Monster House
บ้านผีสิง
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / สยองขวัญ / ดราม่า / ครอบครัว
ความยาว : 91 นาที
กำหนดฉาย : 31 ตุลาคม 2549

ดีเจ วอลเตอร์ส เด็กน้อยวัยสิบสองขวบ ผู้อยู่ในช่วงเวลาที่น่าอึดอัด ระหว่างการก้าวพ้นจากวัยเด็กไปสู่การเป็นเด็กหนุ่ม เขามีเวลาว่างมากเสียจนจิตคิดฟุ้งซ่านว่า บ้านร้างเก่าซอมซ่อของชายชรา เน็บเบอร์แคร็กเกอร์ ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม มีอะไรบางอย่างที่ไม่ชอบมาพากล ข้าวของต่างๆ หายเข้าไปในบ้านเก่าคร่ำครึหลังนั้นอย่างลึกลับน่าสยดสยอง ไม่ว่าจะเป็นลูกบาสเก็ตบอล จักรยานสามล้อ ของเล่นสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่คน ! ทันใดนั้นเอง ดีเจ วอลเตอร์ส ก็เกิดประกายความคิดแว๊บขึ้นมาในหัว "เอ๊ะ มาคิดดูดีๆ แล้ว คุณนายเน็บเบอร์แคร็กเกอร์หายไปไหนล่ะ"

ในวันก่อนหน้าวันฮัลโลวีน ดีเจและ โชว์เดอร์ เพื่อนซี้ปึ้ก บังเอิญไปเจอกับ ชายชราเน็บเบอร์แคร็กเกอร์เข้า หลังจากที่ลูกบาสเก็ตบอลของพวกเขา กระเด้งเข้าไปในสวนและถูก "เขมือบ" เข้าไปในบ้านอย่างน่าสงสัย ต่อมาไม่นาน บ้านร้างหลังนั้นพยายามจะกลืนกิน เจนนี เพื่อนคนใหม่ของพวกเขา ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนเชื่อคำพูดของเด็กทั้งสามคน ที่กำลังตื่นกลัวจนตัวสั่นว่า บ้านหลังนั้นมีอะไรไม่ชอบมาพากล และเป็น "บ้านผีสิง" พวกเขาจึงต้องรวบรวมความกล้า และลงมือสืบสวน และบุกตะลุยบ้านผีสิงนี้ด้วยตัวเอง

พวกเขาหันไปปรึกษาบุคคลเพียงคนเดียวในโลกใบนี้ ที่พอจะเข้าใจอยู่บ้างว่าเกิดอะไรขึ้น เขาก็คือ สคัล ผู้ฉลาดเฉลียว เขาเป็นเชฟพิซซาอายุประมาณ 20 กว่าๆ เจ้าแห่งเกมอาร์เคด ผู้ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเล่นวิดีโอเกมติดต่อกันนานสี่วัน โดยใช้เงินเพียงแค่ควอเตอร์เดียว นมช็อคโกแลตหนึ่งแกลลอน และผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่แค่นั้นเอง "ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่าของอาคารที่สร้างขึ้น โดยฝีมือมนุษย์ที่ถูกวิญญาณมนุษย์สิงสู่อยู่เหมือนกันนะ" สคัลเล่า

คุณหมายถึง บ้านหลังนั้นมีชีวิตงั้นเหรอ? โกหกน่า!

สคัลบอกพวกเขาว่า หนทางเดียวที่จะหยุดยั้งบ้านไม่ให้กลืนกินทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในสายตา ก็คือการโจมตีที่หัวใจของมัน ซึ่งเด็กๆ คิดว่า มันจะต้องเป็นเตาไฟที่คุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา ในห้องใต้ดินแน่ๆ พวกเขาคิดแผนการที่ดูเหมือนจะไร้ช่องโหว่ขึ้นมาได้ — เครื่องดูดฝุ่นถูกจับแต่งตัวให้เป็นมนุษย์ ที่อัดแน่นไปด้วยยาแก้หวัด เด็กๆ ใช้เหยื่อของพวกเขาเป็นตัวล่อ เพราะพวกเขาคิดว่า พอบ้านประหลาดนี้หลับแล้ว พวกเขาก็จะสามารถเข้าไปดับเตาได้ด้วยปืนฉีดน้ำ

แต่แผนการเล็กๆ นี้กลับไม่เป็นตามที่คิด เมื่อบ้านผีสิง สำแดงฤทธิ์เดชออกมา มันมีชีวิตจริง ! และจะตามไล่กวดพวกเขาไปทุกหนทุกแห่ง! — พวกเขาต้องร่วมแรงร่วมใจกันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อทำให้ท้องถิ่นของพวกเขาปลอดภัย สำหรับวันฮัลโลวีนที่จะมาถึงในอีกไม่กี่ชั่วโมง!


โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ร่วมกับ รีเลทิฟวิตี มีเดีย ภูมิใจเสนอ Monster House ภาพยนตร์แอนิเมชั่น สร้างสรรค์โดย อิเมจมูฟเวอร์ส / แอมบลิน ของ สตีเว่น สปีลเบริก ที่เนรมิตตัวละครทุกตัวจากนักแสดงจริง กำกับโดย กิล คีแนน บทภาพยนตร์โดย แดน ฮาร์มอน (ซีรีส์ Computerman), ร็อบ ชาร์บ (Robot Bastard!) และ พาเมลา เพ็ทเลอร์ (Corpse Bride) จากเรื่องราวโดย แดน ฮาร์มอน และ ร็อบ ชาร์บ ผู้อำนวยการสร้างของเรื่องได้แก่ สตีฟ สตาร์กีย์ และ แจ็ค แร็ปคี ผู้อำนวยการสร้างบริหารของเรื่องได้แก่ โรเบิร์ต ซีเมคิส, สตีเวน สปีลเบิร์ก และ เจสัน คลาร์ก

Monster House ให้เสียงพากย์โดย สตีฟ บุสเชมี (The Island, Big Fish, Armageddon, Con Air, Fargo, Spy Kids 2: Island of Lost Dreams, Spy Kids 3-D: Game Over, The Big Lebowski), นิค แคนนอน (Shall We Dance?, Drumline, Men in Black II, ให้เสียงพากย์ใน Garfield), แม็กกี จิลเลนฮาล (World Trade Center, Secretary, Mona Lisa Smile, Happy Endings, Trust the Man), จอน เฮเดอร์, เควิน เจมส์ (Hitch, 50 First Dates, ซีรีส์ Everybody Loves Raymond, ให้เสียงพากย์ใน Barnyard, Pinocchio), เจสัน ลี (Almost Famous, Dreamcatcher, Dogma, ให้เสียงพากย์ใน The Incredibles), แคทเธอรีน โอ’ ฮารา (Lemony Snicket's A Series of Unfortunate Events, A Mighty Wind, Best in Show, ให้เสียงพากย์ใน Over the Hedge, Chicken Little), แคธลีน เทิร์นเนอร์ (The Virgin Suicides, Baby Geniuses, The War of the Roses, The Jewel of the Nile, Romancing the Stone) และ เฟร็ด วิลลาร์ด (Date Movie, Idle Hands, Austin Powers: The Spy Who Shagged Me, Best in Show, American Wedding, ซีรีส์ Mad About You, รายการ Saturday Night Live)

ทีมงานสร้าง Monster House ได้แก่ผู้กำกับภาพ ซาเวียร์ เปเรซ โกรเบ็ต (Nacho Libre, Before Night Falls) ผู้ออกแบบงานสร้างคือ เอ็ด เวอร์โรซ์ (X-Men: The Last Stand, Starsky & Hutch, The Scorpion King, Jurassic Park III, Mission to Mars, Contact) ลำดับภาพโดย อดัม พี. สก็อต และ แฟเบียง รอว์ลีย์ (The Settlement, Driven) ภาพและอนิเมชันสร้างสรรค์โดย โซนี พิคเจอร์ส อิเมจเวิร์คส์ อิงค์ (Superman Returns, The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe, The Polar Express, Spider-Man, Spider-Man 2, Big Fish, The Matrix Reloaded, The Matrix Revolutions, Harry Potter and the Sorcerer's Stone, The Lord of the Rings: The Two Towers, Stuart Little) ซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายวิชวล เอฟเฟ็กต์คือ เจย์ เรดด์ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายคือ รูธ ไมเออร์ส (Connie and Carla, Ella Enchanted, The Four Feathers, Iris, Proof of Life, Center Stage, Emma, The Addams Family, L.A. Confidential) ดนตรีโดย ดักกลาส ไปป์ (Moonstalker, The Three Body Problem)