The Mothman Prophecies
ลางหลอน ทูตมรณะ
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / Sci-Fi / ลึกลับ
ความยาว : 119 นาที
กำหนดฉาย : 10 พฤษภาคม 2545

เมื่อไหร่ที่ชีวิตมาถึงจุดสูงสุดจริงๆ จอห์น คลีน (ริชาร์ด เกียร์) นักหนังสือพิมพ์ของวอชิงตัน โพสต์ ที่ได้รับการนับถือที่ได้มาถึงจุดสูงสุดของชีวิต ได้ตระหนักถึงเหตุการณ์นั้น มันมาถึงในวันที่เขากับภรรยาที่ชื่อ แมรี่ (เด็บร่าห์ เมสซิ่ง) กำลังมองหาบ้าน และได้พบกับบ้านในฝันของพวกเขา มันค่อนข้างจะใหญ่ไปนิด รวมทั้งราคาก็แพงไป แต่ทางด้านแมรี่ เธอบอกกับเขาว่า นี่แหละบ้านที่พวกเขาต้องการ

จากนั้น ระหว่างการเดินทางกลับบ้านของพวกเขา ซึ่งมีลมแรงและเงาที่เคลื่อนผ่านไป ความฝันของพวกเขาก็แตกสลาย เมื่ออุบัติเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ได้เกิดขึ้น เมื่อแมรี่เหยียบเบรค พวกเขาก็ไม่พบอะไร แมรี่คิดว่ามันน่าจะเป็นลางสังหรณ์สักอย่าง จอห์นได้ฝาก ทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้กับเธอ แต่ความรักของเขา ก็ไม่เพียงพอที่จะช่วยให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อไปได้

ขณะที่เขากำลังย้ายข้าวของของแมรี่ออกจากโรงพยาบาล จอห์นได้นึกถึงคำพูดคำสุดท้ายของเธอขึ้นมาได้ "คุณไม่เห็นมันใช่ไหม ?" จากนั้นเขาก็พบสมุดสเก็ตช์ภาพ ที่ปกคลุมด้วยรูปวาดที่ดูแปลก รวมทั้งความหลากหลายของภาพที่ดูน่ากลัว จอห์นไม่เข้าใจถึง ความสำคัญของภาพวาดเหล่านั้น แต่มันยังคงหลอกหลอนเขา ด้วยภาพที่หลอนๆ

2 ปีต่อมา ความโศกเศร้าของจอห์นก็ค่อนข้างสงบลง แต่เห็นได้ชัดว่า เขาเป็นชายที่ถูกทำให้เปลี่ยนไปโดยโศกนาฎกรรม เขาใช้ชีวิต และทำงานด้วยความคลุมเครือใจ สิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้ยังคงติดอยู่กับเขา ขณะที่เขาขับรถในคืนวันหนึ่ง จากเมืองวอชิงตันไปยังเมืองริชมอนด์ เพื่อทำงานที่ได้รับมอบหมาย เขาได้หลงทาง และสุดท้ายก็มาอยู่บนถนนไฮเวย์ร้างแห่งหนึ่ง เมื่อรถของเขาเกิดเสียอย่างไม่มีสาเหตุ เขาจึงเดินไปยังบ้านที่อยู่ใกล้ๆ หลังหนึ่ง เจ้าของบ้านนอกจากจะทำให้เขากลัวแล้ว ยังบอกกับเขาว่า เขากำลังรอคอยเขาอยู่ จอห์นก็เลยรู้สึกงง

จ่าคอนนีย์ พาร์คเกอร์ (ลอร่า ลินนีย์) ได้ปรากฎตัวขึ้น และขอโทษสำหรับการต้อนรับที่ไม่ค่อยจะสุภาพ แต่เธอได้เปิดเผยว่า คนทั้งเมืองตกอยู่ในอาการประหม่า เนื่องจากสิ่งแปลกๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่น่านมานี้ เป็นเพราะเขาได้ทราบว่า เขาอยู่ในเมืองพอยต์ เพรสเซ้นท์ รัฐเวสต์ เวอร์จิเนีย ซึ่งอยู่ห่างจากที่ที่เขาคิดเอาไว้ถึง 400 ไมล์ มันไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ตอนนี้เขาอยู่ที่นี่ เป็นไปได้อย่างไร?

ความอยากรู้อยากเห็นได้ถูกกระตุ้นขึ้น เขาจึงตัดสินใจที่จะอยู่ในพอยต์ เพรสเซ้นท์ เพื่อสำรวจถึงข่าวลือ ของปรากฏการณ์ที่ไม่สามารถอธิบายได้ ที่เกิดในเมือง ทันใดนั้น เขาก็ได้ทราบว่า มันทั้งหมดอาจจะเกี่ยวโยงกันก็ได้ อาจจะไม่ใช่แค่ซึ่งกันและกัน แต่มันจะต้องเกี่ยวกับภาพร่างแปลก ที่แมรี่วาดอย่างหลงใหล ก่อนที่เธอจะตายไม่กี่ชั่วโมง แต่อะไรหล่ะที่เป็นความเกี่ยวเนื่องที่แท้จริง ? เหตุการณ์ได้ค้านกับคำอธิบายง่ายๆ และยังน่ารำคาญ และมันก็ดูเหมือนจะทำนายถึงหายนะที่กำลังใกล้เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินตก, แผ่นดินไหว... แน่นอนมันจะต้องเป็นเหตุบังเอิญที่น่ากลัว ยิ่งเขาแก้ปริศนามากแค่ไหน เขาก็เริ่มตั้งคำถามถึงสติของเขามากขึ้น พลังประหลาดๆ นี้จะอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่แปลกๆ หรือเปล่า ? สิ่งที่น่ากลัวสิ่งใด ที่รอคอยคนเมืองพอยต์ เพรสเซ้นท์ ? สำหรับจอห์นแล้ว มันเป็นการแข่งกับเวลา เพื่อที่จะได้รับทราบเรื่องราว และ พยายามที่จะป้องกันบางสิ่งบางอย่าง ที่น่ากลัวไม่ให้เกิดขึ้น


