Mr. Bones
คนเผ่าบ๊อง ต๊องตะลุยเมือง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 1 พฤศจิกายน 2545

เครื่องบินของนักสำรวจอังกฤษรายหนึ่ง ตกกลางทุ่งหญ้าในทวีปแอฟริกา ผู้โดยสารทุกคนตายเรียบ ยกเว้นเด็กชายน้อยๆ หน้าตาบ้องแบ๊ววัยหัดเดิน ที่รอดแรงระเบิดมาได้หวุดหวิด แต่ก็ต้องมาเผชิญกับคมเขี้ยวสิงโต ที่แอบย่องมาข้างหลัง เพื่อขย้ำเด็กน้อยประทับความหิว เดชะบุญที่เด็กน้อยเกิดมวนท้องอย่างกระทันหัน จึงผายลมใส่หน้าสิงโตเต็มเปา มันจึงเปิดตูดหนีไป เพราะเข้าใจว่าอาหารจาดเด็ดนี้เน่าเสียแล้ว!!!

เหตุการณ์ปาฏิหาริย์ ที่เด็กน้อยเอาชนะสิงโต ได้อยู่ในสายตาของประชาชนเผ่า Kawuki นับร้อย ทุกคนเชื่อว่า นี่คือของขวัญ จากเบื้องบนที่ประทานวีรบุรุษลงมา เพื่อปกป้องพวกเขา เด็กน้อยเติบใหญ่ขึ้น และได้เรียนรู้องค์ความรู้ทุกแขนงของเผ่า แต่ก็ไม่มีความสามารถใดโดดเด่นเป็นพิเศษ นอกจากพรสวรรค์ในการทำข้าวของแตกหักเสียหาย ตรงตามนิยาม "นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นพินาศ" โดยแท้ กระนั้นเด็กน้อยกลับมีทักษะ ในการอ่านคำทำนายจากกระดูกเสี่ยงทายได้แม่นยำ เขากลายเป็นนักพยากรณ์ประจำเผ่า พร้อมได้ฉายาว่า Bones

30 ปีผ่านไป ชนเผ่า Kawuki ตกอยู่ในสถานการณ์คับขันอีกครั้ง เมื่อหัวหน้าเผ่าได้ชราภาพลงมาก แต่กลับไร้ทายาทสืบทอด เนื่องจากภรรยาจำนวนเหยียบร้อยคน ไม่มีคนใดเลยที่ให้กำเนิดบุตรชาย การณ์กลับเป็นว่า มีนางน้อยคนหนึ่ง ซึ่งหัวหน้าเผ่าแอบไปมีสัมพันธ์กับเธอ ณ แดนไกลเมื่อนานมาแล้วจนจำไม่ได้ เธอได้ให้กำเนิดบุตรชาย โดยที่หัวหน้าเผ่าไม่ระแคะระคายแม้แต่น้อย จึงเป็นหน้าที่ของ Bones (Leon Schuster) ที่ต้องออกตามหาทายาทผู้สาบสูญ ของหัวหน้าเผ่า มาสืบทอดตำแหน่ง

Bones ใช้กระดูกเป็นเข็มทิศนำทาง จนมาถึง Sun City เมืองศิวิไลซ์ ที่กำลังมีการแข่งขันกอล์ฟรายการใหญ่ประจำปี เขาได้รู้จักกับ Tiger Vince Lee (David Ramsey) เทพบุตรนักกอล์ฟผิวหมึก ที่กำลังโด่งดังเป็นขวัญใจสาวๆ Bones ตัดสินใจลักพาตัว Vince โดยทึกทักเอาว่า Vince น่าจะเป็นบุคคลที่เขากำลังตามหาอยู่ อย่างไรก็ตาม แผนการลักพาตัวของ Bones ก็ใช่จะสำเร็จโดยง่าย เพราะมีทั้งคนและสัตว์สาระพัดสาระเพ ที่มาเป็นอุปสรรคขัดขวางงาน โดยเฉพาะ Pudbedder (Faizon Love) ผู้ฝึกสอนและแคทดี้ร่างตุ้ยนุ้ยของ Vince ทั้งยังมี Zach Devlin (Robert Whitehead) ผู้จัดการส่วนตัวจอมกะล่อน และ Dart มหาเศรษฐีสมองกลวง ที่วางเดิมพันมหาศาลแทงว่า Vince จะได้แชมป์กอล์ฟรายการนี้ไปครอง

เรื่องราวโกลาหลต่างๆ จึงเกิดขึ้นมากมาย เรียกเสียงฮาได้ตลอด พร้อมการจบแบบหักมุม ที่ทำให้ทั้งอึ้ง ทั้งซึ้ง และทั้งบ๊องส์สุดๆ !


ภาพยนตร์เบาสมองยอดฮิตจากแอฟริกาใต้เรื่อง Mr. Bones กำกับโดย Gray Hofmeyr (Yankee Zulu, Dirty Games, ซีรีส์ Suburban Bliss), อำนวยการสร้างโดย Anant Singh (Get Real, The Theory of Flight), Helena Spring (Get Real, The Theory of Flight) จากเรื่องเดิมที่เขียนโดย Leon Schuster ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย Leon Schuster, Greg Latter, Gray Hofmeyr, กำกับภาพโดย Buster Reynolds (The Gods Must Be Crazy I&II), ดนตรีประกอบโดย Julian Wiggins

Mr. Bones นำแสดงโดย Leon Schuster (Yankee Zulu, Kwagga Strikes Back), David Ramsey (Pay It Forward, Three to Tango, Con Air), Faizon Love (Blue Crush, The Replacements), Robert Whitehead (Ernest Goes to Africa), Jane Benney