The Mummy Returns
เดอะมัมมี่ รีเทิร์นส ฟื้นชีพกองทัพมัมมี่ล้างโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / ระทึกขวัญ
ความยาว : 140 นาที
กำหนดฉาย : 8 มิถุนายน 2544

ปี 1935 : สิบปีหลังจากการเผชิญหน้าอันน่าสะพรึงกลัว กับนักบวชอียิปต์อิมโฮเทพที่ถูกจับทำมัมมี่ ขณะนี้ ริค โอคอนเนลล์ (เบรนแดน เฟรเซอร์) และ เอเวอลีน (ราเชล ไวซ์) แต่งงานกัน มีลูกชายวัย 9 ขวบชื่อ อเล็กซ์ (เฟร็ดดี้ โบธ) เป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้น เขาได้รับนิสัยรักสนุกและชอบผจญภัยจากพ่อ และได้รับความหลงใหลอารยธรรมโบราณจากผู้เป็นแม่ ยังมีลุงโจนาธาน (จอห์น ฮันนาห์) ที่คอยส่งเสริมจินตนาการอันกระตือรือร้นของหนุ่มน้อยอีกด้วย

หลายไมล์จากบ้านที่ทันสมัยในลอนดอน ภายใต้ทรายของทะเลทรายซาฮาร่า เมล็ดแห่งฝันร้ายกำลังเพาะตัวขึ้นอีกครั้ง กลุ่มลึกลับอันโหดเหี้ยมที่แสวงหาอำนาจในยุคต่อมา ได้แก่ อิมโฮเทพ (อาร์โนลด์ วอสลู) ผู้คืนชีพ เป็นสิ่งเดียวที่มีกำลังมากพอที่จะทำลายราชาแมงป่อง จึงต้องมีการปลดปล่อยมรดกสยองขวัญอายุ 3,000 ปี ที่มาพร้อมกับความแค้น ในร่างของนักบวชอียิปต์ ซึ่งถูกตัดสินให้ตายทั้งเป็นตลอดกาล

แต่ครั้งนี้ ด้วยความช่วยเหลือของปีศาจ ล็อค-นาห์ (แอดีเวล) และ มีลา (แพ็ททริเซีย เวลาเควซ) ผู้จิตใจงดงาม ซากศพที่แข็งเป็นหินของอิมโฮเทพ เริ่มก่อตัวอีกครั้ง ณ กลางพิพิธภัณฑ์แห่งอังกฤษที่ลอนดอน โดยความช่วยเหลือของผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ (อลัน อาร์มสตรอง) ทางด้าน อาร์เดธ เบย์ (โอเด็ด เฟหร์) ผู้นำกองทัพแห่งเม็ดจัย สัญญาว่าจะทำทุกวิถีทางที่ทำได้ เพื่อหยุดไม่ให้ปีศาจนั้นกลับมาที่โลกนี้อีก

อิมโฮเทพตั้งใจที่จะทำให้ตัวเองเป็นอมตะ แต่อำนาจอีกฝ่ายหนึ่งก็ถูกปลดปล่อยสู่โลกด้วยเช่นกัน มีคนคนหนึ่งเกิดขึ้น จากพิธีกรรมของศาสตร์มืดแห่งอียิปต์โบราณ และมีอำนาจมากยิ่งกว่าอิมโฮเทพ นักรบที่ดุร้าย ซึ่งรู้จักกันในนาม ราชาแมงป่อง หรือ The Scorpion King (The Rock) ผู้ทำข้อตกลงขายวิญญาณให้กับเทพเจ้าอนูบิสผู้ยิ่งใหญ่ เพื่อให้ได้ชัยชนะในการรบครั้งสุดท้าย แต่แล้วกลับทรยศ และถูกสาปชั่วนิรันดร์เมื่อหกพันปีที่แล้ว ขณะนี้เป็นเวลาสมควรที่นักรบนี้จะตื่นขึ้น และยกกองทัพแห่งอนูบิส เพื่อกวาดล้างโลกแห่งอารยธรรม เมื่ออำนาจทั้งสองเผชิญหน้ากัน โชคชะตาของโลกนี้ก็ถูกแขวนอยู่บนเส้นด้าย

อเล็กซ์ ถูกลักพาตัวไป เพราะเขาสวมสร้อยคอของอนูบิส ซึ่งเป็นที่ต้องการของเหล่าร้าย เพราะสามารถนำไปปลดปล่อยมัมมี่ เพื่อที่จะเอาชนะราชาแมงป่อง และครองโลกได้สำเร็จ สองสามีภรรยาจึงต้องเดินทางข้ามทะเลทรายซาฮารา โดยติดตามร่องรอยที่อเล็กซ์ทิ้งไว้อย่างฉลาด ไปยังโอเอซิสแห่งอามสเชียร์ ซึ่งเป็นที่ฝังตัวของราชาแมงป่อง ภายใต้ปิรามิดทองคำ เพื่อช่วยชีวิตลูกชาย และช่วยกู้โลกนี้ไว้จากความชั่วร้ายที่สุดพรรณา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป


ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส ร่วมกับ อัลฟาวิลล์ ฟิล์มส์ และ อิมโฮเทพ โปรดักชั่นส์ ภูมิใจเสนอ The Mummy Returns ภาคต่อของภาพยนตร์เรื่อง The Mummy ซึ่งถูกนำออกฉายเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 1999 ด้วยรายได้เริ่มแรกที่ทำลายสถิติ 43.36 ล้านเหรียญ และทำรายได้รวมไปถึง 414 ล้านเหรียญจากทั่วโลก ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ กลายเป็นภาพยนตร์ยอดฮิตอันดับที่ 8 ของปี 1999 ได้รับการจัดอันดับเป็นแชมป์อันดับที่ 31 ของหนังทำเงินตลอดกาล เรื่อง The Mummy นำเสนอชีวิตอมตะอันน่าสยองขวัญ และนำเสนอต่อไปอย่างไร้เทียมทานผ่านทางโฮมวีดีโอ และดีวีดี The Mummy เป็นโฮมวีดีโอที่ขายดีมากเรื่องหนึ่งของปี 1999 เมื่อออกฉายครั้งแรก ติดอันดับสูงสุดของชาร์ทยอดขายของบิลล์บอร์ด และติดอันดับหนึ่งนานถึงสามสัปดาห์ นอกจากนี้ The Mummy ยังเป็นดีวีดีที่ขายดีเป็นที่สองของปี 1999 มียอดขายมากกว่าหนึ่งล้านก็อปปี้

The Mummy Returns เขียนบทและกำกับอีกครั้งโดย สตีเฟ่น ซอมเมอร์ส (The Mummy, The Jungle Book) อำนวยการสร้างโดย เจมส์ แจ็คส์ และ ฌอน แดเนียล ร่วมอำนวยการสร้างโดย ดอน เซพเฟล โดยมีทีมงานชุดเดิมกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ได้แก่ ผู้กำกับภาพ เอเดรียน บิ๊ดเดิล (101 Dalmatians, Aliens, Thelma and Louise), ผู้ออกแบบการผลิต อัลลัน คาเมรอน (Starship Troopers, Tomorrow Never Dies), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย จอห์น บลูมฟิลด์ (Waterworld, Robin Hood - Prince of Thieves) และ บ็อบ ดัคเซย์ (Deep Rising, The Jungle Book) ผู้ตัดต่อ (ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารด้วย) ส่วนบริษัท อินดัสเตรียร์ ไลท์ แอนด์ แมจิค (ILM) เป็นผู้สร้างอนิเมชั่น และสเปเชียลวิชวลเอฟเฟค ที่น่าตื่นตาอีกเช่นเคย

เบรนแดน เฟรเซอร์ (Bedazzled, Monkeybone, The Mummy, George of the Jungle) กลับมารับบทอีกครั้งเป็น ริค โอ คอนเนลล์ และนักแสดงร่วมกลับมารับบทอีกมากมาย ได้แก่ ราเชล ไวซ์ (Enemy at the Gates, The Mummy) รับบท เอเวอลีน ภรรยาของริค, จอห์น ฮันนาห์ (Sliding Doors, The Hurricane, Four Weddings and a Funeral) เป็น โจนาธาน, อาร์โนลด์ วอสลู (The Mummy, Hard Target) กลับมารับบท อิมโฮเทพ อีกครั้ง, โอเด็ด เฟหร์ (The Mummy, Deuce Bigalow: Male Gigolo) รับบท อาร์เด็ธ เบย์ และ แพ็ททริเซีย เวลาสเควซ (เคยรับบทเป็น อนัค-ซูนามูน ใน The Mummy) รับบทเป็น มีลา ยังมี ดเวย์น จอห์นสัน นักมวยปล้ำระดับซูเปอร์สตาร์ เจ้าของฉายา "The Rock" และดาราเด็กหน้าใหม่ เฟร็ดดี้ โบธ รับบท อเล็กซ์ ลูกชายของริค นอกจากนั้นยังมี แอดีเวล (Congo, Ace Ventura: When Nature Calls, Legionnaires) รับบทเป็น ล็อค-นาห์ วายร้ายที่มีหน้าที่ช่วยอิมโฮเทพคืนชีพ, ชวน พาร์คส์ (Loct,l Stock and Two Smoking Barrels) เป็น อิซซี นักบินประหลาดผู้ผ่านสงคราม

ทีมงานส่วนอื่นๆ ของ The Mummy Returns ได้แก่ นีล คอร์โบลด์ (Gladiators, Saving Private Ryan, The Fifth Element) ทำหน้าที่ดูแลสเปเชียลเอฟเฟค, ดูแลเม็คอัพเอฟเฟคโดย นิค ดัดแมน (Star Wars: Episode I, Indiana Jones And The Last Crusade, Batman, Interview With A Vampire, Willow), อำนวยการสร้างวิชวล เอฟเฟคโดย เจนนิเฟอร์ เบลล์ (The Nutty Professor II:The Klumps, Batman Returns), ดูแลวิชวลเอฟเฟคโดย จอห์น เบอร์ตัน (Men in Black, Jurassic Park, Terminator 2:Judgement Day), ดนตรีประกอบโดย อลัน ซิลเวสตรี้ (Cast Away, What Lies Beneath, Contact, Forrest Gump)