The Mothman Prophecies ภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ ที่เต็มไปด้วยการสืบสวน เกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ถูกนำไปสู่ความรุนแรง เพื่อที่จะสืบสวนถึงเหตุการณ์ลึกลับทั้งหลาย ที่อยู่รายรอบความตายของภรรยาของเขา และเพื่อให้ทราบว่า เรื่องราวเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับปรากฎการณ์ประหลาด ในเมืองที่อยู่ห่างออกไป 400 ไมล์ได้อย่างไร

ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีพื้นฐานมาจากเหตุการณ์จริงในเมืองพอยต์ เพรสเซ้นท์ (Point Pleasant) รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ตามที่ถูกบันทึกเหตุการณ์ตามลำดับ ในหนังสือที่มีชื่อเดียวกันของ จอห์น คีล เมื่อปี 1975 ที่สืบสวนเรื่องราว ของเหตุการณ์ที่ไม่สามารถอธิบายได้หลายๆ เหตุการณ์ มันเป็นเรื่องราวที่เป็นส่วนตัวของคีล เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ซึ่งเกิดขึ้น ทั้งภายในและรอบ ๆ เมืองพอยต์ เพรสเซ้นท์ รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เป็นเวลากว่า 13 เดือน ที่นำไปสู่โศกนาฎกรรม ที่ทำให้ตกเป็นข่าวพาดหัวทั่วโลก ในเดือนธันวาคม ปี 1967 ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นการนำเสนอของ เลคชอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ สกรีน เจมส์ อำนวยการสร้างโดย ทอม โรเซ็นเบิร์ก, แกรี่ ลุคชีซี่ และ แกรี่ โกล์ดสตีน บทภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเขียนโดย ริชาร์ด ฮาเท็ม (Under Siege 2: Dark Territory) และกำกับโดย มาร์ค เพลลิงตั้น (Arlington Road)

The Mothman Prophecies แสดงนำโดย ริชาร์ด เกียร์ (Primal Fear, Pretty Woman, An Officer and a Gentleman) รับบท จอห์น คลีน ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ที่กำลังติดตามการสูญเสียที่น่ากลัวในชีวิตของเขา ทำให้เขาได้ประสบกับเหตุการณ์บางอย่าง ที่แปลกมาก และมีผลกระทบกับชีวิต ของประชาชนธรรมดากลุ่มหนึ่ง, ลอร่า ลินนีย์ (You Can Count On Me, The Truman Show, Primal Fear, Congo) รับบท คอนนีย์ พาร์คเกอร์, วิล แพ็ตตัน (Remember The Titans, Armageddon, Entrapment) รับบท กอร์ดอน สมอลวู้ด ร่วมด้วย ลูซินด้า เจ็นนีย์ (Thirteen Days, Crazy/Beautiful, Practical Magic) รับบท เดนิส สมอลวู้ด, เด็บร่าห์ เมสซิ่ง (A Walk in The Clouds, McHale's Navy, ซีรีส์ Will And Grace) รับบท แมรี่ ภรรยาของ จอห์น คลีน, อลัน เบตส์ (Gosford Park, The Sum of All Fears) รับบท ด็อกเตอร์ ลีค

ทีมงานหลังกล้องของ The Mothman Prophecies ประกอบด้วย ริชาร์ด ฮูเวอร์ (Girl, Interrupted, Apt Pupil, Dead Man Walking) เป็นโปรดักชั่น ดีไซน์เนอร์, ทรอย ไซส์มอร์ (Hanging Up, The Haunting, Payback) เป็นผู้กำกับศิลป์, ไดอาน่า สทอฟตัน, S.D.S.A. (Here on Earth, Dogma, Only You) เป็นผู้ตกแต่งฉาก, เฟรด เมอร์ฟรีย์, A.S.C. (Soul Survivors, Stir of Echoes, Metro) เป็นผู้กำกับภาพ, ชีล่า จาฟฟี่ล C.S.A. (Riding in Cars with Boys, Bedazzled, Autumn in New York) เป็นผู้คัดเลือกตัวแสดง, ไบรอัน เบอร์แดน, A.C.E. (Grosse Pointe Blank, Nixon, Natural Born Killers) เป็นผู้ตัดต่อ, ลิซ่า ริชาร์ดสัน (Y tu mama tambien, Arlington Road) เป็นผู้ดูแลดนตรี, ปีเตอร์ เชสนีย์ (Cats & Dogs, Men in Black, Waterworld) เป็นผู้ดูแลสเปเชียล เอ็ฟเฟกต์, ซูซาน ลีออล (Music of the Heart, 200 Cigarettes, She's the One) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, ทอม แอนด์ แดนดี้ (Arlington Road, JFK) เป็นผู้ประพันธ์เพลงประกอบ