Mr. & Mrs. Smith
นายและนางคู่พิฆาต
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / รัก
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 9 มิถุนายน 2548

จอห์น (แบรด พิตต์) กับ เจน สมิธ (แอนเจลิน่า โจลี่) เป็นคู่สามีภรรยาธรรมดาๆ ที่มีชีวิตแต่งงานจืดชืดเรียบง่าย ทว่า ต่างฝ่ายต่างก็ซ่อนบางอย่าง ที่อีกฝ่ายถึงกับยอมฆ่าให้ตายเพื่อให้ได้คำตอบ : แท้ที่จริงนายและนางสมิธ คือนักสังหารมืออาชีพค่าตัวแพง และทั้งคู่ต่างทำงานให้กับองค์กรที่เป็นคู่แข่งขัน

นายและนางสมิธค้นพบแหล่งความตื่นเต้นแห่งใหม่ในชีวิตแต่งงาน เมื่อพวกเขาถูกว่าจ้างให้สังหารอีกฝ่ายหนึ่ง... และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความสนุก ที่ทำให้เกิดแอ็คชั่นแห่งสุดยอดความตื่นเต้น เมื่อนายและนางสมิธได้ใช้ฝีมือที่เชี่ยวชาญ อย่างหาตัวจับยากของพวกเขา ในชีวิตแต่งงาน และการทดสอบขั้นสุดยอด!


แบรด พิตต์ (Troy, Ocean's Eleven, The Mexican, Fight Club, Se7en, Legends of the Fall) และ แอนเจลิน่า โจลี่ (Lara Croft: Tomb Raider, Gone in Sixty Seconds, Girl, Interrupted, The Bone Collector) แสดงนำในเรื่อง Mr. & Mrs. Smith ผลงานภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยสุดเซ็กซี่ ที่เต็มไปด้วยการเดินทางรอบโลก สเปเชียลเอ็ฟเฟ็คชั้นเยี่ยม และการแสดงสตันท์เหลือเชื่อ อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์คอมเมดี้ ที่มีตัวละครที่ไม่ธรรมดา ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับปัญหาธรรมดาๆ

ผู้เขียนบทภาพยนตร์ ไซมอน คินเบิร์ก (ผู้ร่วมเขียนบท xXx: State of the Union และ X-Men 3) เขียนร่างต้นฉบับครั้งแรก เพื่อใช้เป็นวิทยานิพนธ์สำหรับปริญญาโทของเขาที่ Columbia University Film School ด้วยความคิดที่มาจากความหลงใหลหนังแอ็คชั่นฮ่องกง เมื่อร่างต้นฉบับพร้อม คินเบิร์กไปพบกับ อากิว่า โกลด์สแมน นักเขียนบทภาพยนตร์และผู้อำนวยการสร้างชื่อดัง (ผู้ได้รับรางวัลออสการ์ จากบทภาพยนตร์ดัดแปลงในเรื่อง A Beautiful Mind) ในที่สุด Summit Entertainment และ Regency Enterprises ก็เป็นผู้ซื้อสคริปท์ไป แบรด พิตต์ เข้าร่วมทีมเพื่อรับบทเป็น จอห์น สมิธ ก่อนหน้าที่ 'นางสมิธ' จะถูกเลือก บรรดาผู้อำนวยการสร้างและพิตต์ ก็ได้คัดสรรให้ ดัค ไลแมน มากำกับฯ ไลแมนเคยได้พิสูจน์ฝีมือตัวเอง ในการทำงานกับเรื่องที่ต้องลุ้นมาแล้วอย่างเรื่อง Go และหนังแอ็คชั่นผจญภัยฟอร์มยักษ์ The Bourne Identity

