอารมณ์ขัน ความโรแมนติก พลังดราม่า และนาฎศิลป์พื้นบ้านเข้าด้วยกัน เพื่อสะท้อนวัฒนธรรมเฉพาะของชาวชมภูทวีป บอกเล่ามุมมองชีวิต ชนิดที่คนดูจากทุกเชื้อชาติสามารถเข้าใจได้ โดยเฉพาะประเด็นของการหาสมดุล ระหว่างโลกเก่ากับโลกใหม่

Monsoon Wedding ใช้เทคนิคถ่ายทำโดยใช้กล้อง 16 มม. ก่อนจะนำฟิล์มมาขยายเป็น 35 มม. ทำให้หนังมีความสมจริงด้วยสไตล์ภาพ แต่ยังดำเนินรอยตามลักษณะของหนังเพลง พิมพ์นิยมแบบอินเดีย ทำให้ Monsoon Wedding เต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์ ในการนำสองสิ่งที่ต่างกันคนละแนวทาง ผสมรวมและถ่ายทอดได้อย่างมีพลัง

Monsoon Wedding กำกับโดย Mira Nair จากบทภาพยนตร์โดย Sabrina Dhawan กำกับภาพโดย Declan Quinn (28 Days, Flawless, Kama Sutra: A Tale of Love, Leaving Las Vegas) แสดงนำโดย Naseeruddin Shah, Lillete Dubey, Shefali Shetty, Vasundhara Das, Parvin Dabas

ภาพยนตร์เรื่อง Monsoon Wedding ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำและ BAFTA Awards สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม และไปได้รับรางวัลสาขาเดียวกันจาก British Independent Film Awards ส่วนผู้กำกับ Mira Nair ได้รับรางวัล Audience Award จาก Canberra International Film Festival, รางวัล Golden Lion และ Laterna Magica Prize จาก Venice Film Festival