Monster
ปีศาจ
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / อาชญากรรม
ความยาว : 111 นาที
กำหนดฉาย : 19 มีนาคม 2547

ในปี 1989 ไอรีน วูร์นอส (ชาร์ลิซ เธียรอน) วัย 33 คือหญิงสาวที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้เสื้อผ้าราคาถูก เดินโดดเดี่ยวอยู่ท่ามกลางความมืดในฟลอริด้า ในคืนอันโดดเดี่ยว เธอถือธนบัตรใบละ 5 ดอลลาร์ เดินเข้าไปในบาร์เกย์พร้อมปืนสั้น เพื่อการดื่มครั้งสุดท้าย ก่อนที่เธอจะตัดสินใจฆ่าตัวตัวตาย แต่ก่อนที่เธอจะได้ทำอย่างที่ตั้งใจไว้ เธอได้พบกับ เชลบี้ (คริสติน่า ริชชี่) สาวน้อยที่กำลังถูกส่งตัวไปอยู่กับญาติ หลังจากที่พ่อแม่ของเธอรับไม่ได้ ที่เห็นเธอมีพฤติกรรมที่ชอบเพศเดียวกัน

เมื่อไอลีนได้พบกับเชลบี้ บางอย่างในตัวเธอ ได้โหยหาในสิ่งที่เธอเรียกร้องมาตลอด นั่นคือการที่เธอรู้สึกว่า ตัวเองมีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จึงดำเนินไปในฐานะคู่รัก และในวันที่พวกเขานัดพบกันครั้งแรก ไอลีนก็ได้รู้ถึงความจริงข้อที่ว่า สิ่งที่เธอต้องการมากที่สุด ก่อนไปพบเชลบี้ก็คือ 'เงิน'

ริชาร์ด มอลโลรี่ คือลูกค้าที่ไอลีนหาได้ ในคืนที่เธอต้องการเงินมาใช้จ่ายมากที่สุด แต่การที่อยู่กับริชาร์ดในคืนนั้น ทำให้ไอลีนได้ค้นพบถึงการเข้าใกล้เส้นแบ่งที่บางที่สุด ระหว่างคำว่า มนุษย์และปิศาจ เมื่อริชาร์ดเริ่มทำทารุณกับเธอ เกินกว่าที่มนุษย์คนหนึ่งจะกระทำได้ ไอลีนจึงพลั้งมือฆ่าเขาตาย

เมื่อมีเงินมาใช้จ่าย ไอลีนและเชลบี้จึงตัดสินใจที่จะออกมาใช้ชีวิตร่วมกัน ในโรงแรมเล็กๆ แห่งหนึ่ง นัjนคือจุดเริ่มต้น เมื่อเชลบี้เริ่มเรียกร้องสำหรับการใช้จ่ายในแต่ละวัน ไอลีนจึงเลือกที่จะหาเงินด้วยวิธีที่เร็วที่สุด ซึ่งก็คือ.. การฆ่า!

ลี คือเหยื่อรายถัดมา เมื่อไอลีนค้นพบความรู้สึกที่ว่า เธอไม่อาจที่จะรับสัมผัสอันหยาบกระด้าง จากผู้ชายทุกคนที่เข้าใกล้เธอ จีน.., จัสติน.., จอห์น.. คือเหยื่อรายถัดมาของเธอ อีแวน.. เหยื่อรายที่ 6 คือตำรวจนอกเครื่องแบบ หลังจากที่ฆ่าเขา ไอลีนเริ่มถูกตามล่าจากทางการ และเพื่อการหลบหนีออกจากเมือง ไอลีนจึงตัดสินใจที่จะลงมือฆ่าเหยื่อรายสุดท้าย ..ฮัมฟรี

แต่ทุกอย่างก็สายเกินไป เมื่อตำราวจแกะรอยพวกเธอได้ ก่อนที่จะหลบหนีออกจากเมือง ไอลีนตัดสินใจยกเงินทั้งหมดที่มี ให้เชลบี้หลบหนีออกจากเมืองไป ก่อนที่เธอจะถูกจับกุมในวันต่อมา ในวินาทีนั้น ไอลีน วูร์นอส รับรู้ได้ว่า วินาทีที่เธอและเชลบี้จะได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ...ได้จบลงแล้ว


ภาพยนตร์เรื่อง Monster สร้างจากชีวิตจริงของ ไอรีน วูร์นอส (Aileen Wuornos, 1956-2002) ฆาตกรฆ่าต่อเนื่องหญิง คนแรกของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีตัวตนจริงแบบเดียวกับ Badlands และ Executioners Song วูร์นอส คือหญิงสาวที่มีความใฝ่ฝันในวัยเด็ก ที่จะเป็นดาราฮอลลีวู้ด แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความโหดร้ายจากโลกภายนอก ได้แปรรูปให้ความฝันของเธอ กลายเป็นสิ่งที่ไม่อาจมองเห็นได้ แม้แต่ในยามที่เธอหลับตา...

Monster ผลงานเขียนบทและกำกับของ แพ็ตตี้ เจนกินส์ (Velocity Rules, Just Drive) นำแสดงโดย ชาร์ลิซ เธียรอน (Sweet November, The Cider House Rules, The Devil's Advocate, Mighty Joe Young) และ คริสติน่า ริชชี่ (Sleepy Hollow, 200 Cigarettes, The Addams Family, Mermaids, Casper) ร่วมด้วย บรู๊ซ เดิร์น (All the Pretty Horses, The Haunting, Last Man Standing)