ไลแมน พิตต์ และพวกผู้อำนวยการสร้าง เตรียมงานภาพยนตร์ไปได้เป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เมื่อถึงเวลาเลือกดาราที่จะเข้าคู่กับพิตต์ บทบาทของ เจน สมิธ ต้องการนักแสดงฝีมือแกร่ง ที่มีความสามารถทัดเทียมกัน หนึ่งในบรรดานักแสดงหญิง ซึ่งเป็นที่เรียกหามากที่สุดของวงการ นั่นก็คือ แอนเจลิน่า โจลี่

ชีวิตลับๆ ของจอห์นกับเจนไม่เหลือช่องว่างไว้สำหรับคำว่ามิตรภาพ ที่ใกล้เคียงที่สุดสำหรับจอห์น ก็คือเพื่อนร่วมงานที่ชื่อ 'เอ็ดดี้' ซึ่งรับบทโดย วินซ์ วอห์น (Dodgeball: A True Underdog Story, Be Cool, Starsky & Hutch, The Cell) เอ็ดดี้กับจอห์นทำงานอย่างเดียวกัน แต่ในรูปแบบที่ต่างกันอย่างมาก และเช่นเดียวกับจอห์น แวดวงเพื่อนของเจนก็มีจำกัด ที่จริงแล้ว ที่ใกล้เคียงกับคำว่าคู่คิดของเธอก็คือ 'จัสมิน' เพื่อนร่วมงานที่ไม่เห็นด้วย กับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเธอกับจอห์น รับบทโดย เคอรี่ วอชิงตัน (Ray, Fantastic Four, Against the Ropes, Save the Last Dance)

ตัวละครเอกอีกตัวหนึ่งได้แก่ เบนจามิน แดนซ์ เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นคนชี้ให้เห็นถึงชีวิตที่จะเปลี่ยนไปตลอดกาล ในความเป็นมือสังหารและคู่สามีภรรยา อีกครั้งที่ไลแมนได้อดีตเพื่อนร่วมงานอย่าง อดัม โบรดี้ (ซีรีส์ The O.C.) กลับเข้ามาร่วมงานด้วย

ในการทำให้ดูเหมือนเป็นเรื่องจริง กับทักษะการใช้บรรดาอาวุธและศิลป้องกันตัวพิฆาต ในการรับบทเป็นมือสังหารชั้นยอดของพวกเขา พิตต์และโจลี่ได้เข้ารับการฝึก กับที่ซึ่งทีมผู้สร้างเรียกว่า "โรงเรียนสายลับ" นักแสดงทั้งสองฝึกการยิงปืนทุกสัปดาห์ กับผู้ประสานงานสตันท์ มิค รอดเจอร์ส และ ทิม เทรลล่า และกับที่ปรึกษาด้านเทคนิค มาร์ค สเตฟานิค ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกของ S.E.A.L. Team Two รวมทั้ง S.E.A.L. Team Six (หรือเรียกอีกชื่อว่า Dev Group) สเตฟานิคเป็นผู้จัดเตรียมการฝึกพิเศษ และกลยุทธ์การรับมือกับการก่อร้าย ให้กับนักแสดงทั้งคู่

ตั้งแต่ก่อนที่ผู้เขียนบท ไซมอน คินเบิร์ก จะเขียนรายละเอียดของตัวละครลงไปด้วยซ้ำ ที่เขาได้วางโครงเรื่องที่ต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่น ที่สมดุลย์ระหว่างแอ็คชั่น และขั้นตอนการสร้างชีวิตสมรสที่ประสบความสำเร็จ แอ็คชั่น คอมเมดี้ และความรักในภาพยนตร์ ไม่ได้เกี่ยวข้องเพียงแค่เรื่องปืน แต่เหนืออื่นใดคือการเต้น คินเบิร์กได้แรงบันดาลใจมาจากหนังแอ็คชั่นฮ่องกง ที่มีสไตล์สง่างามเหมือนบัลเลต์ แนวคิดในสคริปท์ของคินเบิร์ก เป็นเหมือนหนังเพลงทั่วไป มากกว่าหนังแอ็คชั่นทั่วไป