Moonlight
รักแรก แลกชีวิต
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ
ความยาว : 91 นาที
กำหนดฉาย : 23 มกราคม 2547

แคลร์ (Laurien van den Broeck) เป็นเด็กวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ในย่านหรูใกล้สนามบิน พ่อแม่เธอวางแผนจะย้ายไปอยู่ที่อื่น เพราะรำคาญเสียงเครื่องบิน แม่ (Jemma Redgrave) เป็นนักเปียโน ส่วนพ่อเป็นจิตแพทย์ เธอไม่สนิทสนมกับทั้งสองคน

วันหนึ่ง แคลร์พบเด็กหนุ่มอายุเท่าเธอ (Hunter Bussemaker) นอนบาดเจ็บอยู่ในเพิงเก็บของในสวน เขาเป็นคนขนยาเสพติด ซึ่งถูกจับขึ้นเครื่องบินมาจากประเทศแถบเอเชียกลาง ท้องของเขาถูกยัดเต็มไปด้วยโคเคน และจะถูกสังหารหลังจากทำภารกิจเสร็จ เมื่อมาถึงยุโรปเขาได้พบกับ เคิร์ท และพลพรรค การสังหารเด็กหนุ่ม ใกล้ลานจอดรถตรงชายป่าไม่เป็นผลสำเร็จ ขณะที่บาดเจ็บสาหัส เขาได้คลานหนีไปตามพุ่มไม้ ท้ายสุดได้มาซ่อนตัวอยู่ที่เพิงเก็บของบ้านแคลร์

แทนที่จะเอาเรื่องไปบอกพ่อแม่ แคลร์ตัดสินใจที่จะรักษาเด็กหนุ่มเอง เหมือนกับว่าเขาเป็นตุ๊กตาตัวสุดท้าย ที่จะได้เล่นก่อนย่างเข้าสู่วัยสาว เด็กหนุ่มคนนั้นค่อยๆ หายดี ภายใต้ความดูแลของเธอ

เคิร์ทอยากทำภารกิจให้เสร็จสิ้น เขาใช้รถเบนซ์เก่าๆ ขับตามล่าเด็กหนุ่ม แคลร์บังเอิญไปพบกับชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นมาจากประเทศเดียวกับเด็กหนุ่ม เขาแกล้งทำเป็นกลับใจ แต่แคลร์ไม่เชื่อใจเขา ภายหลังเธอเห็นชายคนนี้ถูกเคิร์ทและพวกฆ่าตายในป่า

เธอตัดสินใจหนีไปบ้านใหม่ที่ลักแซมเบิร์กกับเด็กหนุ่ม โดยโกหกพ่อกับแม่ว่าจะไปค้างบ้านเพื่อน ระหว่างทาง พวกเขาได้พบกับเคิร์ท แคลร์ต้องหลบซ่อนตัวกับกลุ่มนักศึกษาที่ไปแสวงบุญ เธอโกหกว่าเด็กหนุ่มเป็นน้องสาวที่บาดเจ็บ รถบัสพาพวกเขาไปถึงหมู่บ้านหนึ่งในอาร์เดนส์

แคลร์ได้เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตเพื่อความอยู่รอด พวกเขาค้างแรมในบ้านตากอากาศ และซ่อนตัวท้ายรถบรรทุก ในที่สุดแคลร์กับเด็กหนุ่มก็มาถึงบ้านในลักแซมเบิร์ก แต่ที่นั่นไม่มีน้ำ อาหาร และไฟฟ้า พวกเขาต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ..บ้านไม่ใช่ที่ปลอดภัยอย่างที่คิดซะแล้ว

แคลร์กับเด็กหนุ่มตัดสินใจเดินทางกลับบ้าน แต่พวกเขากลับต้องเผชิญหน้ากับเคิร์ท เขาจับเด็กสองคนขึ้นรถตู้ไปในป่าใกล้สนามบิน ซึ่งไม่ห่างจากบ้านแคลร์นัก แต่ทั้งสองคนก็สามารถเอาตัวรอดกลับมาได้

คืนนั้นแคลร์ได้เห็นแม่ของเธอเล่นเปียโน ส่วนพ่อนั่งดูทีวีอยู่ในบ้าน มันไม่ใช่โลกของเธออีกต่อไป จนกระทั่งเธอตื่นขึ้นมาพบเด็กหนุ่ม ซึ่งเสียชีวิตจากบาดแผลและความเหนื่อยล้า ทำให้เธอได้ตัดสินใจ ที่จะหยุดยั่งวังวนแห่งความรุนแรงนี้อย่างห้าวหาญ...


Box Office และ A.I Film ขอเสนอ Moonlight ภาพยนตร์โรแมนติค-ระทึกขวัญจากเนเธอร์แลนด์ ผลงานการกำกับของผู้กำกับหญิงชาวเนเธอร์แลนด์ Paula Van Der Oest ที่เคยมีผลงานผ่านมาแล้วเรื่อง Zus & Zo ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม และผลงานของนักแสดงสาวน้อย Laurien Van Den Broeck (รับบท แคลร์) และ Hunter Bussemaker (รับบทเด็กหนุ่มอัฟกัน) ซึ่งทั้งสองแสดงได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อเทียบกับวัยอันน้อยนิดของพวกเขา

Moonlight เล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ แคลร์ สาววัยรุ่นที่บังเอิญพบเด็กหนุ่มที่บาดเจ็บ ซ่อนอยู่ในเพิงเก็บของในสวนบ้านเธอ เด็กหนุ่มเป็นคนขนส่งยาเสพติดจากอัฟกานิสถาน เขาถูกยิงและทำร้ายบาดเจ็บสาหัส หลังจากถูกใช้ให้เป็นที่ซ่อนยาเสพติด แคลร์ตัดสินใจเก็บเรื่องเด็กชายไว้เป็นความลับ อาการบาดเจ็บของเขาค่อยๆ ทุเลา หลังจากได้รับการดูแลจากแคลร์ พวกเขาต่างหลงรักกัน เมื่อต้องเจอปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาตัดสินใจหนี พวกเขาต้องหลบหนีจากเหล่าอาชญากร และใช้ชีวิตอย่างบ้าบิ่น

ภาพยนตร์เรื่อง Moonlight ได้รับรางวัลหนังยุโรปยอดเยี่ยมแห่งปี 2003 ที่ Hollywood Film Festival เมื่อเดือนตุลาคม ส่วนดาราสาวน้อย Laurien Van Den Broeck ชาวเฟลมมิช ถูกเสนอชื่อสำหรับรางวัล Dutch Gouden Kalf ในบทบาทนี้